Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Nông dân Ba Vì phấn đấu hoàn thành gieo cấy lúa Xuân

Sau những ngày nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, bà con nông dân trong huyện Ba Vì đã khẩn trương bắt tay vào sản xuất vụ Xuân, bảo đảm khung lịch thời vụ với không khí lao động hăng say, hối hả quyết tâm giành một vụ Xuân thắng lợi.Vụ Xuân năm nay do điều kiện điều tiết nguồn nước khó khăn, UBND huyện đã chỉ đạo ngành Nông nghiệp huyện chủ động cùng với các xã, thị trấn chủ động trong việc cung cấp nguồn nước phục vụ cho sản xuất vụ Xuân, tận dụng các nguồn nước mưa, nguồn nước ở ao, hồ, mương để phục vụ cho công tác làm mạ, đổ ải ruộng cấy, hoàn thành cấy trong tháng 02/2024.

Tại cánh đồng ở xã Vật Lại, các chủ máy đã xuống đồng bừa cấy, nông dân đang tập trung nhân lực nhổ mạ, cấy lúa. Mỗi người một việc, người thì san phẳng mặt ruộng, bắt ốc bươu vàng, nhặt cỏ dại còn sót lại, người thì rắc phân lót, rải mạ...những đôi tay thoăn thoắt hòa cùng tiếng nói, tiếng cười rôm rả của các bà, các chị khiến không khí xuân càng thêm vui và trở thành ngày hội xuống đồng của nhân dân.     

Tại cánh đồng xã Vạn Thắng, nhiều nông dân hăng hái xuống đồng cấy cho biết “Khu đất ruộng nhà tôi cao, nên trong tết mưa chỉ đủ đổ ải để thuận lợi cho việc cày cấy sau tết. Ra xuân ngay từ mùng 5 tết, chúng tôi đã ra đồng để tiến hành cấy lúa, đảm bảo việc cấy trong khung thời vụ tốt nhất”.

Không còn quan niệm “Tháng Giêng là tháng ăn chơi”, từ sáng mùng 6 tết, nhiều nông dân ở xã Tản Hồng đã hối hả xuống đồng gieo cấy lúa xuân. Trên những cánh đồng đang dần được phủ đầy sắc xanh của lúa mới, nhiều gia đình trong xã đã ra đồng kiểm tra, chăm mạ và tranh thủ xuống đồng khai xuân. Đến nay, diện tích lúa ở xã Tản Hồng đã cơ bản hoàn thành gieo cấy theo đúng khung thời vụ. Hiện nay, thời tiết rất thuận lợi, UBND xã Tản Hồng cũng khuyến cáo bà con tập trung nhân lực, máy móc gieo cấy lúa xuân, phấn đấu hoàn thành trong tháng 02.

Vụ xuân năm 2024, huyện Ba Vì phấn đấu gieo cấy hơn 6.000 ha lúa xuân; chủ yếu là giống lúa ngắn ngày, có năng suất tốt, chất lượng gạo ngon làm hàng hóa. Hiện nay, nông dân trong huyện đang tập trung nhân lực, máy móc xuống đồng gieo cấy lúa xuân trong khung thời vụ chỉ đạo.

Khắc phục tình trạng thiếu nước sản xuất, được sự quan tâm, giúp đỡ của UBND thành phố Hà Nội đã thống nhất đề xuất của Sở Nông nghiệp & PTNT, Sở Tài chính về sử dụng máy móc thiết bị, kinh phí lắp đặt trạm bơm dã chiến lấy nước sông Đà tiếp nguồn cho Trạm bơm Trung Hà vận hành. Cụ thể, UBND thành phố chấp thuận điều chuyển 16 tổ máy bơm và thiết bị vận hành tại Trạm bơm dã chiến Thanh Điềm (do Công ty TNHH một thành viên Đầu tư phát triển thủy lợi Hà Nội đang quản lý và không có nhu cầu sử dụng) sang Công ty TNHH một thành viên Thủy lợi sông Tích để lắp đặt tại cửa cống lấy nước sông Đà, tiếp nguồn vận hành Trạm bơm Trung Hà. Với việc tích cực triển khai, tại thời điểm, đoàn tới tham quan, kiểm tra Công ty TNHH một thành viên Thủy lợi sông Tích đang tích cực triển khai các phần việc, đảm bảo lắp đặt trạm bơm dã chiến phấn đầu hoàn thành, đưa vào vận hành phục vụ cấp nước sản xuất vụ đông xuân 2023 - 2024 của huyện Ba Vì với diện tích trên 5.000 ha. Ngay khi có nước, từ trong Tết Nguyên đán, nông dân ở nhiều địa phương khu vực các xã Cổ Đô, Phong Vân đã cơ bản hoàn thành việc gieo cấy lúa Xuân.

Với sự sát sao trong chỉ đạo sản xuất của các cấp chính quyền và ngành nông nghiệp huyện, sự tích cực, chủ động bắt tay vào sản xuất ngay những ngày đầu xuân mới của bà con nông dân các địa phương, tin tưởng huyện Ba Vì sẽ có một vụ xuân thắng lợi. Trên nhiều cánh đồng một màu xanh của mạ, của lúa mới cấy đang phủ xanh các cánh đồng của huyện Ba Vì./.

Hồng Đạt - Trung tâm VH, TT và Thể thao Ba Vì