Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Mô hình sản xuất dưa lưới trong nhà màng công nghệ cao

Nhằm bảo đảm nguồn cung lương thực, thực phẩm cho người dân Thủ đô, Sở Nông nghiệp & PTNT Hà Nội đã liên kết với 21 tỉnh, thành phố cung cấp chuỗi rau, thịt an toàn cho Hà Nội với 766 chuỗi cung ứng nông sản, thực phẩm và hơn 200 nhà cung cấp. Sau đây, xin giới thiệu tới bạn đọc mô hình sản xuất dưa lưới trong nhà màng công nghệ cao theo tiêu chuẩn GlobalGAP của Công ty Cổ phần Đầu tư nông nghiệp công nghệ cao Trường Thịnh. Sản phẩm của công ty hiện đang được bày bán tại nhiều siêu thị và chuỗi cửa hàng trên địa bàn Hà Nội.Được đầu tư từ tháng 6 năm 2019, nằm giữa vùng đồi núi thôn Đồng Huống, xã Thống Nhất, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình, khu sản xuất dưa lưới ứng dụng công nghệ cao của Công ty Cổ phần Đầu tư Nông nghiệp công nghệ cao có quy mô 7ha, bước đầu Công ty đã xây dựng 2ha với 5 nhà màng công nghệ cao để sản xuất dưa lưới Nhật Bản theo tiêu chuẩn GlobalGAP.

Để đảm bảo yêu cầu về năng suất, chất lượng cũng như đặc điểm về thẩm mỹ các giống dưa Nhật đòi hỏi canh tác trong môi trường kiểm soát nghiêm ngặt về nước, dinh dưỡng, ánh sáng và nhiệt độ. Cây được gieo trồng 100% trong giá thể, được nuôi dưỡng, chăm sóc từ 60 - 65 ngày trong hệ thống nhà màng.

Hạt giống sau khi được gieo trong nhà ươm chuyên dụng, cây con được chuyển sang trồng trong nhà màng có khả năng ngăn côn trùng, sâu bệnh, ánh sáng khuếch tán đồng đều. Một nhà màng có quy mô 4.600 bầu cây. Mỗi cây được trồng trong một bầu giá thể bằng xơ dừa, đặt trong luống đã được lót bạt ni lông cách ly với nền đất để tránh mầm bệnh. Quá trình chăm sóc, cây phát triển trong nhà màng được kiểm soát chặt chẽ về nhiệt độ, độ ẩm. Việc tưới nước, chất dinh dưỡng được áp dụng với hệ thống tưới nhỏ giọt theo công nghệ Israel đến từng gốc cây, được điều chỉnh chuẩn xác chi tiết đến từng giờ nhằm đảm bảo 100% bầu cây đều được cung cấp nước và chất dinh dưỡng giống nhau. Do đó, cây dưa phát triển đồng đều, sản phẩm đồng nhất với tỷ lệ quả loại 1 trên 90%. 

 Anh Nguyễn Văn Quang - Cán bộ quản lý sản xuất, Công ty Cổ phần Đầu tư nông nghiệp Công nghệ cao Trường Thịnh cho biết: Những giống dưa lưới đang được Công ty Trường Thịnh đưa vào sản xuất chủ lực đều là các giống nhập khẩu từ Nhật Bản, nơi nổi tiếng có các giống dưa lưới bổ dưỡng, chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp tăng cường miễn dịch, cung cấp vitamin A,C, tốt cho sức khỏe. Trên mỗi sản phẩm của Công ty có tem nhãn truy xuất nguồn gốc xuất xứ. Sản phẩm thu hoạch đến đâu được đóng gói đến đó, đảm bảo độ tươi, sạch và không sử dụng chất bảo quản.

Mô hình sản xuất dưa lưới trong nhà màng công nghệ cao của Công ty ngoài đáp ứng mục tiêu nâng cao giá trị sản phẩm của doanh nghiệp còn giúp bảo vệ sức khỏe cộng đồng, cung cấp cho người tiêu dùng Thủ đô những sản phẩm chất lượng, đảm bảo an toàn thực phẩm. Dự kiến, công ty sẽ xuất ra thị trường từ 200 – 300 tấn dưa lưới mỗi năm./.

Ngọc Bích