Cá thể bò thịt BBB được tiến hành mổ khảo sát là bò đực có trọng lượng cân tại chuồng là 642 kg. Theo quy trình mổ khảo sát, phải cho bò nhịn ăn 24 giờ để đánh giá được chính xác các chỉ tiêu kỹ thuật nên trước khi mổ khảo sát trọng lượng cá thể bò này còn 598 kg. Đây là một trong số hàng ngàn con bò BBB đang được chăn nuôi tại các huyện ngoại thành của Hà Nội. Việc mổ khảo sát để đánh giá các chỉ tiêu kỹ thuật về chất lượng bò các lứa tuổi khác nhau sẽ giúp cho cơ quan chuyên môn hướng dẫn nông dân chăn nuôi bò theo số tháng tuổi đạt chất lượng và hiệu quả cao nhất. Kết quả mổ khảo sát bò BBB 20 tháng tuổi lần này cho thấy: Tỷ lệ thịt xẻ đạt 62,6%, tỷ lệ thịt tinh đạt 52,8 %. Về chất lượng thịt đánh giá theo hình thái bên ngoài: Thịt có màu đỏ hồng, mùi gây đặc trưng, thịt mềm và có độ đàn hồi cao. Kết quả này sẽ được so sánh với kết quả mổ khảo sát các lứa tuổi khác tiếp theo để xác định được lứa tuổi bò thịt BBB cho chất lượng và hiệu quả cao nhất./.
Phạm Phóng