Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Khởi nghiệp làm miến dong

Khởi nghiệp khi còn rất trẻ, anh thanh niên Nguyễn Văn Ba, 24 tuổi đã quyết định tiếp nối nghề làm miến của gia đình để phát triển sản xuất quy mô lớn.Năm 2007, anh Nguyễn Văn Ba (sinh năm 1983) ở xóm Việt Cường, xã Hóa Thượng (Đồng Hỷ, Thái Nguyên) đã mạnh dạn thành lập HTX Miến Việt Cường và dần phát triển với quy mô lớn.

Ban đầu HTX chỉ có 9 thành viên tham gia nhưng đến nay đã lên tới 25 người. Anh Ba cho biết, khi mới bắt tay vào làm gặp nhiều khó khăn, nhưng anh đã dần khắc phục.

Ban đầu miến được làm theo phương thức thủ công, số lượng làm ra rất ít. Hơn nữa, với số vốn ít ỏi anh định hướng phát triển dần, có tiền đến đâu đầu tư mua sắm máy móc thiết bị và xây dựng nhà xưởng đến đó.

Anh Ba tâm sự: Gia đình tôi quê ở Hà Nam lên đây làm kinh tế. Do ít đất ruộng mà nhận thấy làm ruộng mang lại hiệu quả kinh tế không cao nên gia đình nghĩ đến việc làm miến để tạo kế sinh nhai. Với mong muốn bán ra thị trường những sản phẩm có uy tín, chất lượng, nguồn gốc rõ ràng đã thôi thúc tôi thành lập HTX.

Hiện tại, HTX của anh Ba có 3 sản phẩm chính là miến dong, miến khoai lang và miến sắn dây, trong đó có 2 sản phẩm đã được chứng nhận OCOP 3 sao và 4 sao là miến khoai lang và miến dong. Nguyên liệu đầu vào được HTX nhập trực tiếp từ sản phẩm bột dong riềng sau đã qua sơ chế, hoàn toàn không sử dụng thuốc cấm.

Một điều cần lưu ý là muốn miến làm ra được ngon thì nguyên liệu phải tươi và ngay sau khi nhập về cần chế biến luôn, vì nếu gặp phải trời mưa thì miến sẽ không ngon. Đặc biệt là phải làm miến bằng nước sạch và nước đun sôi nếu không bột sẽ không chín.

Quy trình sản xuất miến trải qua 5 công đoạn chính gồm quấy bột vào nước sôi, sau đó cho vào máy ép thành sợi đem phơi rồi cắt và đóng gói. Khác với một số loại miến phải trải qua nhiều công đoạn hơn thì miến ở đây có ưu điểm là sợi dai hơn và chất lượng ngon hơn.

Anh Ba chia sẻ, miến ngon phải là miến không mỡ, không ẩm, dẻo và thời gian phơi càng lâu miến sẽ càng dai và ngon hơn.

Trung bình mỗi ngày HTX làm ra khoảng từ 3 tạ đến 1 tấn miến. Các sản phẩm miến của HTX có giá dao động từ 60.000 – 130.000đ/kg, trong đó miến dong và miến khoai lang có giá từ 60.000 – 70.000đ/kg, miến sắn sây thì giá cao hơn, trung bình từ 120.000đ – 130.000đ/kg.

Năm 2019, doanh thu từ sản xuất miến của HTX là 5 tỷ đồng. Nếu không tính chi phí đầu tư thì mỗi năm HTX thu về lợi nhuận từ 300 – 400 triệu đồng.

Ngoài ra, HTX còn tạo công ăn việc làm thường xuyên cho khoảng 20 – 30 lao động với mức lương bình quân 6 triệu đồng/người/tháng.

Đến thời điểm này, sản phẩm miến của HTX đã có mặt ở một số siêu thị lớn trong cả nước với thị trường tương đối ổn định, thậm chí còn xuất khẩu sang cả nước ngoài như Đài Loan.

Trước tình hình dịch bệnh vừa qua, việc tiêu thụ miến của HTX không hề bị ảnh hưởng mà thậm chí còn tốt hơn.

Nói về định hướng trong thời gian tới, anh Ba cho biết, sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng các sản phẩm miến của HTX, đồng thời mở rộng thị trường, nhằm đưa sản phẩm miến Việt Cường tiếp cận với khách cả quốc tế./.

Theo Báo NNVN