Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Làm giàu từ nghề trồng hoa, cây cảnh

Nói đến cựu chiến binh Đặng Ngọc Sỹ ở thôn Việt Long, xã Tản Lĩnh nhiều người biết đến là một người đã có thâm niên trong nghề trồng hoa, cây cảnh, cây công trình trên địa bàn xã. Nhờ yêu hoa, cây cảnh mà anh Sỹ đã làm giàu trên quê hương và tạo nhiều việc làm cho lao động địa phương.Chia sẻ về công việc của mình, anh Sỹ cho biết: “Mảnh đất Tản Lĩnh có đất rộng, không khí thuận lợi, lại là người yêu hoa, cây cảnh, tôi đã bắt đầu vừa chơi, vừa học hỏi để làm ra những cây hoa đẹp từ năm 1995. Sau này, khi nhu cầu về hoa, cây cảnh ngày càng tăng, gia đình tôi đã quyết định trồng hoa, cây bán cho mọi người”.

Suốt 27 năm qua, anh Sỹ đã miệt mài với các loại hoa, cây khác nhau. Trên diện tích của gia đình mình, anh Sỹ đã tập trung vào vườn ươm các loại cây cảnh, cây hoa và diện tích cây phân tán, cây công trình. Để có thể phát triển vườn ươm hoa, cây cảnh và các loại cây công trình, anh Sỹ luôn chịu khó học hỏi ở nhiều chủ vườn khác nhau, tự rút kinh nghiệm trong quá trình đánh cây, chăm sóc cây đối với những loại cây công trình lâu năm. Để đảm bảo cây được sống khỏe mạnh, tiết kiệm nước, anh lắp đặt hệ thống tưới tự động và chủ động phòng trừ sâu bệnh đối với các loại cây, hoa trong vườn.

Hiện nay, trên diện tích 18.000 m2 vườn ươm cây giống, anh Sỹ đã có khoảng 100 loài khác nhau, đủ chủng loại. Đó là các loại cây gỗ quý như đinh, lim, sến, táu, trò chỉ, giáng hương... Cây phục vụ cảnh quan môi trường như các loại hoa mẫu đơn, mộc hương, các loại hoa trà, hải đường, mua Thái, trà là…

Đối với các loại cây công trình, trên diện tích 6 ha, anh Sỹ đã tìm mua ở nhiều địa phương khác nhau, với các loại cây phục vụ nhu cầu trồng ở các đô thị, các miệt vườn, các nhà biệt thự... Cũng để có giống tốt, ngoài việc nhập hạt cây giống ở các Học viện, Trung tâm cây giống có uy tín trên cả nước, anh Sỹ cũng đã liên hệ mua hạt cây giống ở Thái Lan và Trung Quốc.

Nhờ vườn ươm có uy tín và nhiều chủng loại mà hiện nay rất nhiều người, cơ quan, tổ chức ở khu vực Hà Nội, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Thành phố Hồ Chí Minh, Quảng Ninh, Hải Phòng đã tìm đến vườn cây của gia đình anh mua về trồng. Khách hàng đến mua đều được anh chủ động hướng dẫn chăm sóc để cây sống, phát triển tốt. Với vườn ươm cũng như mua bán cây công trình mà anh Sỹ đã tạo việc làm thường xuyên cho 8 đến 10 lao động, mức thu nhập bình quân từ 5,5 triệu đồng đến 7.5 triệu đồng/người/tháng. Thu nhập bình quân của gia đình anh trừ chi phí mỗi năm khoảng 1 tỷ đồng.

Có thể nói, với niềm đam mê cây, hoa, anh Sỹ đã có cơ ngơi khang trang, phát triển kinh tế gia đình ngày một bền vững. Ở tuổi gần 60, anh Sỹ là một tấm gương cựu chiến binh tiêu biểu trên địa bàn xã Tản Lĩnh, để mọi người học tập và noi theo./.

Hồng Đạt (Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao Ba Vì)