Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Phú Xuyên cán “đích” huyện nông thôn mới

Bắt tay vào xây dựng nông thôn mới (NTM), huyện Phú Xuyên gặp vô vàn khó khăn. Nhưng nhờ sự chủ động sáng tạo, biết khơi dậy và phát huy nội lực của nhân dân, với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân hưởng lợi”, huyện Phú Xuyên đã đạt 9/9 tiêu chí huyện NTM.Trở thành miền quê đáng sống

Nhớ lại những ngày đầu tiên xây dựng NTM, huyện Phú Xuyên gặp không ít khó khăn do nguồn thu ngân sách còn hạn chế nên việc huy động nguồn lực địa phương để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng về kinh tế không dễ. Mặc dù có thế mạnh về phát triển làng nghề truyền thống, nhưng quá trình tổ chức sản xuất đã phát sinh các vấn đề về xử lý rác thải, nước thải, ô nhiễm môi trường… Trong khi đó, hạ tầng nông thôn thiếu đồng bộ, các tiêu chí trường học, cơ sở vật chất văn hóa, giao thông… đều ở mức thấp. Thu nhập của người dân chủ yếu vẫn dựa vào nông nghiệp. Nhưng đó là câu chuyện của 10 năm về trước. Giờ đây, Phú Xuyên đã đổi thay ngoạn mục trong xây dựng NTM và trở thành miền quê đáng sống ở khu vực ngoại thành Hà Nội.

Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên Nguyễn Trọng Vĩnh cho biết: Để đạt được mục tiêu trở thành huyện NTM, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong huyện luôn ý thức rằng, xây dựng NTM là thay đổi căn bản từ suy nghĩ đến việc làm, thay đổi bộ mặt nông thôn; thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn, đưa nông nghiệp dần thành sản xuất theo hướng hàng hóa tập trung, nâng cao đời sống nhân dân. Chính vì vậy, Phú Xuyên đã đạt được nhiều dấu ấn quan trọng trong xây dựng NTM. Đến nay, toàn huyện có 25/25 xã đã được công nhận xã NTM. Về xây dựng huyện NTM, Phú Xuyên đã đạt 9/9 tiêu chí.

Nói về những kinh nghiệm trong xây dựng NTM, ông Nguyễn Trọng Vĩnh cho biết: Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nên quá trình xây dựng NTM của huyện rất thuận lợi, một số tiêu chí cần sự đóng góp, chung sức của người dân đã hoàn thành như: Giao thông nông thôn, thủy lợi nội đồng… Huyện cũng đã tranh thủ huy động các nguồn lực để đầu tư xây dựng nâng cấp đồng bộ cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội. Trong giai đoạn từ 2010 đến nay, toàn huyện đã huy động được 4.633 tỷ đồng (người dân tự nguyện đóng góp 276,3 tỷ đồng) để đầu tư xây dựng mới, cải tạo, nâng cấp thiết chế hạ tầng nông thôn. Đến nay, 100% km đường giao thông do huyện quản lý bảo đảm ô tô đi lại thuận tiện quanh năm và kết nối với trung tâm hành chính các xã; tỷ lệ mặt đường được nhựa hóa hoặc bê tông, xi măng đạt 100%. Toàn bộ các tuyến đường do huyện quản lý được cải tạo, nâng cấp mới với mặt cắt rộng 5,5 - 7,5m được nhựa hóa đạt chuẩn. Hệ thống cầu cống trên các tuyến đường đều được xây dựng, nâng cấp, mở rộng phù hợp, bảo đảm giao thông, tiêu thoát nước, không những phù hợp với hiện tại mà còn được tính toán kết nối trong tương lai.

Song song với đầu tư bảo đảm 100% thôn có nhà văn hóa để phục vụ sinh hoạt văn hóa, thể dục thể thao cộng đồng; cải tạo môi trường xanh, sạch, đẹp; giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội…, Phú Xuyên đã tập trung cao độ cho phát triển kinh tế. Toàn huyện có 73 hợp tác xã đang hoạt động đều đã chuyển đổi theo luật hoặc thành lập mới theo Luật Hợp tác xã. Mô hình liên kết chuỗi trong phát triển sản phẩm nông nghiệp chủ lực tại các hợp tác xã được hình thành và phát huy hiệu quả, giúp các hộ gắn sản xuất với tiêu thụ sản phẩm bảo đảm đạt 100%, như: Mô hình liên kết của các Hợp tác xã Phú Thắng, Hợp tác xã Phú Hưng với các hợp tác xã trên địa bàn huyện để phục vụ sản xuất mạ khay, cấy máy. Ngoài ra, nhiều hợp tác xã trên địa bàn huyện liên kết với doanh nghiệp để sản xuất, tiêu thụ rau, quả an toàn, lúa chất lượng cao. Nhiều hộ đã chuyển đổi mạnh từ chăn nuôi nhỏ lẻ sang chăn nuôi quy mô trang trại và vận dụng chiến lược liên doanh, liên kết…

Xây dựng NTM - có đích đến nhưng không có điểm dừng

Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Chu Phú Mỹ cho biết, Hội đồng Thẩm định thành phố Hà Nội đã tiến hành thẩm tra việc thực hiện chương trình xây dựng NTM của huyện Phú Xuyên. Kết quả đánh giá cho thấy, Phú Xuyên đã đạt gần 100/100 điểm, hoàn thành 9/9 tiêu chí huyện NTM. Mới đây, lấy ý kiến tham gia vào kết quả thẩm tra hồ sơ đề nghị xét, công nhận huyện Phú Xuyên đạt chuẩn NTM, khoảng 95,59% số hộ dân huyện Phú Xuyên khi được hỏi cũng đều đồng tình, hài lòng với kết quả, quá trình tổ chức thực hiện xây dựng NTM của huyện. Các ý kiến tham gia của các sở, ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội, UBND các huyện, thị xã thuộc thành phố Hà Nội đều thống nhất với dự thảo báo cáo thẩm tra hồ sơ và kết quả thực hiện các tiêu chí NTM của huyện Phú Xuyên. Theo Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Sửu, huyện Phú Xuyên đủ điều kiện trình Hội đồng Thẩm định trung ương thẩm định trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, công nhận huyện Phú Xuyên đạt chuẩn NTM năm 2020.

Theo Bí thư Huyện ủy Phú Xuyên Lê Ngọc Anh, với những nỗ lực không ngừng nghỉ, với những thành công đã đạt được, đích của huyện thời gian tới là tiếp tục duy trì, nâng cao các tiêu chí xã đạt chuẩn NTM, huyện đạt chuẩn NTM, tiến tới xây dựng xã NTM nâng cao, xã NTM mới kiểu mẫu. Để làm tốt nhiệm vụ này, huyện Phú Xuyên sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động cán bộ và các tầng lớp nhân dân về ý nghĩa, tầm quan trọng, nội dung, cách làm trong xây dựng NTM. Qua đó, nâng cao nhận thức của cả hệ thống chính trị, phát huy vai trò chủ thể của người dân trong xây dựng NTM. Huyện cũng sẽ đúc kết những kết quả đạt được, nhất là những kinh nghiệm tốt, cách làm hay ở các địa phương, đơn vị để nhân ra diện rộng. “Huyện Phú Xuyên sẽ tiếp tục huy động các nguồn lực đầu tư cho xây dựng NTM theo hướng nâng cao, kiểu mẫu, gắn với quy hoạch. Huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực đầu tư cho xây dựng NTM, trong đó ưu tiên nguồn lực cho phát triển sản xuất. Đồng thời, phát triển đồng bộ, hiện đại kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội để đáp ứng yêu cầu sản xuất, đời sống hiện đại hóa và phát triển bền vững nông nghiệp, nông thôn”, ông Lê Ngọc Anh nhấn mạnh./.

Theo Cổng GTĐT Hà Nội