Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Nuôi ếch trong ao kết hợp nuôi cá rô phi mang lại hiệu quả kinh tế cao

Trong những năm gần đây, mô hình hình nuôi ếch kết hợp nuôi cá được nhiều nông dân lựa chọn. Đây là mô hình dễ thực hiện, có khả năng làm giàu và giảm ô nhiễm môi trường do dư thừa thức ăn trong chăn nuôi ếch. Ở xã Tam Đa, huyện Vĩnh Bảo, thành phố Hải Phòng, chị Nguyễn Thị Lan đã mạnh dạn áp dụng và bước đầu đạt được thành công.Mô hình có quy mô 7.000 con ếch được nuôi trong 5 tháng kết hợp với 2.000 con cá rô phi có diện tích 500m2 và được quây lưới xung quanh, dự kiến tiến hành nuôi trong 3 tháng.

Giống ếch được chị Lan chọn là giống ếch Thái Lan có đặc điểm dễ nuôi, dễ thích nghi với môi trường, khí hậu, tỉ lệ sống đạt cao, do đó sẽ tiết kiệm được chi phí và cho hiệu quả kinh tế cao hơn so với nhiều giống vật nuôi khác. Người nuôi có thể tận dụng ao hồ hoặc đất trống trong vườn để nuôi theo phương pháp công nghiệp. Ếch thương phẩm có chất lượng thịt thơm ngon, dai, được thị trường ưa chộng.

Tham gia mô hình, chị Lan được cán bộ khuyến nông Trạm Khuyến nông Vĩnh Bảo tư vấn tận tình và hướng dẫn kỹ thuật. Theo đó, nuôi ếch cần lượng nước vừa đủ do đây là loài lưỡng cư. Đồng thời phải có tấm kít để ếch đeo bám, hít thở không khí và ăn mồi.  

Để ếch sinh trưởng phát triển tốt, đạt tỷ lệ sống cao, người nuôi cần phải chú trọng đến môi trường ao nuôi, định kỳ sử dụng chế phẩm sinh học trong suốt quá trình nuôi để giữ môi trường ao nuôi luôn trong sạch, hạn chế dịch bệnh và tạo ra sản phẩm nuôi an toàn. Thường xuyên kiểm tra cọ rửa vệ sinh lồng nuôi hàng ngày để hạn chế chất cặn bẩn do phân ếch thải ra bám vào da ếch ảnh hưởng đến hô hấp và làm ếch bị nhiễm bệnh.

Thức ăn chính của ếch và cá rô phi là thức ăn công nghiệp hỗn hợp dạng viên nổi có độ đạm trên 30% và phù hợp với từng giai đoạn phát triển.

Vì vậy nuôi ếch kết hợp với cá sẽ tận dụng được nguồn thức ăn dư thừa và phân ếch làm thức ăn cho cá. Da ếch luột hằng ngày là nguồn thức ăn yêu thích của cá rô phi, giúp làm giảm từ 20 - 30% lượng thức ăn của cá. Việc tiết kiệm chi phí thức ăn cho cá càng có ý nghĩa khi giá thức ăn đang tăng cao. Cá rô phi cũng sẽ góp phần vệ sinh đáy ao, cải tạo nguồn nước, hạn chế việc sử dụng thuốc kháng sinh.

Sau 02 tháng triển khai, hiện nay ếch đang sinh trưởng và phát triển tốt, tỷ lệ sống đạt tới 90%, trọng lượng 150 - 300g/con.

Ếch có tập tính ăn thịt lẫn nhau, con lớn nuốt con bé nên người nuôi cần đặc biệt chú ý san thưa, lọc và phân cỡ ếch để hạn chế hiện tượng ếch ăn thịt nhau gây hao hụt giảm tỷ lệ sống; mỗi kg ếch thương phẩm cần sử dụng từ 1,2 - 1,4kg thức ăn với chi phí khoảng 14.000 đồng/kg. Được biết, giá ếch Thái Lan những năm gần đây đều ổn định ở mức 45 - 50 ngàn đồng/kg và cá rô phi từ 30 - 35 ngàn đồng/kg. Thời gian nuôi ếch từ 2,5 - 3 tháng, và 5 - 6 tháng với cá rô phi, chị Lan có thể thu được lợi nhuận từ 15 đến 20 ngàn đồng mỗi ký. Có được kết quả này do chị Lan áp dụng đúng tiến bộ kỹ thuật trong suốt quá trình nuôi.

Mô hình nuôi ếch kết hợp với nuôi cá là mô hình cho hiệu quả kinh tế cao, đây là mô hình rất phù hợp tạo thêm nhiều việc làm cho người dân địa phương, là mô hình có thể nhân rộng phát triển được. Thành công của mô hình không chỉ tạo ra nguồn thu nhập hiệu quả cao cho gia đình mà cũng mở ra hướng đi, cách làm mới thúc đẩy phong trào phát triển kinh tế của địa phương. Vì vậy, thời gian tới, Trung tâm Khuyến nông thành phố sẽ tập huấn, chuyển giao kỹ thuật, nhân rộng mô hình cho nông - ngư dân toàn thành phố tại các khu vực có khả năng tận dụng diện tích mặt ao để chuyển đổi cơ cấu kinh tế, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho người nông dân./.

Nguyễn Hương Giang - Trung tâm KN Hải Phòng