Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Những khuyến cáo khi trồng rau trong mùa mưa

Trồng rau trong mùa mưa thường gặp rất nhiều khó khăn chứ không được thuận lợi như ở vụ Đông – Xuân nhất là về yếu tố thời tiết. Tuy nhiên, nếu nắm được một số các yếu tố cơ bản thì cũng có thể khắc phục được. Xin đưa ra một số khuyến cáo cho bà con khi trồng rau trong mùa mưa.Khi trồng rau trong mùa mưa ngoài yếu tố khách quan như mưa, bão kéo dài bà con cần tuân thủ các yếu tố cơ bản sau để có thể đạt được thành công nhất định:

  1. Kỹ thuật canh tác

– Thiết kế mương xung quanh ruộng rau phải có rãnh thoát nước tốt và thật nhanh khi gặp mưa nhiều và kéo dài (tránh bị ngập cục bộ quá 12 giờ đồng hồ), vì nếu bị ngập quá lâu rễ cây sẽ bị mất oxy (dân gian gọi là bị ngộp) và khả năng hấp thu dinh dưỡng kém, tình trạng này nếu kéo dài cây sẽ bị chết hoặc bị tuột lá dẫn đến năng suất bị giảm đáng kể.

– Bón nhiều phân hữu cơ (nếu là phân chuồng thì phải ủ hoai trước khi bón) để tạo độ tơi xốp và nên phủ bạt để hạn chế cỏ dại tránh bị rửa trôi dinh dưỡng.

– Khi bị ngập úng thì lớp đất mặt sẽ bị đóng váng, bà con nên dùng cuốc hoặc chĩa răng để xới xáo nhằm phá bỏ lớp váng đó để tiếp oxy cho rễ cây.

  1. Chăm sóc

– Chọn giống kháng được những bệnh thường gặp trong mùa mưa như: héo dây, sương mai, thán thư, thối nhũn…

– Kết hợp sử dụng các chế phẩm sinh học như Trichoderma bằng cách ủ với phân hữu cơ để bón lót nhằm hạn chế một số loại nấm bệnh hoặc khi cây được 5 – 7 ngày tuổi thì có thể hòa với nước để tưới vào gốc cây rau.

– Sử dụng định kỳ các loại thuốc BVTV để phòng trị một số loại sâu bệnh thường gặp (chú ý nên sử dụng thuốc sinh học và phải đảm bảo được thời gian cách ly của thuốc để an toàn cho rau và người tiêu dùng) và phải luôn luôn vệ sinh đồng ruộng thật sạch sẽ./.

Nguyễn Thị Giang (Theo Báo NNVN)