Trang trại xây dựng từ năm 2014 với 2 khu chuồng nuôi. Thiết kế kiên cố, hiện đại, có hệ thống chiếu sáng, hệ thống cung cấp nước uống và cào phân gà tự động.
Anh Nam cho hay, trước vấn nạn thực phẩm bẩn bày bán tràn lan, gây ảnh hưởng sức khỏe tới người tiêu dùng, trong đầu anh đã nảy ra ý định sẽ quyết tâm sản xuất ra thực phẩm sạch cho người tiêu dùng.
Đang loay hoay với kế hoạch nuôi con gì, trồng cây gì mà vừa chi phí thấp, vừa mang lại hiệu quả kinh tế cao, đảm bảo an toàn thực phẩm thì anh vô tình đọc được trên mạng internet về mô hình nuôi gà siêu trứng.
Nghĩ là làm, anh vay tiền ngân hàng, người thân và huy động một số người bạn cùng chí hướng mua lại mảnh đất rộng hơn 7.000m2 để xây dựng trang trại. Thời điểm đầu, do chưa có kinh nghiệm chăm sóc, kỹ thuật nên anh chỉ nuôi 3.000 con gà.
Rất may, trong quá trình chăn nuôi, trang trại của anh chưa một lần xảy ra dịch bệnh. Gà lớn nhanh, con nào con nấy đều khỏe mạnh. Mặc dù, anh đã chăm sóc đúng kỹ thuật theo sự hướng dẫn của cán bộ thú y nhưng gà đẻ trứng không đạt như ý muốn.
Không nản lòng, anh tích cực trau dồi kiến thức, kinh nghiệm chăn nuôi, đồng thời đi tham quan một số mô hình nuôi gà đẻ ở các tỉnh lân cận. Nhờ đó, trứng gà của anh dần cải thiện, chất lượng thơm ngon hơn.
Anh Nam bảo, để trứng gà thơm ngon và được khách hàng ưa chuộng, anh đã trộn thêm tinh dầu vào thức ăn cho gà. Đặc biệt, trang trại không sử dụng thuốc kháng sinh. Thức ăn chăn nuôi gà được anh lấy từ Công ty JAPFA Việt Nam, một trong những Công ty chuyên sản xuất thức ăn chăn nuôi có uy tín.
Theo anh Nam, giống gà mà trang trại đang nuôi là giống ISA Brow (Pháp) đẻ trứng rất sai. Sau khi nuôi 20 tuần tuổi thì gà bắt đầu đẻ trứng. Trung bình, 1 con đẻ khoảng 300 quả/năm.
Dẫn chúng tôi đi tham quan trang trại, anh Nam bộc bạch, trang trại được quản lý theo nguyên tắc 5S: Sàng lọc, sắp xếp, sạch sẽ, săn sóc và sẵn sàng. Đây là phương pháp quản lý theo phương pháp của Nhật Bản.
“Nguyên tắc 5S là sàng lọc những vật dụng không cần thiết tại nơi làm việc. Sắp xếp mọi thứ ngăn nắp, theo một trật tự nhất định, tiện lợi khi sử dụng. Vệ sinh tại nơi làm việc sao cho không còn rác hay bụi bẩn. Luôn săn sóc, giữ gìn nơi làm việc sao cho sạch sẽ, thuận tiện. Và, tạo thành một nề nếp, thói quen tự giác làm việc tốt, duy trì môi trường làm việc thuận tiện”, anh Nam giải thích rõ hơn.
Nhờ thực hiện tốt những nguyên tắc trên, trang trại của gia đình anh đã được Công ty TNHH TAMAGO chọn làm chi nhánh tại Nam Định. Mỗi ngày, trang trại thu về hơn 5.000 quả trứng sạch, được bán với giá 2 nghìn đồng/quả. Thị trường tiêu thụ rất ổn định, trứng gà được bán cho các nhà hàng, siêu thị trong và ngoài tỉnh. Mỗi năm trang trại cho thu nhập hơn 2 tỷ đồng.
Ông Ninh Văn Hiểu, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Nam Định cho biết, trang trại gà của anh Nam được chăn nuôi theo quy trình VietGAHP, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Trứng được đóng gói cẩn thận trong hộp giấy, có in địa chỉ, nhãn mác đầy đủ trước khi đem đi tiêu thụ./.
TT (Theo Báo NNVN)