Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Kích cầu nội địa, tăng mức bán lẻ hàng hóa tiêu dùng thành phố Hà Nội năm 2021

Nhằm triển khai có hiệu quả cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và các chương trình của Thành phố, ngày 08/10/2020, UBND Thành phố ban hành Kế hoạch số196/KH-UBND về kích cầu nội địa, tăng tổng mức bán lẻ hàng hóa, doanh thu dịch vụ tiêu dùng thành phố Hà Nội năm 2021.



Theo đó, nội dung tập trung vào xây dựng và triển khai kế hoạch tổ chức chương trình khuyến mại tập trung thành phố Hà Nội năm 2021 nhằm thu hút 1000 – 2000 doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế tham gia, thông qua tổ chức các sự kiện: Vì quyền lợi người tiêu dùng, Tháng khuyến mại, các chương trình xúc tiến thương mại…nhằm hỗ trợ doanh nghiệp triển khai đa dạng các hình thức khuyến mại, trên quy mô lớn với mức giá giảm sâu.

Đổi mới và nâng cao hiệu quả thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” thông qua việc tổ chức các chương trình: Hội chợ hàng Việt, tuần hàng Việt, Hội nghị kết nối, tiêu thụ, trưng bày sản phẩm hàng Việt, Chương trình bình chọn hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích năm 2021; Tiếp tục kêu gọi thu hút đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển hạ tầng thương mại, nâng cấp cải tạo hệ thống chợ, mở rộng mạng lưới bán hàng, phát triển hệ thống bán lẻ, đặc biệt là hệ thống bán lẻ hiện đại phục vụ nhu cầu của nhân dân. Hỗ trợ doanh nghiệp hình thành chuỗi sản xuất, cung ứng, liên kết trong nước, trên địa bàn Thành phố.

Đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp, đảm bảo tối đa nguồn cung các mặt hàng nông, lâm, thủy sản, thực phẩm chế biến cho Thành phố, tiếp tục phát triển hệ thống thông tin điện tử sử dụng mã QR code nhằm minh bạch thông tin, truy xuất nguồn gốc, kiểm soát an toàn thực phầm và phát triển chuỗi sản xuất – cung ứng – tiêu thụ nông sản an toàn. Triển khai hiệu quả Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) năm 2021, cụ thể tổ chức các sự kiện giới thiệu, quảng bá sản phẩm OCOP gắn với văn hóa từng vùng miền, xây dựng thí điểm các điểm giới thiệu quảng bá sản phẩm OCOP nhằm kích cầu du lịch và mua sắm tiêu dùng…

Kế hoạch chỉ đạo Sở NN&PTNT: Tăng cường tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối sản xuất, tiêu thụ nông sản thực phẩm an toàn trên địa bàn thành phố Hà Nội và các tỉnh thành phố lân cận. Phối hợp Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch Thành phố, Sở Y tế, Sở Công Thương tổ chức các tuần lễ, hội chợ nhằm giới thiệu các nông sản thực phẩm an toàn, đặc sản vùng miền đến người tiêu dùng Thủ đô.

Phối hợp với Sở NN&PTNT 21 tỉnh, thành phía Bắc thực hiện tốt các hoạt động của Ban Điều phối chương trình phát triển chuỗi rau, thịt, nông sản an toàn cho Hà Nội; chỉ đạo các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản tiếp nhận tiêu thụ sản phẩm hàng hóa đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm cung ứng cho nhân dân trên địa bàn trong thời gian không xuất khẩu được; Tăng cường phát triển chuỗi, xác nhận chuỗi cung ứng đảm bảo an toàn thực phẩm; hình thành các điểm bán nông sản an toàn theo chuỗi được giám sát thường xuyên và nhận được phản hồi tốt từ người tiêu dùng; xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu, thông tin tuyên truyền rộng rãi và hướng dẫn người tiêu dùng dần thay đổi thói quen chuyển sang sử dụng các mặt hàng an toàn, có nguồn gốc xuất xứ tem nhãn.

Tiếp tục phát triển mở rộng hệ thống thông tin điện tử sử dụng mã QR code nhằm minh bạch thông tin, truy xuất nguồn gốc sản phẩm nông sản tiêu thụ trên địa bàn, tạo niềm tin cho người tiêu dùng. Đến cuối năm 2021 duy trì 100% chuỗi liên kết sản xuất tiêu thụ nông sản an toàn đã tham gia ứng dụng công nghệ thông tin truy xuất nguồn gốc sử dụng mã QR code; Phát triển chợ thương mại điện tử sản phẩm nông nghiệp an toàn thành phố Hà Nội thông qua việc xây dựng các ứng dụng trên nền tảng web, điện thoại thông minh để đưa các sản phẩm an toàn, các sản phẩm theo chuỗi lên chợ thương mại điện tử dưới sự giám sát chặt chẽ của các cơ quan quản lý, giúp các sản phẩm nông sản an toàn đến tay người tiêu dùng.

Chủ trì phối hợp với Sở Công thương, Sở Du lịch, các đơn vị liên quan xây dựng và triển khai kế hoạch của UBND thành phố về triển khai Chương trình mỗi xã một sản phẩm trên địa bàn Thành phố năm 2021; Tăng cường phối hợp chính quyền địa phương định kỳ lấy mẫu giám sát, phân tích chất lượng nông sản, ưu tiên sản phẩm rau, thịt, thủy sản, tập trung vào các tiêu chí hóa chất, kháng sinh, thuốc bảo vệ thực vật bị cấm, hoặc ngoài danh mục phục vụ trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản…

UBND Thành phố đề nghị các Sở, ban, ngành, thị xã và các đơn vị liên quan chủ động xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện, có khó khăn, vướng mắc tổng hợp báo cáo gửi Sở Công thương tham mưu, tổng hợp, báo cáo UBND Thành phố xem xét, giải quyết theo quy định.

Đặng Diện (tổng hợp)