Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Kết quả bước đầu Dự án “Xây dựng mô hình liên kết trong chăn nuôi thỏ New Zealand”

Trong 2 năm vừa qua, tình hình chăn nuôi tại tỉnh Bắc Ninh gặp nhiều bất lợi nên nhiều nông hộ đang gặp khó khăn trong việc định hướng phát triển chăn nuôi nông hộ. Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh trong chăn nuôi, việc chuyển đổi cơ cấu vật nuôi, ổn định đầu ra, tạo điều kiện cho phát triển chăn nuôi bền vững là giải pháp hết sức cần thiết. Được sự hỗ trợ kinh phí của Trung tâm Khuyến nông quốc gia, năm 2020, Trung tâm Khuyến nông và PTNN Công nghệ cao Bắc Ninh đã triển khai dự án “Xây dựng mô hình liên kết trong chăn nuôi Thỏ New Zealand” trên địa bàn tỉnh.  Năm 2020, dự án triển khai xây dựng mô hình liên kết trong chăn nuôi thỏ Newzealand sinh sản với quy mô 2.400 con thỏ bố mẹ tại 7 hộ trên địa bàn các xã Xuân Lai, Nhân Thắng, Bình Dương của huyện Gia Bình. Thỏ giống là giống thỏ sinh sản Newzealand White khoảng 3 tháng tuổi,  khỏe mạnh có trọng lượng từ 2,2 kg - 2,3 kg/con. Thỏ nhập về được các hộ chăm sóc, nuôi dưỡng tốt, được tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin theo quy định. Ngoài ra 07 hộ tham gia mô hình còn được hỗ trợ 9.360 kg thức ăn công nghiệp hỗn hợp dạng viên và được tham gia các lớp tập huấn về kỹ thuật chăn nuôi thỏ sinh sản. Các hộ tham gia dự án có chuồng trại đảm bảo, vệ sinh thú y tốt, sạch sẽ.

Đến nay, sau hơn 3 tháng triển khai nhìn chung đàn thỏ trong mô hình sinh trưởng, phát triển tốt, tỷ lệ nuôi sống cao (đạt 98,2%). Đa số thỏ mẹ đã phối giống và có chửa, trong đó nhiều thỏ đã sinh sản lứa đầu, số con đẻ ra còn sống đạt từ 6- 8 con/ổ. Thỏ con sinh ra khỏe mạnh, độ đồng đều cao. Qua nắm bắt từ các hộ chăn nuôi thỏ trên địa bàn tỉnh tại thời điểm hiện tại thì mỗi con thỏ cái lãi 850.000 - 900.000 đồng/năm. Qua đó khẳng định chăn nuôi thỏ mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho người chăn nuôi.

Dự án chăn nuôi thỏ sinh sản giống Newzealand được thực hiện tại huyện Gia Bình cho đến nay đã đạt được kết quả nhất định và yêu cầu đề ra. Mô hình đạt các chỉ tiêu kinh tế, kỹ thuật và có hiệu quả kinh tế khả quan, thỏ sinh sản tốt, có tỷ lệ nuôi sống cao. Mô hình hứa hẹn cho hiệu quả kinh tế cao, sản phẩm thịt thỏ an toàn, đảm bảo vệ sinh môi trường./.

                                      Nguyễn Công Cường

            Trung tâm Khuyến nông và PTNN Công nghệ cao Bắc Ninh