Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Làm giàu từ mô hình kinh tế trang trại VAC

Trong những năm qua, phong trào phụ nữ vượt khó vươn lên làm giàu đã được Hội phụ nữ xã Đông Hội thực hiện đạt nhiều kết quả. Qua đó, xuất hiện nhiều tấm gương phụ nữ làm kinh tế giỏi, cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm, góp phần nâng cao mức sống cho gia đình, điển hình lµ gia ®×nh chị Đặng Thị Hồng ở thôn Hội Phụ, xã Đông Hội, huyện Đông Anh.Với trang trại tổng hợp quy mô rộng 4,7ha nằm cách xa khu dân cư của thôn Hội Phụ, xã Đông Hội, huyện Đông Anh, trang trại nhà chị Đặng Thị Hồng có 6 dãy chuồng trại chăn nuôi lợn siêu nạc, gà ta rộng 1.500m2, 5 ao cá rộng 2 ha, cùng diện tích lớn trồng cây ăn quả như đu đủ với diện tích 3.600m2, bưởi diễn gần 1.000 gốc, ổi lê hàng nghìn gốc đã cho gia đình chị Hồng thu nhập mỗi năm trên 400 triệu đồng. Đây là trang trại đã được huyện Đông Anh phê duyệt và ngày càng phát huy hiệu quả kinh tế.

Chị Hồng dẫn chúng tôi đi thăm trang trại nhà mình, vừa đi chị vừa kể để có được qui mô trang trại và hiệu quả kinh tế như ngày hôm nay, chị Hồng cùng gia đình đã trải qua không ít khó khăn vất vả, từ khi mới tập trung vào xây dựng trang trại từ tháng 1/2003, với 4,7ha thuê đất theo Nghị định 64, gia đình chị Hồng bắt tay vào cải tạo đất, đào ao thả cá, xây dựng chuồng trại. Khi đã tạo được địa thế, gia đình chị Hồng đã thuê nhân công đào ao thả cá, xây dựng chuồng trại chăn nuôi và cải tạo đất trồng cây ăn quả. Bằng sự nhạy bén, năng động, dám nghĩ, dám làm, chị Hồng và gia đình đã vượt qua muôn vàn khó khăn, vất vả, mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi để làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình. Với phương châm “lấy ngắn nuôi dài”, vừa làm vừa tích lũy kinh nghiệm sản xuất, mỗi vụ thu được bao nhiêu gia đình chị lại tiếp tục đầu tư để mở rộng chăn nuôi, sản xuất, giờ đây gia đình chị Hồng đã xây dựng thành công mô hình trang trại VAC đạt hiệu quả kinh tế cao, phù hợp với điều kiện của địa phương.

Cũng giống như các hộ chăn nuôi khác tại địa phương, đối với chị Hồng, điều quan trọng nhất, quyết định đến sự thành công trong chăn nuôi, sản xuất, đó là yếu tố kỹ thuật, do vậy vợ chồng chị Hồng đã tích cực tham gia các lớp tập huấn khoa học kỹ thuật do Hiệp hội trang trại, cơ quan khuyến nông, huyện và xã tổ chức; tích cực học hỏi kinh nghiệm trong sản xuất, chăn nuôi, đi tham quan các mô hình trang trại trong huyện và các tỉnh, các nước như: Thái Lan và Singapore để học hỏi, nhờ đó, anh chị đã áp dụng những tiến bộ khoa học vào sản xuất và chăn nuôi tại trang trại nhà mình đạt hiệu quả kinh tế cao.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, chị Hồng còn là 1 hội viên phụ nữ gương mẫu ở địa phương, chị luôn sẵn sàng giúp đỡ chị em phụ nữ và nhân dân trong xã bằng việc chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi mà chị tích lũy được sau những tháng ngày tìm tòi, học hỏi để cùng nhau vươn lên làm kinh tế. Gia đình Chị Hồng còn tạo việc làm, tăng thu nhập cho chị em và nhân dân trong xã lúc nông nhàn. Chị Hồng được các cấp hội phụ nữ đánh giá là tấm gương sáng trong phong trào phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc.

Bà Nguyễn Thị Thanh Tâm - Chủ tịch Hội phụ nữ xã Đông Hội, huyện Đông Anh chia sẻ với chúng tôi ”Nhờ có hướng đi đúng đắn cùng với sự cần cù chịu khó, dám nghĩ dám làm, gia đình chị Hồng đã xây dựng thành công mô hình trang trại VAC đem lại hiệu quả kinh tế cao, có tính bền vững và đã được UBND huyện Đông Anh phê duyệt. Với những thành quả đã đạt được, chị Hồng được UBND Thành phố Hà Nội, Hội liên hiệp phụ nữ Thành phố Hà Nội, huyện Đông Anh và xã Đông Hội tặng nhiều Giấy khen trong phong trào sản xuất kinh doanh giỏi, gia đình chị xứng đáng là một trong những điển hình làm kinh tế giỏi, xây dựng cuộc sống gia đình hạnh phúc, chị Hồng là tấm gương sáng để chị em phụ nữ học tập và làm theo./.

Nguyễn Thị Thủy – Trạm KN Đông Anh