Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Lâm Đồng: Nâng cao chất lượng trái hồng treo gió ở xã Xuân Trường

Những tháng gần cuối năm là thời điểm bà con xã viên HTX Dịch vụ Nông nghiệp Tổng hợp Đất Làng (xã Xuân Trường, thành phố Đà Lạt) tập trung thu hái trái hồng tươi để chế biến thành hồng treo gió theo công nghệ Nhật Bản cung ứng cho bạn hàng gần xa. Với chất lượng vượt trội, trái hồng treo gió của nông dân xã Xuân Trường ngày càng được người tiêu dùng trong nước đánh giá cao. Sản phẩm này cũng đã được công nhận OCOP 3 sao.Trái hồng là một trong những loại đặc sản của thành phố Đà Lạt. Năm 2012, hồng ăn trái Đà Lạt đã được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác lập là 1 trong 50 loại trái cây đặc sản của Việt Nam. Với mong muốn nâng cao thu nhập từ loại cây ăn trái này, HTX Dịch vụ Nông nghiệp Tổng hợp Đất Làng (ở xã Xuân Trường, thành phố Đà Lạt) đã liên kết với 30 nông hộ tại địa phương trồng trên 60 ha hồng, chủ yếu là giống hồng trứng lốc để chế biến hồng treo gió theo công nghệ Nhật Bản. Thông qua việc thu mua hàng ngàn tấn hồng tươi mỗi năm, HTX Đất Làng đã góp phần rất lớn giúp các xã viên của Hợp tác xã có thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Ông Mai Xuân Long, Giám đốc HTX Dịch vụ Nông nghiệp Tổng hợp Đất Làng cho biết, hồng là loại cây ăn trái đa niên, được bà con nông dân thành phố Đà Lạt chủ yếu trồng xen trong vườn cà phê Arabica. Vì vậy, các giải pháp đầu tư, chăm sóc theo hướng hữu cơ đã được HTX Đất Làng khuyến khích đẩy mạnh từ nhiều năm qua. Theo đó, ngoài việc tăng cường sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc thiên nhiên, bà con xã viên Hợp tác xã còn chú trọng khâu tỉa cành, tạo tán khoa học, nhằm tạo điều kiện thuận lợi để cây trồng chính và trồng xen sinh trưởng và phát triển ổn định.

Ông Võ Tấn Đa, xã viên HTX Dịch vụ Nông nghiệp Tổng hợp Đất Làng (xã Xuân Trường, thành phố Đà Lạt) cho hay, nhờ áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật ngày càng khoa học nên năm nay, tuy thời tiết có những thay đổi thất thường, năng suất nhiều vườn hồng ăn trái giảm so với mọi năm, nhưng chất lượng vẫn đảm bảo, giúp bà con xã viên tiêu thụ ổn định với giá bán trái hồng tươi tăng khoảng 5.000 đồng/kg so với niên vụ trước.

Để hồng treo gió đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao, bên cạnh nguồn nguyên liệu đầu vào đảm bảo, các khâu chế biến còn lại, như: Làm sạch vỏ, cắt gọt tai, ngâm hồng, buộc dây, treo gió, massage cho trái hồng... cũng được bà con xã viên chú trọng. Nhờ vậy mà mỗi năm, hàng trăm tấn thành phẩm mang thương hiệu Hồng treo gió Đất Làng đã được các bạn hàng trong cả nước tin dùng.

Hồng treo gió là một loại quả được rất nhiều người ưa thích, không những ngon, ngọt mà còn mang đến cho chúng ta những ích lợi về sức khỏe: Tốt cho hệ tiêu hóa, ngăn ngừa các bệnh tim mạch, chống lão hóa, có tác dụng lợi tiểu... Thông qua chế biến theo phương pháp treo gió, giá trị của trái hồng Đà Lạt ngày càng được nâng cao. Đó là cơ sở để khuyến khích nông dân liên kết đầu tư, chế biến trái hồng ngày càng đảm bảo hơn, chất lượng hơn./.

Bùi Hằng - TTKN Lâm Đồng