Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Nâng tầm giá trị sản phẩm đồ ăn chay từ việc xếp hạng OCOP

Bên cạnh những sản phẩm đặc trưng đã được thành phố Hà Nội xếp hạng OCOP như sữa Ba Vì, miến Dong Minh Hồng, khoai lang Đồng Thái, chè Ba Trại…năm 2020, huyện Ba Vì có thêm 38 sản phẩm được Thành phố đánh giá, xếp hạng OCOP, điều này đã giúp gia tăng giá trị và nâng tầm các sản phẩm của huyện Ba Vì.Một trong những đơn vị có nhiều nhất các sản phẩm được đánh giá, xếp hạng OCOP năm 2020 là Công ty cổ phần sản xuất và thương mại Tố Tâm, có địa chỉ tại xóm Chùa, thôn Mai Trai, xã Vạn Thắng do anh Lê Văn Bộ làm chủ.

Với niềm đam mê đặc biệt với ẩm thực, nhất là đồ ăn chay, anh Lê Văn Bộ đã cất công “vào Nam, ra Bắc” để học hỏi, trau dồi kinh nghiệm chế biến những món chay độc đáo, phục vụ nhu cầu của thực khách. Có hơn 12 năm gắn bó với ẩm thực chay, từ việc mở cửa hàng tự tay chế biến các món ăn, đến nay anh Bộ đã phát triển hoạt động kinh doanh của mình thành Công ty với chuỗi khép kín từ khâu sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm. Ngoài cơ sở sản xuất của Công ty cổ phần sản xuất và thương mại Tố Tâm đặt tại địa chỉ xóm Chùa, thôn Mai Trai, xã Vạn Thắng, công ty có Nhà hàng Tố tâm Chay tại Phường La Khê - Hà Đông - Hà Nội và cửa hàng phân phối Tố Tâm Chay tại địa chỉ 39 đường Thanh Bình- Phường Mộ Lao, Hà Đông.

Hiện nay, Công ty cổ phần sản xuất và thương mại Tố Tâm của anh Bộ đã đưa ra thị trường trên 30 món ăn chay các loại, từ bánh chay đến các món cơm chay, cỗ chay. Nguyên liệu món chay có ưu điểm là đơn giản, dễ kiếm, giá thành rẻ...tất cả những món ăn đều được chế biến từ thực vật với các loại rau, củ, quả tươi, được nêm nếm hài hòa với các gia vị như hạt nêm chay, dầu thực vật... tạo nên những món ăn thanh đạm nhưng đa dạng hương vị khác nhau, không gây nhàm chán mà vẫn đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng. Anh Lê Văn Bộ chia sẻ: Các món chay nhìn chung không khó làm, dù vậy một số món lại đòi hỏi sự cầu kỳ, tỉ mỉ, cần nhiều thời gian so với nấu các món ăn thông thường. Các món ăn chay hiện không chỉ phục vụ những thực khách theo đạo Phật, hoặc trong dịp ngày rằm, mùng một, mà các món chay đã trở nên phổ biến, đáp ứng nhu cầu của nhiều đối tượng và mọi thời điểm trong năm. Đặc biệt, đồ chay thu hút rất đông đảo khách hàng cao tuổi, những người mắc các căn bệnh về huyết áp, tiểu đường, mỡ máu, béo phì... bởi những lợi ích từ các món ăn thanh đạm mang lại, giúp cải thiện, nâng cao và bảo vệ sức khỏe.

  Là một trong những thực khách quen thuộc với các món ăn chay, chị Nguyễn Thị Mai (Phường La Khê- Quận Hà Đông) chia sẻ: “Qua tìm hiểu, được biết nguồn dinh dưỡng từ thực vật có trong các món chay chứa nhiều loại vitamin rất tốt cho sức khỏe, giúp thanh lọc cơ thể, chống ôxi hóa. Mỗi tháng, gia đình tôi thường đặt cơm chay từ 2 - 3 lần từ cửa hàng của anh Bộ để vừa thay đổi các món, vừa giúp cân bằng dinh dưỡng”. 

Với mục tiêu nâng tầm thương hiệu sản phẩm, anh Lê Văn Bộ đã đưa 12 sản phẩm của Công ty tham gia đánh giá chấm điểm OCOP năm 2020. Các sản phẩm bao gồm: Chả nấm chay, Tôm đậu xanh chay, Nem chay, Gà mảnh chay, Giò nấm hầu vương, Rong biển cuộn căn kho giềng xả, Giò nấm đông trùng hạ thảo, Thịt bằm chay, Căn cuộn dừa, Mỳ căn nướng giềng xả, Giò lụa chay. Tất cả 12 sản phẩm của Công ty cổ phần sản xuất và thương mại Tố Tâm đều được Hội đồng đánh giá, phân hạng thành phố Hà Nội đánh giá, xếp hạng OCOP năm 2020, trong đó có 9 sản phẩm được đánh giá, xếp hạng 4 sao và 3 sản phẩm được xếp hạng 3 sao.

Cùng với nâng cao chất lượng sản phẩm thông qua việc đạt tiêu chuẩn OCOP năm 2020, thời gian tới, Công ty cổ phần sản xuất và thương mại Tố Tâm tiếp tục tận dụng ưu thế của mạng xã hội và tích cực tham gia các hội chợ trong và ngoài huyện để quảng bá sản phẩm. Đặc biệt, thị trường đã được mở rộng ra các tỉnh phía Bắc, vào miền Nam và có mặt tại một số siêu thị. “Chúng tôi sẽ tiếp tục đem những sản phẩm của Công ty tham gia đánh giá, phân hạng OCOP trong những năm tới và hướng tới tất cả các sản phẩm đồ ăn chay của Công ty đều được xếp hạng OCOP” anh Lê Văn Bộ cho biết thêm./.

     Trúc Như (Trung tâm văn hóa thông tin và thể thao huyện Ba Vì)