Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Lâm Đồng: “Chuối tiến vua” của huyện nghèo 30a xuất khẩu sang Mỹ

Đam Rông là huyện 30a duy nhất của tỉnh Lâm Đồng, có cơ cấu kinh tế chủ yếu là nông nghiệp, với 22 dân tộc cùng sinh sống, chiếm 65% dân số toàn huyện, việc sản xuất nông nghiệp còn manh mún, trình độ canh tác của người dân còn thấp. Những năm gần đây huyện Đam Rông đã và đang chú trọng phát triển kinh tế tập thể, tập trung đầu tư hỗ trợ sản xuất, đẩy mạnh chuỗi liên kết trong sản xuất gắn với xây dựng và quảng bá, tiêu thụ sản phẩm. Trong sản xuất nông nghiệp đã hình thành các vùng sản xuất chuyên canh với nhiều mô hình sản xuất theo hướng hàng hóa có giá trị thu nhập cao nhất là cây chuối Laba hay còn gọi là “Chuối tiến vua”.


Chị Thu - Phó Giám đốc HTX Laba Banana Đạ K’Nàng giới thiệu sản phẩm chuối Laba của HTX được công nhận sản phẩm OCOP 4 sao với du khách

Hợp tác xã (HTX) Laba Banana Đạ K’Nàng được anh Phương và các thành viên sáng lập xúc tiến thành lập vào tháng 10 năm 2018 với 7 thành viên sản xuất trên diện tích 25 ha và lựa chọn cây chuối Laba làm cây chủ lực để phát triển sản xuất. Tính đến nay, sau gần 3 năm hoạt động HTX đã mở rộng diện tích canh tác lên 300 ha. Trong đó khoảng 130 ha đang thu hoạch, với gần 100 hộ liên kết sản xuất (trong đó 40 hộ là người đồng bào dân tộc thiểu số). Sản phẩm Chuối Laba của HTX đã được đăng ký độc quyền và bảo hộ thương hiệu đặc sản tại Cục Sở hữu trí tuệ thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ. 

Hiện nay, sản phẩm chuối Laba của HTX đã được Ủy ban nhân dân tỉnh công nhận là sản phẩm OCOP 4 sao (Quyết định số: 2923/QĐ-UBND ngày 21/12/2020 của UBND tỉnh Lâm Đồng), trở thành thương hiệu riêng của vùng đất Lâm Đồng được cả nước biết đến và đang vươn ra thị trường quốc tế như các nước trong Asean, Trung Quốc, các nước Trung Đông, Nhật Bản và đặc biệt gần đây nhất là thị trường Mỹ.

Anh Nguyễn Huy Phương, Giám đốc HTX cho biết: “Tất cả 275 ha diện tích chuối liên kết sản xuất với HTX chúng tôi đều được sản xuất theo quy trình VietGAP và theo chứng nhận GlobalGAP. Hiện nay, do tình hình dịch Covid-19 mỗi tháng HTX thu hoạch khoảng 150 tấn sản phẩm chuối trong đó trên 70 tấn được xuất khẩu. Đặc biệt vừa qua, xuất khẩu thành công 20 tấn chuối Laba sang thị trường Mỹ đòi hỏi HTX phải nỗ lực hơn và kiểm soát các khâu từ sản xuất, thu hoạch đến đóng gói thành phẩm kỹ hơn nhằm đảm bảo các tiêu chuẩn kỹ thuật mà thị trường Mỹ đặt ra”.

Trong quá trình sản xuất, HTX được sự quan tâm của tỉnh đầu tư, hỗ trợ phát triển chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Hợp tác xã cũng nhận được sự hỗ trợ từ đối tác Nhật Bản trong việc gắn chip điện tử tại đồng ruộng kết nối với điện thoại thông minh để theo dõi, điều khiển, kiểm soát các khâu kỹ thuật chăm sóc, kiểm soát lượng phân bón. Đặc biệt, để giảm nhân công lao động HTX đã đầu tư máy bay phun thuốc cho các vườn chuối (phun thuốc sinh học) với dung tích 21 lít, tốc độ phun 15 phút/ha.

Việc xuất khẩu 20 tấn chuối Laba sang thị trường Mỹ là sự nỗ lực tìm kiếm thị trường của HTX và sự tạo điều kiện tối đa của Lãnh đạo tỉnh và các ngành liên quan trong thời gian qua. Tuy nhiên, để duy trì được hợp đồng xuất khẩu vào thì trường Mỹ trong thời gian tới đòi hỏi mỗi cán bộ của HTX phải chủ động hơn, nỗ lực hơn trong suy nghĩ và hành động, nhất là trong kiểm soát các quy trình và hướng dẫn bà con liên kết sản xuất thực hiện đúng quy trình của HTX đưa ra (chị Cao Thị Tân, cán bộ phụ trách kinh doanh của HTX cho biết thêm).

         Có thể nói từ việc thành công của HTX Laba Banana Đạ K’Nàng đã đóng góp quan trọng vào tiến trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp của huyện, của tỉnh. Khẳng định HTX là nhân tố quan trọng trong phát triển nông nghiệp, nông thôn; có khả năng tiếp nhận tiến bộ khoa học kỹ thuật, phát triển các liên kết sản xuất, mở rộng thị trường, tạo ra chuỗi giá trị bền vững. Từng bước nâng cao thu nhập chính đáng cho các thành viên HTX và giúp người dân vươn lên làm giàu chính đáng.

Hy vọng trong thời gian tới, với những giải pháp, cách làm mới hiệu quả như HTX Laba Banana Đạ K’Nàng, huyện Đam Rông sẽ tiếp tục phát huy nội lực, đoàn kết, chung tay phát triển nhiều mô hình mới hiệu quả, thực hiện thắng lợi chương trình mục tiêu quốc gia về xóa đói, giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới, góp phần phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian tới./.

                                                                                Văn Phương - Chi cục PTNT