Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Phát triển các vùng hoa xuất khẩu

Lập mã số vùng trồng, chú trọng quy hoạch, xây dựng thương hiệu cho các vùng sản xuất hoa trọng điểm, hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, nông dân liên kết sản xuất - tiêu thụ… là những giải pháp trọng tâm của Hà Nội nhằm định hình, nâng giá trị cho các vùng trồng hoa xuất khẩu.



Là thủ phủ hoa lớn nhất của Hà Nội, vựa hoa Mê Linh cung ứng cho thị trường hàng triệu bông mỗi vụ. Trưởng phòng Kinh tế huyện Mê Linh Phạm Thành Đô cho biết, trên địa bàn huyện hiện có khoảng 140ha trồng hoa cúc, trong đó đa phần là hoa chất lượng cao. Đáng chú ý, những năm gần đây, nhiều doanh nghiệp đã đầu tư, liên kết với nông dân, xây dựng vùng trồng hoa cúc để xuất khẩu tới các thị trường như Nhật Bản, Trung Quốc… Nhờ chủ động trồng giống cúc chất lượng cao theo quy trình sản xuất an toàn để bảo đảm các tiêu chí xuất khẩu nên giá trị loại hoa này cũng tăng 15 - 20% so với canh tác hoa tiêu thụ tại thị trường nội địa.

Xã Phù Đổng (huyện Gia Lâm) là vùng trồng hoa mới của Hà Nội. Anh Nguyễn Thanh Sơn (thôn Phù Đổng 1, xã Phù Đổng) chia sẻ, gia đình anh có 2ha trồng hoa giấy các loại. Với giá bán từ 400.000 đồng đến hàng chục triệu đồng/cây, sau khi trừ chi phí, mỗi năm gia đình anh thu lãi hơn 1 tỷ đồng. Không chỉ bán cho người chơi hoa, gia đình còn đang liên kết với các doanh nghiệp để xuất khẩu.

Theo Bí thư Đảng ủy xã Phù Đổng Phùng Xuân Việt, cách đây hơn 20 năm, một số hộ dân ở Phù Đổng bắt đầu trồng cây cảnh, hoa giấy và nay đã phát triển lên 300 hộ với diện tích gần 100ha (chiếm khoảng 30% diện tích đất nông nghiệp). Hiện, các mô hình này cho doanh thu từ 900 triệu đồng đến 1 tỷ đồng/ha. Năm 2020, Phù Đổng đã được UBND Thành phố công nhận làng nghề hoa giấy. UBND xã đang xây dựng thương hiệu tập thể “Hoa giấy Phù Đổng”, tạo tiền đề để sản phẩm vươn ra thị trường ngoài nước.

Theo thống kê của Sở Nông nghiệp & PTNT Hà Nội, toàn thành phố đã hình thành được 47 vùng sản xuất hoa (tổng diện tích hơn 1.800ha) với quy mô từ 10 - 20ha/vùng tại các quận, huyện: Bắc Từ Liêm, Tây Hồ, Mê Linh, Đan Phượng, Thường Tín, Gia Lâm… Trong đó, diện tích trồng hoa chất lượng cao chiếm hơn 30% và đang được nhân rộng trong năm nay. Nhiều loại hoa như cúc, ly, lan… đã được xuất khẩu.

Giám đốc Công ty CP Vật tư và Giống cây trồng Hà Nội Nguyễn Xuân Trường cho hay, Công ty đã sở hữu khu thí nghiệm nuôi cấy mô giống hoa rộng 250m2 cùng 1,8ha trồng hoa cúc thương phẩm tại xã Đại Thịnh (huyện Mê Linh); đồng thời liên kết với nông dân huyện Sóc Sơn xây dựng vùng trồng hoa cúc hơn 2ha. Toàn bộ diện tích đều áp dụng công nghệ cao có hệ thống nhà lưới, phun tưới với giống hoa nuôi cấy mô và đã xuất khẩu hàng chục ngàn bông cúc đi Nhật Bản.

Tại các địa phương là vùng sản xuất hoa trọng điểm của Hà Nội đều xác định phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa gắn với du lịch. Trong đó tập trung sản xuất hoa, cây cảnh, xây dựng các mô hình nhà vườn phục vụ du lịch, nâng cao thu nhập cho người dân. Nhiều chuyên gia nhận định, với tốc độ đô thị hóa hiện nay, phát triển các mô hình trồng hoa, cây cảnh chất lượng cao gắn với du lịch sinh thái và xuất khẩu là phù hợp, tuy nhiên, Hà Nội cần có quy hoạch và chiến lược phát triển rõ ràng.

Về vấn đề này, Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT Hà Nội Chu Phú Mỹ thông tin, từ nay đến năm 2025, Hà Nội sẽ mở rộng diện tích trồng hoa, cây cảnh lên 8.000ha, tập trung tại các huyện Mê Linh, Đan Phượng, Phúc Thọ, Gia Lâm... Trong đó sẽ có các vùng trồng hoa, cây cảnh tập trung ứng dụng công nghệ cao, quy mô từ 20 - 50ha/vùng. Những vùng trồng hoa này chủ yếu là hoa lan, cúc, hồng... cùng một số giống hoa nhập, có giá trị kinh tế cao, đáp ứng nhu cầu thị trường Thủ đô và hướng tới xuất khẩu.

Để hướng tới mục tiêu xuất khẩu, hiện ngành nông nghiệp Hà Nội đã khảo sát, nghiên cứu một số loại hoa có thế mạnh xuất khẩu tại huyện Mê Linh để sớm xây dựng mã số vùng trồng. Bên cạnh đó, thành phố cũng sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã tại các vùng trồng hoa chuyên canh tiếp cận với các nguồn vốn vay hỗ trợ. Đồng thời tăng cường ứng dụng khoa học kỹ thuật công nghệ cao trong quy trình sản xuất - bảo quản - tiêu thụ sản phẩm./.

NT (Theo Báo KTĐT)