Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Ông Thế làm giàu trên quê hương

Nhiều năm qua, cựu chiến binh Nguyễn Văn Thế (thôn Yên Thịnh, xã Sơn Đà) vẫn hăng say lao động, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi để từ đó làm giàu trên quê hương bằng mô hình kinh tế tổng hợp.Năm nay ở tuổi 69, ông Thế cho biết “Những năm 1990 ông và gia đình đã mạnh dạn nhận thầu đất công để làm kinh tế trang trại trên diện tích khoảng 1,5 ha. Trên diện tích này, sau nhiều năm cải tạo, ông Thế đã đầu tư vào chăn nuôi gà, trồng dứa, bưởi, và sen.

Đối với việc trồng dứa, ông đã phải tự tìm hiểu về kỹ thuật trồng dứa, tham quan học hỏi kinh nghiệm tại các nơi khác, và qua sự tìm tòi nghiên cứu của bản thân… ông cho rằng để có quả dứa chất lượng, đầu tiên, đất trồng và nguồn nước tưới phải đảm bảo tiêu chuẩn từ khâu làm đất, cách trồng, đến chăm bón, tưới tiêu, thu hoạch, đảo đất... Nhờ áp dụng nhiều tiến bộ kỹ thuật vào canh tác như bón phân cân đối nên đã hạn chế được cỏ dại, sâu bệnh tự nhiên, giảm chi phí thuốc bảo vệ thực vật, đồng thời, tăng hiệu quả sử dụng phân bón, giữ độ ẩm cho đất. Trải qua những ngày tháng khó khăn, chật vật, đầu tư chăm sóc, vừa làm vừa rút kinh nghiệm, cây dứa dần phát triển ổn định và cho những lứa quả đầu tiên ngoài sự mong đợi. Đến nay nhiều năm với 2 vạn cây dứa, ông đã có thu lãi khoảng 70 triệu đồng/năm.

Đối với cây bưởi, ông Thế tập trung nhiều vào trồng bưởi Diễn với khoảng 500 gốc. Nhờ làm tốt công tác chăm sóc mà bưởi của gia đình ông ngon, ngọt, được khách hàng nhiều nơi ưa chuộng. 

Với 1 mẫu sen, ông Thế cũng có thu nhập từ hạt sen, hoa sen ra thị trường, trung bình mỗi năm cũng có lãi khoảng hơn 30 triệu đồng.

Tận dụng diện tích rộng của gia đình, dưới tán cây bưởi Diễn, mô hình chăn nuôi gà thả vườn của gia đình ông Thế đã phát huy hiệu quả. Trong chăn nuôi, ông Thế luôn chú trọng đến công tác phòng chống dịch bệnh, sát khuẩn chuồng trại, đảm bảo nước uống sạch cho gà. Ở từng giai đoạn sinh trưởng, phát triển của gà đều được chăm sóc đúng kỹ thuật, từ đó đảm bảo gà phát triển tốt, không có dịch bệnh. Bên cạnh đó, luôn chủ động trong khâu tiêu thụ sản phẩm để đảm bảo nguồn cung cho thị trường. Nhờ áp dụng tổng thể như vậy mà vài năm qua, gia đình ông Thế cũng thu lãi từ chăn nuôi khoảng 200 đến 300 triệu đồng. Tính chung mỗi năm, trừ chi phí gia đình ông cũng có lãi từ 300 đến 400 triệu đồng.

Ông Thế xứng đáng là tấm gương tiêu biểu làm kinh tế giỏi trên quê hương Sơn Đà, được đồng đội và bà con nhân dân ở Yên Thịnh đánh giá cao./.

Hồng Đạt - Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao Ba Vì