Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Mở rộng mô hình chăn nuôi hữu cơ

Hiện trên địa bàn thành phố Hà Nội có một số mô hình chăn nuôi lợn theo phương pháp hữu cơ, như: Trang trại chăn nuôi lợn hữu cơ Bảo Châu (huyện Sóc Sơn); chăn nuôi lợn an toàn sinh học ở huyện Thanh Oai, Phúc Thọ, Ứng Hòa... cho hiệu quả kinh tế cao.



Theo Giám đốc Công ty cổ phần Trang trại Bảo Châu (huyện Sóc Sơn) Nguyễn Bá Thắng, chăn nuôi lợn theo hướng hữu cơ từ việc sinh sản theo phương pháp tự nhiên, cho đến sử dụng thức ăn chăn nuôi truyền thống như: Ngô, cám ủ lên men, bổ sung thêm thức ăn xanh là cỏ VA06 và chuối, rau xanh. Để bảo đảm chất lượng từ sản xuất đến tiêu thụ, công ty đã xây dựng hệ thống giết mổ, sơ chế, bảo quản sản phẩm khép kín; 100% thịt cấp đông được bán tại các cửa hàng tiện ích trên cả nước. Đến nay, toàn bộ sản phẩm đã có hệ thống mã vạch để nhận diện, truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Sản lượng của chuỗi thịt lợn hữu cơ Bảo Châu đạt 1.200kg/ngày. Để cung ứng đủ số lượng thịt cung cấp ra thị trường, công ty đã hợp tác với các tỉnh xây dựng trang trại chăn nuôi vệ tinh ở các tỉnh: Thanh Hóa, Thái Bình, Lào Cai, Tây Ninh…

Còn theo Giám đốc Hợp tác xã Chăn nuôi và Dịch vụ Đồng Tâm (huyện Quốc Oai) Nguyễn Đình Tường, từ năm 2014, trang trại đã triển khai mô hình chăn nuôi lợn an toàn sinh học. Chi phí sản xuất cao hơn 20% so với phương pháp truyền thống nhưng ít xảy ra dịch bệnh và giá bán cao hơn. Đến nay, hợp tác xã đã xây dựng được thương hiệu “Thịt lợn sinh học Quốc Oai”, ký kết được hợp đồng tiêu thụ với các siêu thị, cửa hàng tiện ích, khoảng 4 - 5 tạ/ngày...

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT Hà Nội Tạ Văn Tường cho biết, theo định hướng phát triển đến năm 2025, Hà Nội phấn đấu tỷ lệ sản phẩm chăn nuôi hữu cơ đạt từ 1% đến 2% tổng sản phẩm chăn nuôi. Đến năm 2030, con số này sẽ tăng, số lượng bò thịt hữu cơ đạt 3.500 con, bò sữa hữu cơ đạt 650 con; lợn hữu cơ đạt 13.600 con, cùng với đó là khoảng 77.400 con gia cầm hữu cơ. Vùng chăn nuôi hữu cơ được Hà Nội xác định tập trung vào hai nhóm gia súc (bò, lợn) và gia cầm. Cụ thể, tại huyện Ba Vì, Phúc Thọ, Gia Lâm (bò); huyện Sóc Sơn, Chương Mỹ (lợn); huyện Quốc Oai (gia cầm)...

Để mô hình này phát huy hiệu quả, mở ra hướng phát triển kinh tế cho người chăn nuôi, góp phần xây dựng một nền nông nghiệp an toàn, thân thiện với môi trường. Hiện nay Sở Nông nghiệp & PTNT Hà Nội đang phối hợp cùng các địa phương rà soát, đánh giá, tổng hợp thực trạng, nhu cầu và điều kiện đáp ứng chăn nuôi gia súc, gia cầm theo hướng hữu cơ; làm căn cứ triển khai định hướng phát triển chung của thành phố. Sở Nông nghiệp & PTNT Hà Nội cũng sẽ đánh giá dự báo về tiềm năng sản xuất, chế biến và thị trường tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi hữu cơ trên địa bàn thành phố, liên vùng. Trước mắt, Hà Nội sẽ đẩy mạnh phong trào chăn nuôi hữu cơ xa khu dân cư; triển khai thí điểm các mô hình chăn nuôi hữu cơ gắn với chuỗi giá trị cho 3 nhóm sản phẩm chủ lực (gồm: Bò, lợn và gia cầm), để từng bước nhân rộng mô hình.

“Về lâu dài, Hà Nội sẽ nghiên cứu hoàn thiện quy trình kỹ thuật chăn nuôi theo hướng ứng dụng công nghệ cao kết hợp với phát huy kiến thức bản địa; chăn nuôi hữu cơ gắn với chuỗi giá trị. Cùng với đó, đánh giá thực trạng các tiểu vùng sinh thái; xây dựng chỉ dẫn địa lý, nhãn hiệu tập thể cho những giống vật nuôi bản địa, đặc hữu có lợi thế cạnh tranh và giá trị gia tăng cao”, ông Tạ Văn Tường cho biết thêm./.

NB (Theo Báo HNM)