Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Kỹ thuật bao quả bưởi Diễn

Quả bưởi bị rám nắng, sâu bệnh hại làm giảm sụt về chất lượng và giá trị kinh tế một cách nghiêm trọng. Thời tiết mùa hè, nhiệt độ cao, ánh nắng gay gắt nếu không có sự chăm sóc của con người số quả bị rám hoặc nứt lên tới 30%.



Biện pháp hiệu quả nhất hiện nay để khắc phục được tình trạng này là sử dụng túi bao quả.   

  * Tác dụng của bao quả bưởi bằng túi

- Phòng ngừa tia cực tím, ánh nắng quá gắt làm quả bưởi bị rám,bỏng.

- Phòng ngừa sự phá hại của sâu bệnh trên quả (nhện, rệp, ruồi vàng,sâu vẽ bùa, bọ xít, bệnh loét ...).

- Làm giảm lượng thuốc BVTV sử dụng  và  thuốc BVTV bám trên vỏ quả tạo ra sản phẩm sạch, an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng và môi trường.

- Bảo vệ lớp phấn trên vỏ quả, phòng ngừa sương muối làm cho màu sắc quả vàng óng, đẹp.

* Xử lý trước khi bao quả

Trước khi bao quả 1-2 ngày nên phun thuốc chống nấm, nhện, rệp, kiến… sau đó để quả khô rồi tiến hành bao quả. Khi bao có thể cắt bỏ phần lá mọc gần sát cuống quả để việc bao được dễ dàng.

* Chú ý: Nên sử dụng túi bao quả bằng các loại túi chuyên dụng cho bưởi Diễn được mua tại các cửa hàng uy tín, đảm bảo chất lượng để đạt hiệu quả cao nhất.

* Thời điểm bao quả

- Bao quả vào giai đoạn quả non, đường kính 5-6cm (tháng 5-6 dương lịch). Giai đoạn này quả đã sinh trưởng ổn định, kết thúc giai đoạn rụng quả sinh lý.

* Thời điểm tháo túi bao quả

Trước khi thu hoạch 15-30 ngày, tháo túi bao để quả bưởi hấp thu ánh sáng mặt trời tự nhiên, đảm bảo màu sắc vàng óng, bắt mắt, hương thơm và vị ngọt đặc trưng của quả bưởi Diễn. Những túi bao quả nào còn sử dụng được nên giữ lại để tái sử dụng ở vụ sau. 

* Lưu ý: nên tránh tháo túi bao quả nếu trời nắng quá gắt hoặc đang có sâu bệnh hoành hành./.

Nguyễn Thị Kim Thoa