Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Nâng giá trị vùng nuôi thủy sản tập trung

Nhằm khai thác tốt tiềm năng, phát triển bền vững lĩnh vực thủy sản, Hà Nội đã và đang tập trung đầu tư cho công tác sản xuất cá giống song song với phát triển vùng nuôi trồng tập trung, quy mô lớn.



Trong nuôi trồng thủy sản giống là yếu tố quan trọng quyết định đến năng suất, chất lượng sản phẩm và hiệu quả kinh tế. Trạm thực nghiệm chăn nuôi - thủy sản thuộc Trung tâm Phát triển nông nghiệp Hà Nội là địa chỉ tin cậy về sản xuất con giống chất lượng cao, cung ứng cá giống cho bà con nông dân trên địa bàn Thủ đô và các tỉnh lân cận. Nhằm bảo đảm chất lượng nguồn cá giống, Trạm thực nghiệm chăn nuôi - thủy sản chú trọng công tác nuôi, lưu giữ đàn cá giống (cá bố, mẹ); việc quản lý, chăm sóc, đàn cá bố mẹ được thực hiện giám sát chất lượng theo tiêu chuẩn ngành và quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP.

Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển nông nghiệp Hà Nội Nguyễn Khắc Lâm cho biết, hiện nay, Trạm thực nghiệm chăn nuôi - thủy sản có hơn 6,7ha mặt nước để thực hiện cung ứng giống thủy sản. Đơn vị đã thực hiện tốt công tác chuyển giao khoa học kỹ thuật trong nhân giống, nuôi ương cá giống cung cấp cho các cơ sở sản xuất, nuôi trồng thủy sản trong và ngoài TP. Mỗi năm, đơn vị sản xuất 1 tỷ cá bột, từ 8 - 10 triệu con giống các loại, gồm trắm, trôi, mè, rô phi đơn tính… đều đạt chất lượng tốt.

Thống kê của Sở Nông nghiệp & PTNT Hà Nội cho thấy, toàn thành phố hiện có tổng diện tích mặt nước 30.800ha, trong đó, diện tích nuôi trồng thủy sản đạt khoảng 24.200ha. Hà Nội đã phát triển các vùng nuôi trồng thủy sản tập trung theo hướng ứng dụng công nghệ cao, nuôi thâm canh nhằm tăng năng suất, chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm, tập trung tại các huyện: Ứng Hòa, Mỹ Đức, Chương Mỹ, Phú Xuyên, Ba Vì, Thanh Oai, Thường Tín, Thanh Trì… Đáng chú ý, thành phố có nhiều mô hình nuôi trồng thủy sản theo hướng hàng hóa đã đem lại hiệu quả kinh tế cao. Chỉ tính riêng 6 tháng năm 2023, sản lượng thủy sản trên địa bàn thành phố đạt trên 56.000 tấn, tăng 3,3% so với cùng kỳ năm 2022.

Hà Nội đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2030, tỷ lệ giá trị sản xuất thủy sản tăng bình quân mỗi năm từ 3,5 - 4,5%. Hiện nay, thành phố đang tập trung xây dựng các vùng nuôi trồng thủy sản tập trung, quy mô lớn theo các tiêu chuẩn và yêu cầu của thị trường; hỗ trợ kết nối tiêu thụ sản phẩm thủy sản. Ngoài ra, thành phố cũng xây dựng cơ chế, chính sách nhằm thu hút các tổ chức, cá nhân tham gia đầu tư, phát triển lĩnh vực nuôi trồng thủy sản theo hướng thâm canh, đầu tư ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất./.

TA (Theo Báo KTĐT)