Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Phát triển chăn nuôi bò thịt đạt giá trị kinh tế cao

Hiện nay, Hà Nội đang đưa nhiều giống bò mới chất lượng cao vào sản xuất, đồng thời phát triển chăn nuôi bò thịt theo hướng an toàn sinh học gắn với liên kết chuỗi. Nhờ đó, đạt giá trị kinh tế cao, góp phần tạo nguồn thực phẩm an toàn cho người tiêu dùng.



Theo ông Nguyễn Bá Anh ở xã Minh Châu (huyện Ba Vì), trước đây gia đình chăn nuôi bò truyền thống hiệu quả thấp, nhưng từ khi chuyển sang nuôi giống bò thịt cao sản đã đạt hiệu quả cao hơn nhiều so với giống bò cỏ truyền thống. Nếu như trước đây, nuôi bò cỏ truyền thống có lợi nhuận 5 - 6 triệu đồng/năm thì giống bò cao sản đạt 8 - 10 triệu đồng/con. Hiện, gia đình ông Nguyễn Bá Anh đang nuôi 28 con bò, thu nhập 250 - 300 triệu đồng/năm.

Theo Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển nông nghiệp Hà Nội Hoàng Kim Vũ, Hà Nội là địa phương có tiềm năng chăn nuôi, trong đó có chăn nuôi bò thịt. Toàn thành phố hiện có tổng đàn bò hơn 130 nghìn con, đứng đầu khu vực Đồng bằng sông Hồng; trong đó, đàn bò thịt và bò sinh sản hơn 117 nghìn con với nhiều giống bò chất lượng cao, như: 65% bò lai Zebu, gần 30% bò lai hướng thịt (Angus, Droughtmaster, Wagyu, BBB...); số bê sinh ra từ phương pháp thụ tinh nhân tạo đạt khoảng 60 nghìn con/năm, cung cấp cho thị trường trên 50 nghìn bò giống, bê giống các loại, gồm: Giống BBB, Angus, Wagyu, Charolais, Brahman...

“Những năm gần đây, chăn nuôi bò thịt phát triển theo hướng trang trại, quy mô lớn. Hiện đàn bò thịt, sinh sản tại 39 xã, vùng chăn nuôi bò thịt trọng điểm là hơn 50 nghìn con; hơn 100 trại chăn nuôi bò thịt quy mô lớn ngoài khu dân cư (quy mô từ 20 con trở lên/trại)”, ông Hoàng Kim Vũ cho biết thêm.

Tuy nhiên, hiện chăn nuôi bò thịt trên địa bàn thành phố mới chỉ đáp ứng 20% nhu cầu tiêu dùng; phần lớn vẫn phải nhập khẩu sản phẩm từ nước ngoài. Đây vừa là thách thức nhưng vừa là cơ hội, tiềm năng để ngành phát triển trong thời gian tới.

Để chăn nuôi bò thịt tiếp tục phát huy hiệu quả, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT Hà Nội Tạ Văn Tường cho biết, thời gian tới, Hà Nội tập trung phát triển chăn nuôi bò thịt, chủ yếu tại các huyện: Ba Vì, Thạch Thất, Quốc Oai, Phúc Thọ, Đan Phượng, Sóc Sơn, Mê Linh, Mỹ Đức…; phấn đấu đến năm 2025, đàn bò thịt, bò sinh sản có quy mô 150.000 - 155.000 con; sản lượng thịt hơi xuất chuồng khoảng 13.000-15.000 tấn/năm. Đến năm 2030, đàn bò cái sinh sản được thụ tinh nhân tạo đạt trên 90% tổng đàn, trong đó lai tạo giống bò cao sản 50%.

Để đạt mục tiêu này, Sở Nông nghiệp & PTNT Hà Nội tham mưu UBND thành phố có cơ chế, chính sách phù hợp thực tiễn, đáp ứng yêu cầu thực hiện mục tiêu về chăn nuôi bò; phối hợp với các địa phương xây dựng chăn nuôi bò thịt theo chuỗi liên kết, xây dựng thương hiệu “thịt bò Hà Nội”, nâng cao sức cạnh tranh trên thị trường.

Để khai thác tiềm năng trong lĩnh vực chăn nuôi nói chung và bò thịt nói riêng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền đề nghị Sở Nông nghiệp & PTNT tiếp tục chủ trì, phối hợp với các huyện, thị xã, sở, ban, ngành liên quan phát triển chăn nuôi theo hướng tập trung, xa khu dân cư, sản xuất nông nghiệp tuần hoàn áp dụng công nghệ cao nhằm phục vụ nhu cầu lai tạo bò thịt, tiêu thụ thịt bò trên địa bàn thành phố và cung cấp cho các địa phương trong cả nước./.

TA (Theo Báo HNM)