Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Kiểm tra công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại các chợ đầu mối

Thực hiện Kế hoạch về kiểm tra đảm bảo an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản tại các chợ đầu mối và chợ có tính chất chợ đầu mối trên địa bàn Thành phố, vừa qua, đoàn kiểm tra của Sở Nông nghiệp &PTNT Hà Nội do ông Tạ Văn Tường, Phó giám đốc Sở làm trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra về công tác đảm bảo ATTP tại Chợ đầu mối Minh Khai, phường Cầu Diễn, quận Bắc Từ Liêm.


Đoàn kiểm tra Sở Nông nghiệp & PTNT Hà Nội kiểm tra công tác ATTP tại chợ đầu mối Minh Khai

Chợ đầu mối Minh Khai là chợ hạng 1, được UBND Thành phố giao Công ty TNHH MTV Đầu tư và phát triển nông nghiệp Hà Nội quản lý, kinh doanh khai thác. Chợ hoạt động chủ yếu từ 2h sáng đến 8h sáng hàng ngày. Đây là một trong những chợ đầu mối cung cấp một phần lớn nhu cầu rau, củ quả, thực phẩm cho thành phố với sản lượng hàng hóa lưu thông từ 380 đến 400 tấn/đêm. Theo đại diện Ban quản lý Chợ, hiện có 768/960 hộ tiểu thương đã được cấp đăng ký kinh doanh; 708/756 hộ kinh doanh thực phẩm tại chợ đã được xác nhận kiến thức về ATTP và 100% hộ ký cam kết an toàn vệ sinh thực phẩm; đã có 111 hộ kinh doanh đăng ký tham gia vào hệ thống thông tin điện tử sử dụng mã QR code truy xuất nguồn gốc hàng hóa nông lâm thủy sản của thành phố. Công tác phun khử trùng tiêu độc tại chợ được thực hiện hàng tháng, ngoài ra, từ khi dịch tả lợn Châu Phi xảy ra thì việc rắc vôi bột được tổ chức hàng tuần.

Kiểm tra thực tế cho thấy, mặc dù Ban quản lý chợ đã quy hoạch phân lô phân khu đối với từng ngành hàng rau quả, sản phẩm động vât, thủy sản riêng biệt tuy nhiên chưa được thực hiện triệt để, đơn cử như còn tình trạng các sản phẩm rau củ quả để nguyên trong túi nilon đặt trực tiếp trên nền chợ; việc sơ chế thủy sản tươi sống được thực hiện trên nền chợ chưa đảm bảo vệ sinh. Mặc dù hầu hết các hộ đã có ý thức trong kinh doanh các sản phẩm an toàn, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có sổ theo dõi xuất nhập hàng hóa tuy nhiên việc ghi chép không đầy đủ, khó thực hiện truy xuất nguồn gốc….

Đoàn kiểm tra đề nghị Công ty TNHH MTV Đầu tư và phát triển nông nghiệp Hà Nội thực hiện nghiêm túc các quy định về yêu cầu đảm bảo an toàn thực phẩm đối với chợ đầu mối được quy định tại Thông tư số 11/2018 của Bộ NN&PTNT; Định kỳ đầu tư, cải tạo sửa chữa cơ sở vật chất, các hạng mục phục vụ hoạt động kinh doanh tại các khu vực chợ đã xuống cấp; Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và quản lý, tuyên truyền phổ biến các kiến thức về an toàn thực phẩm cho các hộ kinh doanh tại chợ (đặc biệt là về nguồn gốc xuất xứ hàng hóa, phòng chống dịch bệnh, các quy định đảm bảo ATTP); Hướng dẫn các hộ kinh doanh tại chợ thực hiện đầy đủ việc ghi chép sổ mua bán, theo dõi nguồn gốc phục vụ cho công tác truy xuất nguồn gốc sản phẩm…

                                                                                                                      Lưu Phượng