Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Kinh nghiệm lựa chọn gà giống

Ðể lựa chọn gà giống có chất lượng tốt, nguyên tắc đầu tiên chính là chọn mua con giống có ở những cơ sở sản xuất uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, gà giống đã được tiêm phòng đầy đủ lịch vaccine, công thức lai tạo giống.Thời điểm chọn giống vào lúc gà được 1 ngày tuổi, khi đó gà giống đạt tiêu chuẩn sẽ có cân nặng trong khoảng sau: Gà ri lai: 30 - 34 g/con; Gà ta lai: 32 - 36 g/con; Gà trắng, gà màu: 34 - 39 g/con. Thông thường, nếu gà khỏe mạnh sinh trưởng tốt thì cân nặng trong ngày thứ 7 - 10 sẽ bằng 4 - 4,5 lần cân nặng của gà lúc mới sinh. Ngoài ra, cần dựa vào một số tiêu chí sau:

Mắt: Mắt phải sáng, gà có mắt sáng thường có sức khỏe tốt, khả năng chống chịu bệnh tật cao, có khả năng tự kiếm mồi và phát triển một cách tự nhiên.

Mỏ: Ðây là tiêu chuẩn vô cùng quan trọng, bởi mỏ là nơi bắt đầu cho dinh dưỡng của gà. Mỏ gà phải đều, khép kín tốt thì mới ăn được nhiều, mau lớn và đẹp gà được. Tránh chọn những giống gà mỏ vẹo, bị dị tật…

Lông: Nên chọn những cá thể có lông mượt, bởi gà con càng mượt lông thì có nghĩa gà con được ấp đều, đảm bảo đúng nhiệt độ cho trứng, chăm sóc và cung cấp chất dinh dưỡng tốt.

Bụng: Gà chất lượng sẽ có bụng dưới phải thon gọn, nhanh nhẹn, di chuyển chạy đi chạy lại mới là gà tốt. Bụng dưới phía sau nếu phình to, nặng nề và chậm chạp chứng tỏ con gà đó bị kém về tiêu hóa.

Rốn: Gà tốt là khi rốn kín và lành lặn, phải khô, không bị ướt, không bị nhiễm trùng hoặc sưng đỏ. Những trường hợp hở rốn, loét rốn, còn dây rốn, rốn đen… đều cần phải loại bỏ.

Chân gà: Mập mạp, không bị dị tật bất thường, đứng vững và đi lại bình thường, chạy nhảy năng động.

Thử mức độ phản xạ của gà: Ðặt gà con nằm ngửa trên lòng bàn tay, nếu có thể đứng dậy được trong khoảng 3 giây là dấu hiệu gà có sức khỏe và phản xạ rất tốt. Trong vòng 10 giây là gà đạt yêu cầu. Nếu sau 10 giây không dậy được, gà giống có sức phản xạ kém và sức khỏe yếu./.

Nguồn: Nguoichannuoi.com.vn