Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Nâng tầm thương hiệu rau, củ, quả an toàn

Thời gian qua, nhiều địa phương sản xuất rau, củ, quả trên địa bàn huyện Chương Mỹ đã triển khai Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), đạt hiệu quả rõ nét, nâng tầm thương hiệu cho các vùng rau. Nhiều sản phẩm rau, củ, quả của huyện đã được thành phố Hà Nội chứng nhận đạt OCOP từ 3 sao trở lên. Điển hình là vùng sản xuất rau, củ, quả xã Đông Sơn.



Chị Bùi Thị Nguyệt, thành viên Hợp tác xã Nông nghiệp hữu cơ Đông Sơn chia sẻ, hợp tác xã hiện có 10 thành viên, chuyên trồng các loại rau ăn lá, nho Hạ đen, ổi, măng tây, bông hẹ... theo hướng hữu cơ, cung cấp rau, củ, quả an toàn cho người tiêu dùng. Hiện nay, trên diện tích gần 2.000m2 nhà màng, nhà lưới tại thôn Quyết Thượng, Hợp tác xã Nông nghiệp hữu cơ Đông Sơn trồng luân canh các loại rau và 800 cây nho Hạ đen. Ngoài diện tích nhà lưới, hợp tác xã còn trồng ổi theo hướng hữu cơ với diện tích 5.000m2. Toàn bộ sản phẩm rau, quả của hợp tác xã đều được liên kết tiêu thụ.

Trong sản xuất rau an toàn, nguồn nước phải sạch, không có vi khuẩn gây bệnh và là một trong những tiêu chí hàng đầu được Hợp tác xã Nông nghiệp hữu cơ Đông Sơn đặc biệt chú ý thực hiện. Ngoài ra, mỗi sản phẩm rau, quả sau khi thu hoạch đều được kiểm định, phân tích, xét nghiệm, bảo đảm không còn tồn đọng chất gây nguy hại cho sức khỏe mới đưa ra thị trường tiêu thụ. Chính vì vậy, rau, củ, quả của hợp tác xã bảo đảm an toàn với người sử dụng.

Theo anh Trần Văn Ngân, thành viên Hợp tác xã Nông nghiệp hữu cơ Đông Sơn, quy trình trồng rau, củ, quả ở hợp tác xã được thực hiện qua nhiều công đoạn, như: Ủ phân chuồng, phân xanh với chế phẩm sinh học, bón vào đất để cải tạo độ cân bằng pH và chất dinh dưỡng… Để xây dựng thương hiệu sản phẩm của Hợp tác xã Nông nghiệp hữu cơ Đông Sơn trên thị trường, đầu năm 2022, hợp tác xã đăng ký tham gia Chương trình OCOP của huyện Chương Mỹ với 5 sản phẩm: Nho Hạ đen, ổi hữu cơ, bông hẹ, cải xanh, cải ngồng.

Tại Hội nghị đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP huyện Chương Mỹ năm 2022, cả 5 sản phẩm của hợp tác xã đều được Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP thành phố và huyện đánh giá đạt 3 sao, bảo đảm an toàn, chất lượng đáp ứng tiêu chuẩn sản xuất hữu cơ.

Chị Bùi Thị Nguyệt, thành viên Hợp tác xã Nông nghiệp hữu cơ Đông Sơn chia sẻ, rau, quả được thành phố Hà Nội công nhận là sản phẩm OCOP tạo cơ hội thuận lợi để hợp tác xã tiếp cận kênh phân phối, quảng bá sản phẩm rộng rãi trên thị trường, khẳng định chất lượng, thương hiệu, tạo cơ hội cho hợp tác xã mở rộng quy mô sản xuất. Để duy trì hoạt động hiệu quả, thời gian tới, Hợp tác xã Nông nghiệp hữu cơ Đông Sơn mong muốn thành viên được tham gia các lớp tập huấn sản xuất rau an toàn, hữu cơ, VietGAP; được hỗ trợ xúc tiến thương mại, xây dựng thương hiệu sản phẩm, truy xuất nguồn gốc; có địa điểm giới thiệu, quảng bá sản phẩm rau, quả an toàn ngay tại địa phương để phục vụ người dân.../.

NB (Theo Báo HNM)