Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Phát triển nền nông nghiệp xanh bền vững

Để bắt kịp và tạo ra các sản phẩm nông nghiệp phù hợp với nhu cầu của người tiêu dùng, ngành nông nghiệp Hà Nội đã định hướng cho nông dân tập trung sản xuất nông nghiệp xanh, an toàn và thân thiện với môi trường.Tại cánh đồng lúa thôn Mũi Né, xã Nam Phương Tiến, huyện Chương mỹ, nhiều năm nay người dân đã canh tác lúa thuận theo tự nhiên. Toàn bộ quá trình sản xuất được ghi chép đầy đủ và được giám sát qua hệ thống camera đồng ruộng.

Theo chị Nguyễn Thị Mùi, Phó Giám đốc hợp tác xã (HTX) nông nghiệp hữu cơ Nam Phương Tiến, hiện nay, HTX đã xây dựng thành công thương hiệu gạo hữu cơ Nam Phương Tiến. Theo tính toán của HTX, trồng lúa hữu cơ vừa không ảnh hưởng đến sức khỏe của bà con nông dân mà giá trị kinh tế cũng cao hơn 20% so với sản xuất thông thường.

Để phát triển nông nghiệp xanh bền vững, ngoài mô hình trên, tại Hà Nội hiện cũng có một số mô hình tiêu biểu khác như nuôi giun quế làm thức ăn cho cho gia súc, gia cầm hay cho lợn nghe nhạc.

Những mô hình này tưởng chừng như rất lạ nhưng đã thực sự hiện hữu tại trang trại nuôi giun quế GTH, xã Phú Cường, huyện Sóc Sơn do bà Nguyễn Thị Liên làm chủ. Với cách làm này, mỗi tháng trang trại của bà Liên cung ứng cho thị trường toàn miền Bắc khoảng 1 tấn giun giống, khoảng 100kg giun khô và cung ứng ra thị trường 1.000kg thịt lợn mỗi tuần. Mô hình doanh thu hàng năm từ trại giun quế khoảng 2 tỷ đồng. Điều đặc biệt, toàn bộ chất thải từ chăn nuôi được bà Liên nghiêm cứu xử lý bằng chế phẩm sinh học không gây ô nhiễm môi trường, hiện đã được nhân rộng mô hình trên địa bàn Sóc Sơn.

Theo ông Tạ Văn Tường, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT Hà Nội, với mục tiêu hướng tới xuất khẩu, việc thay đổi tư duy sản xuất, hướng tới nền nông nghiệp xanh đang là xu thế tất yếu của những nông dân.

Việc xây dựng nông nghiệp xanh, nông nghiệp sinh thái đã được cụ thể hóa qua Chương trình 04 của Thành ủy Hà Nội. Tiến sỹ Đào Ngọc Nghiêm, Phó Chủ tịch Hội quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam đánh giá, chủ trương của Thành ủy Hà Nội đã xác định hướng phát triển bền vững cho nền nông nghiệp của Hà Nội gắn với quy hoạch chung về đô thị thông minh.

Hà Nội cũng đặt mục tiêu đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp trong đó tập trung phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp tuần hoàn là mục tiêu của ngành nông nghiệp Hà Nội. Đây cũng là hướng đi tất yếu trong phát triển nông nghiệp bền vững./.

TA (Theo www.chinhphu.vn)