Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Mô hình nuôi gà thả vườn, đồi cho hiệu quả kinh tế cao

Ông Nguyễn Văn Tiên ở thôn Chính Tiến, xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai đã mạnh dạn chuyển đổi sản xuất từ chăn nuôi gia súc, gia cầm nhỏ lẻ sang chăn nuôi gà thả vườn, đồi cho hiệu quả kinh tế cao, thu nhập gần 1 tỷ đồng mỗi năm.Ông Tiên chia sẻ, gia đình có quỹ đất rộng với nguồn thức ăn dồi dào, phong phú. Trước đây gia đình ông chăn nuôi nhỏ lẻ, manh mún và hay thả rông nên thường bị dịch bệnh và cho thu nhập thấp. Qua các lớp tập huấn, trao đổi kinh nghiệm chăn nuôi gia cầm với các hộ chăn nuôi thành công, năm 2018 gia đình ông đã mạnh dạn đầu tư xây dựng mô hình trang trại nuôi gà thả vườn, đồi. Ban đầu chỉ với quy mô nhỏ vài trăm con gà thịt, đến nay gia đình ông đã phát triển được 3 chuồng nuôi gà với diện tích hơn 1.000m2, nuôi khoảng 10.000 con gà thịt/lứa. Bình quân 1 năm nuôi 3 lứa với 30.000 con gà mía, gà ri lai.

Qua thăm mô hình nuôi gà của gia đình ông Nguyễn Văn Tiên, chúng tôi nhận thấy chuồng trại chăn nuôi được xây dựng hiện đại theo hướng an toàn sinh học. Khu chuồng nuôi thoáng mát, nền chuồng được xây cao, khu chứa cám riêng biệt. Đặc biệt, hệ thống giàn mát, quạt mát công suất lớn đã phát huy hiệu quả cho đàn gà nuôi trong những ngày hè nóng bức. Hằng ngày, đàn gà nuôi được thả lên vườn, đồi vận động nhiều nên chắc thịt, thơm ngon, chất lượng tốt. Định kỳ gia đình phun thuốc khử trùng, tiêu độc, tiêm các loại vắc-xin phòng bệnh cho đàn gà. Ngoài ra, nguồn thức ăn cũng được gia đình ông tìm mua từ các nhà máy uy tín có chất lượng đảm bảo.

Vào mùa đông, để đảm bảo cho đàn gà sinh trưởng và phát triển tốt, tránh được thiệt hại khi giá rét xảy ra, gia đình ông Tiên tuân thủ nghiêm quy trình chăn nuôi an toàn sinh học, cân đối khẩu phần thức ăn nhằm giúp đàn gia cầm đảm bảo sức khỏe, hạn chế phát sinh dịch bệnh. Gia đình ông áp dụng các biện pháp chống rét thích hợp như che chắn bạt xung quanh chuồng tránh gió lùa trực tiếp; tăng nguồn nhiệt bằng cách bổ sung thêm bóng điện, bóng hồng ngoại; nền chuồng có trấu lót đảm bảo cho đàn gà không bị lạnh;…

Theo đại diện lãnh đạo xã Gia Phú, với hướng phát triển kinh tế phù hợp, hiệu quả ông Nguyễn Văn Tiên là tấm gương điển hình trong phát triển kinh tế tại địa phương. Bên cạnh đó, trang trại nuôi gà của gia đình ông còn là mô hình điểm để các hộ dân trong thôn, xã đến tham quan, học tập và làm theo./.

TA (Theo TTKNQG)