Đó là, ông Bùi Văn Trường – chủ nhân của mô hình trồng rau sắng chùa Hương. Ông Trường cho biết: “Năm 2015, có dịp cùng gia đình đi tham quan chùa Hương (huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội), thấy ở đây họ bán thứ rau gì đó rất đắt nhưng người mua vẫn nườm nượp. Lân la hỏi thăm ông Trường mới biết đây là rau sắng hái lượm từ trên rừng xuống bán. Rau sắng rất bổ dưỡng nhưng lại hiếm và khó trồng nên mới có giá cao như thế.
"Về đến nhà nhưng vẫn nung nấu ý định thuần phục giống rau rừng quý, tôi quyết định tìm đến vùng đất Ba Sao (tỉnh Hà Nam) gần khu vực chùa Hương để nhờ những người chăn trâu, chăn bò ở đây đưa lên núi tìm loại cây rau lạ này về làm giống...", ông Trường nhớ lại.
Ban đầu, chưa có kinh nghiệm, thổ nhưỡng lại không hợp nên tỷ lệ cây rau sắng sống rất thấp, chỉ khoảng 30%. Nhưng ông Trường thấy bước đầu như vậy cũng tốt rồi. Mùa rau sắng năm sau ông lại tiếp tục tìm rau sắng từ rừng về nhân giống. Lần này tỷ lệ cây rau sắng sống đạt lên đến 70%. Đến nay, mảnh vườn của gia đình ông Trường đã được phủ kín bởi cây rau sắng chùa Hương.
“Không phụ công mày mò, tâm huyết, năm 2017, ông Trường bắt đầu thu hoạch những lứa rau sắng thương phẩm đầu tiên. Để rau sắng cho sản lượng cao, ông trồng cây theo hàng, mỗi cây, mỗi hàng cách nhau khoảng 1 mét, đồng thời lắp đặt hệ thống tưới phun tự động.
Ngoài ra, ông Trường còn thí điểm cắt gốc cây rau sắng thấp ngang người, vừa tiện chăm sóc, vừa dễ hái. Giống rau sắng chùa Hương này không ưa đất quá ẩm.
Đặc biệt, loại rau sắng chùa Hương này gặp phân hóa học là chết nên trong quá trình chăm sóc ông sử dụng toàn bộ bằng phân hữu cơ đã ủ hoai mục, một năm bón 3 đợt.
"Điều đặc biệt hơn ở rau sắng là chẳng bao giờ bị sâu bệnh nên hoàn toàn có thể khẳng định đây là một thứ rau cực kỳ an toàn” – ông Trường chia sẻ.
Với 5 sào trồng rau sắng chùa Hương, mỗi tháng ông Trường thu hoạch được từ 230-270 kg rau thương phẩm, giá bán tại ruộng là 40.000-50.000 đồng/kg tùy thời điểm.
Sản phẩm rau sắng chủ yếu tiêu thụ tại các nhà hàng, khách sạn, cửa hàng nông sản sạch trên địa bàn tỉnh Ninh Bình.
Không chỉ trồng rau sắng bán rau thương phẩm, ông Trường còn ươm cây rau sắng giống bán cho các gia đình có nhu cầu. Trung bình một năm từ cây rau sắng chùa Hương, gia đình ông thu về hơn 100 triệu đồng.
Rau sắng có tên khoa học là Melientha Suavis Pierre, thuộc họ Opiliaceae. Tên thường gọi rau ngót rừng, rau mì chính.
Sản phẩm từ cây rau sắng chính là lá, ngọn non, lá bánh tẻ, hoa và quả non được dùng làm rau.
Rau sắng chùa Hương là loại rau sạch, vừa ngon ngọt lại vừa bổ dưỡng có giá trị dinh dưỡng cao tốt cho sức khỏe, đặc biệt là giàu đạm, vitamin C…
Rau sắng còn được coi như là một loại cây dược liệu bởi nó chứa một lượng lớn các axit amin không thể thay thế, có vai trò rất lớn trong quá trình sinh tổng hợp protein của cơ thể, có tác dụng bồi bổ sức khỏe.
Do vậy, cây rau sắng chùa Hương này ngày càng được người tiêu dùng lựa chọn sử dụng. Trong khi đó, tỉnh Ninh Bình có thế mạnh về du lịch, ẩm thực du lịch nên thị trường cho sản phẩm rau sắng là rất rộng mở.
Thiết nghĩ, việc nhân rộng những mô hình trồng rau sắng như của ông Trường, xã Gia Lâm, huyện Nho Quan (tỉnh Ninh Bình) trong thời gian tới cần được tính đến, góp phần đa dạng hóa cây trồng, tăng thu nhập cho người nông dân./.
Theo Báo điện tử Báo NTNN