Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Nông dân Tây Tựu kỳ vọng một vụ hoa Tết bội thu

Mặc dù dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, nhưng với chủ trương thích ứng linh hoạt, an toàn với dịch Covid-19 của Chính phủ, Tết này người dân Tây Tựu (quận Bắc Từ Liêm) kỳ vọng sản phẩm của họ đến tay người tiêu dùng thuận lợi hơn, có một vụ hoa Tết bội thu.Tây Tựu là một trong những vựa hoa lớn nhất vùng Bắc bộ. Cứ vào dịp cuối năm, người nông dân ở làng hoa nơi đây lại nhộn nhịp chuẩn bị cho mùa thu hoạch lớn nhất trong năm. Mọi người, mọi nhà tất bật với công việc chăm sóc, tưới tiêu, tuốt lá, tỉa bớt nụ hoa...

Tại đây trồng chủ yếu các loại hoa như hoa ly, hoa cúc, hoa hồng, dơn, thược dược… để cung cấp cho dịp Tết Nguyên đán. Thời điểm này, các vườn hoa đang phát triển tốt, kịp tiến độ với tính toán của người dân.

Năm ngoái do giãn cách xã hội, việc kiểm soát các phương tiện ra vào chặt chẽ, hoa cây cảnh bán trong TP khó khăn, việc đưa hàng hóa ra khỏi địa bàn cũng không dễ dàng, nhiều thương lái ngoại tỉnh không vào được. Vì vậy, người trồng chỉ thu được vốn là may mắn, có những hộ bị thua lỗ cả trăm triệu đồng. Năm nay, để thích ứng linh hoạt với dịch bệnh, người trồng hoa ở Tây Tựu đã chủ động trong sản xuất, giảm diện tích một số loại hoa chất lượng cao, thay vào đó là các loại hoa ngắn ngày, trồng rải vụ cho cả trước, trong và sau Tết.

Ông Nguyễn Tiến Dũng ở tổ dân phố Thượng 2, Tây Tựu cho biết, những năm trước gia đình ông trồng 5-6 sào hoa ly, nhưng năm nay chỉ trồng 2 sào. Diện tích còn lại, ông chuyển sang trồng cúc, thược dược, vilolet… nhằm giảm đầu tư ban đầu và đa dạng đối tượng khách hàng.

Theo ông Dũng, năm nay thời tiết rất thuận cho người trồng hoa. Diện tích hoa cúc ông gieo trồng từ tháng 8 Dương lịch đến nay đã bắt đầu cho bán tỉa dần. Ngoài ra, giá hoa cũng cao hơn so với cùng kỳ năm trước gấp 2-3 lần, nông dân rất phấn khởi. Với mức giá này, trừ chi phí mỗi sào trồng hoa, nông dân có thể thu được khoảng 20 triệu đồng.

Đang bọc các nụ hồng thơm để hoa nở đúng dịp Tết, anh Nguyễn Văn Hà cho biết, giá hồng thơm năm nay cao gấp đôi năm trước. Sau đợt giãn cách xã hội hoa không bán được, nhiều hộ phải ngậm ngùi cắt bỏ cả cánh đồng hoa tươi tốt. Vì vậy, hiện nay diện tích trồng ít hơn so với mọi năm.

Đặc biệt, trong ngày mùng 1 tháng Chạp vừa qua, giá hoa tăng gấp 2 - 3 lần nhưng vẫn không đủ hàng để bán. Hiện giá hoa cúc đang được bán tại vườn từ 3.000 đồng/bông; hoa hồng từ 3.000 - 5.000 đồng/bông; hoa ly từ 18.000 - 25.000 đồng/cành… Cũng theo anh Hà, từ đầu tháng Chạp tới nay, các mối buôn đã bắt đầu về liên hệ để đặt hàng nhiều hơn, tuy chưa chốt giá hoa Tết, nhưng giá hoa chắc chắn sẽ cao hơn năm trước.

Để đảm bảo chất lượng hoa vào thời điểm thu hoạch là Tết Nguyên đán Nhâm Dần sắp tới, hầu hết các hộ trồng hoa ở Tây Tựu đều trồng hoa trong nhà lưới. Dù dịch đang diễn biến phức tạp, nhưng người dân Tây Tựu vẫn mong một mùa hoa Tết bội thu./.

 NT (Theo KTĐT)