Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Một số biện pháp tránh rét cho thủy sản

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, thời tiết tháng cuối năm 2021 và đầu năm 2022 tiếp tục diễn biến phức tạp, rét đậm, rét hại có thể diễn ra tại các tỉnh phía Bắc gây ảnh hưởng bất lợi đối với thuỷ sản nuôi.



           Để chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do thời tiết gây ra, đảm bảo an toàn cho sản xuất, người nuôi thủy sản cần chủ động triển khai một số biện pháp tránh rét cho thủy sản, như sau:

          Chỉ tổ chức nuôi trồng thủy sản trong mùa đông đối với các cơ sở đáp ứng đủ các điều kiện, có thể chủ động các biện pháp phòng chống rét cho động vật thủy sản.

          Trong thời gian giá rét, tuyệt đối không kéo lưới kiểm tra thủy sản nuôi, không thu hoạch theo cách đánh tỉa thủ bù để tránh bị sây sát cho thủy sản nuôi nhằm hạn chế các bệnh đốm đỏ, lở loét cho do nấm, trùng quả dưa và ký sinh trùng.

          Đối với các đối tượng thủy sản nuôi đạt kích cỡ thương phẩm gần đến kỳ thu hoạch nhưng không có điều kiện thực hiện các biện pháp chống rét, nhất là các đối tượng chịu rét kém như cá rô phi, cá chim trắng, cá lóc, ba ba, cá vược, cá chim vây vàng... chỉ đạo, tổ chức thu hoạch sớm và triệt để, không để xảy ra hiện tượng thủy sản chết do rét.

          Đối với diện tích thủy sản đang nuôi (thủy sản chưa đạt kích cỡ làm thương phẩm, đàn bố mẹ, cá giống) cần khuyến cáo người nuôi áp d ụng các biện pháp chống rét:

             - Duy trì mực nước ao nuôi đảm bảo độ sâu 1,5-2,0 m để ổn định nhiệt độ nước.

             - Thả sọt đan bằng tre nứa, bên trong sọt có các búi rơm tạo giá thể để thủy sản trú ẩn tránh rét, sọt được đặt ở góc phía Bắc ao nuôi.

            - Làm khung và che phủ bề mặt ao nuôi bằng Nylon sáng màu (nếu có điều kiện) hoặc với ao nuôi thủy sản nước ngọt, thả bèo tây trên mặt ao từ 1/2-2/3 diện tích mặt ao nuôi về phía Bắc để chắn gió, cách nhiệt không khí, tăng khả năng giữ nhiệt cho nước ao nuôi và khi có ánh nắng sẽ tăng khả năng hấp thụ năng lượng mặt trời bổ sung nhiệt cho ao nuôi.

             - Di chuyển lồng bè đến nơi ít gió hoặc thả sâu lồng nuôi 1,8-2,0 m để ổn định nhiệt độ môi trường.

             - Cho thủy sản ăn đầy đủ, sử dụng các loại thức ăn có chất lượng cao, khẩu phần ăn phù hợp , bổ sung Vitamin C để tăng sức đề kháng. Khi nhiệt độ nước ao nuôi xuống dưới 15oC thì ngừng cho ăn, vào thời điểm nắng ấm trong ngày có thể cho ăn bằng thức ăn tinh, thức ăn chế biến, thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh.

             - Định kỳ dùng CaO, liều lượng 2-3 kg/100m2 (01 lần/tháng) bón xuống ao nuôi.

          Khuyến cáo người nuôi thường xuyên theo dõi diễn biến điều kiện tự nhiên, tình trạng sức khỏe thủy sản nuôi và các yếu tố môi trường nhằm phát hiện kịp thời các hiện tượng bất thường để có biện pháp xử lý phù hợp./.

                                                                                     Minh Trí – TTKN Quảng Ninh