Đối với cây bưởi, kali đóng vai trò quan trọng làm tăng chất lượng của quả khi thu hoạch. Tuy nhiên, việc sử dụng phân kali dễ làm cho đất bị bạc màu do phân không được hòa tan hoàn toàn trong đất. Mặt khác, khi bón phân kali, quả có vị ngọt không tự nhiên, ăn có vị ngọt gắt.
Việc sử dụng phân bón bằng đậu tương cho cây bưởi là giải pháp tối ưu nhằm tăng độ ngọt và chất lượng của quả. Cụ thể, khi dùng phân đậu tương, bưởi có vị ngọt đậm không gắt, mùi thơm và mẫu mã quả đẹp hơn. Ngoài ra, phân đậu tương còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt.
Cách ngâm ủ phân đậu tương như sau:
Sử dụng 100kg bột đậu tương + 120 lít chế phẩm EM2 vào bể chứa hoặc thùng phi, khuấy đều. Sau 2 tuần, thêm 300 lít nước và 120 lít chế phẩm EM1. Sau 1 tháng, bổ sung 6 lít EM1 để khử mùi hôi thối. Sau 2 tháng, khi thấy có lớp váng vàng nổi lên, phần bã lắng hết xuống dưới là có thể sử dụng được.
Cách bón phân đậu tương cho cây bưởi:
Đối với cây 5 năm tuổi, bón 0,5 lít phân đậu tương/cây. Các năm tiếp theo, bón tăng dần liều lượng (mỗi năm tăng 0,1lít).
Bón tối thiểu 3 lần/năm, chủ yếu giai đoạn mang quả. Bón lần 1 sau khi đậu quả 3 tuần; lần 2 trước khi thu hoạch 2 tháng; lần 3 trước khi thu hoạch 1 tháng.
Như vậy, với nguyên liệu dễ kiếm như hạt đậu tương, đồng thời, việc ngâm ủ và cách bón đơn giản, bà con đã có một loại phân hữu cơ tốt góp phần cải thiện chất lượng của quả bưởi./.
Tạ Thị Thái -Trạm Khuyến nông Đan Phượng