Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Malaysia mua 100.000 tấn gạo của Ấn Độ

Quốc gia Đông Nam Á đã đạt thỏa thuận nhập khẩu lô gạo kỉ lục 100.000 tấn từ Ấn Độ và giao hàng ngay trong tháng này.Đây là bản hợp đồng nhập khẩu lương thực đầu tiên của Malaysia với Ấn Độ trong năm nay kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát và lượng mua riêng lần này đã cao gần gấp đôi trung bình hàng năm giao dịch song phương trong 5 năm qua.

Trước đó cũng có nhiều đồn đoán lô hàng 100 ngàn tấn gạo này có các đối thủ là nhà cung cấp lớn trong khu vực như Myanmar, Việt Nam và Campuchia tham gia trong bối cảnh khủng hoảng coronavirus. Hiện quốc gia Nam Á Ấn Độ vẫn là nhà xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới.

Theo chủ tịch Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Ấn Độ, BV Krishna Rao, bản hợp đồng mới nhất đánh dấu một cột mốc mới trong giao thương giữa hai nước sau một thời gian dài gián đoạn. Dự kiến Malaysia sẽ còn tiếp tục mua hàng từ Ấn Độ lên ít nhất gấp đôi con số trên trong năm nay. Tuy nhiên Bộ Nông nghiệp và Công nghiệp Thực phẩm Malaysia chưa xác nhận tin này.

Trong 5 năm qua, Malaysia đã mua trung bình khoảng 53.000 tấn gạo/năm từ Ấn Độ. Riêng năm 2019 tổng lượng gạo của các doanh nghiệp Ấn Độ xuất sang Malaysia đã đạt mức kỷ lục 86.292 tấn.

Hiện giá gạo tẻ thường của Ấn Độ đang xuất đi dao động từ 390 đến 400 USD mỗi tấn so với mức trung bình 450 USD/tấn sản phẩm cùng loại của các quốc gia khác.

Ông Himanshu Agarwal, giám đốc điều hành công ty Satyam Balajee, doanh nghiệp xuất khẩu gạo lớn nhất Ấn Độ cho biết, các hạn chế xuất khẩu gạo của Myanmar, Việt Nam và Campuchia thời gian qua có thể là nguyên nhân khiến Malaysia tìm đến nguồn cung gạo từ Ấn Độ./.

TX (Theo vietnambiz.vn)