Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Một số bệnh thường gặp trong chăn nuôi thỏ  1. Bệnh ghẻ

Trong chăn nuôi thỏ nói chung và trong chăn nuôi thỏ sinh sản nói riêng bệnh ghẻ là một trong những loại bệnh mà thỏ thường xuyên mắc phải nhất.

Bệnh ghẻ thỏ do một loại ký sinh trùng gây ra, nó có thể tồn tại ở tất cả các dụng cụ chăn nuôi, tồn tại ở chuồng nuôi, đáy chuồng nuôi… Vì vậy trong quá trình chăn nuôi thỏ bà con lưu ý khi phát hiện ra các cá thể thỏ bị bệnh ghẻ bà con nên tiến hành điều trị kịp thời.

Sử dụng các loại thuốc điều trị nội và ngoại ký sinh trùng hiện nay được bán phổ biến trên thị trường hoặc được bán ở các cơ sở thuốc thú y theo liều lượng hướng dẫn trên bao bì sản phẩm. Thời gian điều trị cho thỏ rất ngắn từ 5 – 7 ngày thì các chỗ ghẻ sẽ bị bong vảy ra và thỏ sẽ khỏe mạnh trở lại.

Nếu bà con không chữa trị bệnh ghẻ cho thỏ thì trong quá trình chăn nuôi thỏ sẽ không phát triển tốt được do quá trình bị ghẻ thỏ bị ngứa ngáy sẽ tiêu hao rất nhiều năng lượng khi gãi các chỗ ghẻ đó. Trong thời gian dài thỏ không được chữa trị thì thỏ sẽ ăn ít đi, cơ thể bị hao mòn do thiếu chất dinh dưỡng. Nếu bị ghẻ nặng các móng chân thỏ sẽ bị bong ra, dần dần thỏ bị gầy yếu nên dễ dàng bị các bệnh khác dẫn đến thỏ bị chết.

  1. Bệnh cầu trùng

  Bệnh cầu trùng thỏ có 2 chủng có thể kí sinh ở gan hoặc có thể kí sinh ở ruột tuy nhiên chỉ phòng và điều trị chung một loại thuốc đặc trị cầu trùng trong chăn nuôi gia súc hoặc gia cầm đó là SEB3.

Cách sử dụng thuốc SEB3 bằng cách pha vào trong nước uống hoặc trộn vào thức ăn với liều lượng theo hướng dẫn in trên bao bì của sản phẩm.

Đối với thỏ thì trong người đã luôn mang vi khuẩn cầu trùng bên trong. Tuy nhiên đối với thỏ trưởng thành sẽ không bị chết bởi bệnh vi khuẩn cầu trùng mà thỏ chỉ chết khi thể cầu trùng bị quá nặng và bị thêm một số bệnh nào đó dẫn tới viêm nhiễm kế phát.

Bệnh vi khuẩn cầu trùng xảy ra nhiều nhất ở giai đoạn thỏ sau cai sữa trong khoảng thời gian 35 – 40 ngày tuổi. Sau khi cai sữa xong sức đề kháng của thỏ còn yếu nên có thể bị lây nhiễm bệnh vi khuẩn cầu trùng từ mẹ sang trong khoảng thời gian 15 ngày.

Để phòng bệnh vi khuẩn cầu trùng yếu tố đầu tiên là phải vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, thức ăn, nước uống phải đảm bảo hợp vệ sinh bởi vì vòng đời của vi khuẩn cầu trùng là ăn vào rồi thải ra, rồi nhiễm lại.

Ấu trùng cầu trùng tồn tại trong điều kiện môi trường ẩm ướt khi trời mưa và vi khuẩn sẽ bị dồn về chỗ trũng. Khi sử dụng các loại thức ăn như rau, củ quả cắt ở các vùng trũng hoặc bờ ruộng, đặc biệt là rau cỏ sử dụng phân tươi để bón thì tỉ lệ nhiễm vi khuẩn cầu trùng rất lớn.

Khi thỏ con cai sữa bà con cần phải đề phòng bệnh cầu trùng kịp thời vì loại bệnh này sẽ gây ảnh hướng rất lớn tới năng suất chăn nuôi. Thường xuyên theo dõi thỏ con để phòng trị bệnh kịp thời mới đảm bảo thỏ có thể khỏe mạnh trở lại, nếu bệnh cầu trùng bị quá nặng sẽ không thể chữa trị.

Sau khi thỏ con tách ra khỏi con mẹ thì bà con nên sử dụng các loại thuốc kháng sinh cho thỏ uống để phòng bệnh cầu trùng.

  1. Bệnh bại huyết

Đây là loại bệnh xảy ra ở nhiều nước trên thế giới nhưng chỉ mới xảy ra ở Việt Nam trong khoảng thời gian từ năm 1999 trở lại đây. Là bệnh truyền nhiễm cấp tính do một loại vi rút gây ra có tính lây lan rất nhanh và rộng. Trong môi trường nhiễm bệnh điều kiện vệ sinh nuôi dưỡng kém sẽ làm cho bệnh bùng phát rất nhanh, rộng và gây chết thỏ hàng loạt. Bệnh chủ yếu xảy ra ở thỏ lớn, lứa tuổi từ 1,5 tháng tuổi trở lên.

Triệu chứng lâm sàng:

Thỏ vẫn ăn uống bình thường.

Đôi khi thỏ lờ đờ.

Bỏ ăn trong thời gian ngắn rồi chết hàng loạt.

Trước khi chết thỏ giãy giụa, quay vòng, máu ọc ra ở mồm, mũi, gan sưng to, bở, vành tim, phổi, khí quản xuất huyết.

Phòng bệnh

Bệnh bại huyết thỏ việc chữa trị hầu như chưa có hiệu quả mà chủ yếu là cách phòng bệnh cho thỏ.

Phòng bệnh cho thỏ bằng cách tiêm phòng vắcxin VHD bại huyết định kỳ với liều lượng 1ml/con thường xuyên tiêm cho thỏ trong thời gian 6 –  8 tháng/lần.

Cùng với việc tiêm phòng cần phải thường xuyên vệ sinh sát trùng chuồng trại để tránh sự tồn tại và xâm nhập của mầm bệnh.

  1. Bệnh đau bụng ỉa chảy

Thực chất của loại bệnh này là do thỏ bị rối loạn tiêu hóa do chuyển tiếp thức ăn đột ngột, thức ăn, nước uống bị dính tạp chất bẩn như dính nước mưa, nước hồ ao bẩn, uống nước lạnh hoặc thỏ nằm trên đáy lồng cao bị gió lạnh lùa vào bụng…

Thỏ ở lứa tuổi sau khi cai sữa 1 tuần đến khi được 3 tháng rất hay bị mắc bệnh này.

Dấu hiệu của bệnh

Phân thỏ lúc đầu hơi nhão sau đó lỏng dần thấm dính bết lông quanh hậu môn.

Thỏ kém ăn, lờ đờ.

Uống nước nhiều, gầy yếu dần rồi chết.

Trị bệnh

Cần đình chỉ ngay các loại thức ăn nước uống hoặc yếu tố gây mất vệ sinh.

Cho thỏ uống ngay nước chiết suất đặc của cây nhọ nồi, búp chè, búp lá ổi, cỏ sữa…

Cho thỏ uống Colinorgen hoặc Sulfaganidin với liều lượng 0,1g/kg thể trọng với thời gian 3 ngày liền.

  1. Bệnh viêm mũi

Xoang mũi của thỏ có rất nhiều vách ngăn phức tạp, trong đó thường chứa đọng các vi khuẩn tiềm sinh và bụi bặm. Nếu thỏ bị tác động của môi trường không khí ngột ngạt, thay đổi thời tiết đột ngột, gió lùa mạnh, ẩm thấp, vận chuyển đường dài, thỏ mệt nhọc thì bệnh viêm mũi phát ra đôi khi kết hợp với bệnh khác như tụ huyết trùng, tụ cầu trùng thì bệnh sẽ trở nên nặng và phức tạp hơn.

Dấu hiệu

Thỏ bị viêm mũi sẽ hắt hơi, chảy nước mũi, khó thỏ và thở có tiếng ran sau đó có dịch mủ chảy ra và sốt.

Thỏ thường lấy 2 chân trước dụi mũi nên lông phía trong 2 bàn chân trước bị rối, dính bết lại.

Phòng bệnh

Biện pháp phòng bệnh chủ yếu là tạo nên môi trường vệ sinh phù hợp, đặc biệt khi vận chuyển thỏ đi xa cần tránh mưa, nắng, gió lùa mạnh, lồng vận chuyển phải có vách ngăn, có đồ lót khô, sạch, không nhốt quá chặt để thỏ đè lên nhau.

Trị bệnh

Khi thỏ mới bị viêm mũi cần phải thay đổi môi trường hợp vệ sinh

Dùng các loại thuốc như Chloramphenicol, Streptomycin, Kanamycin để nhỏ vào hai lỗ mũi thỏ với liều lượng nhỏ hai lần mỗi ngày cho đến khi thỏ khỏi bệnh.

Nếu thỏ bị bệnh viêm mũi nặng cần tiêm thêm cho thỏ Streptomycin liều lượng 0,1g/kg thể trọng hoặc tiêm Kanamycin với liều 0,05g/kg thể trọng trong thời gian 3 ngày liền./.

                          Thiều Văn Tuấn   (Theo kythuatnongnghiep.com)