Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Kểm tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại thị xã Sơn Tây

Thực hiện Kế hoạch số 88/KH-UBND ngày 08/4/2019 của UBND thành phố Hà Nội về triển khai “Tháng hành động vì An toàn thực phẩm” năm 2019 với chủ đề “Nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng. Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng”.



Đoàn công tác liên ngành của Thành phố do ông Tạ Văn Tường - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp &PTNT Hà Nội làm Trưởng đoàn vừa có buổi thanh tra, kiểm tra việc thực hiện chỉ đạo trong công tác đảm bảo ATTP; kiểm tra thực tế tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn thị xã Sơn Tây.

Đoàn công tác liên ngành đã thanh tra, kiểm tra thực tế và lấy mẫu kiểm nghiệm tại cơ sở sản xuất kẹo lạc truyền thống Hiền Bao; HTX chăn nuôi, thương mại và đầu tư Đoài Phương; Công ty TNHH Nông thủy sản Thuần Việt. Qua kiểm tra, 3 cơ sở đều đáp ứng cơ bản đầy đủ các thủ tục về giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, giấy cam kết sản xuất thực phẩm an toàn. Tuy nhiên, qua ghi nhận, đánh giá, đoàn công tác yêu cầu 3 cơ sở cần khắc phục một số lỗi còn đang gặp phải như: chưa nghiêm túc thực hiện các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm, tăng cường vệ sinh sạch sẽ cơ sở, khu vực sơ chế, chế biến, các trang thiết bị, dụng cụ sản xuất, kiểm soát kỹ nguồn nguyên liệu thực phẩm đầu vào.

Đánh giá về công tác đảm bảo ATTP của thị xã Sơn Tây, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Tạ Văn Tường – Trưởng đoàn kiểm tra cho biết, địa phương cần tăng cường liên kết sản xuất theo chuỗi. Thu hút đầu tư cho chế biến theo vùng sản xuất bảo đảm an toàn thực phẩm. Thúc đẩy các mô hình sản xuất truyền thống theo hướng chuyên nghiệp, gắn với phát triển ngành nghề du lịch. Trong quá trình kiểm tra, giám sát, cũng cần thay đổi cách làm theo hướng nâng cao hiệu quả, cần đẩy mạnh việc xử phạt vi phạm hành chính, thay vì vẫn chủ yếu nhắc nhở tại nhiều xã, phường hiện nay.

Hiện trên địa bàn thị xã Sơn Tây có trên 900 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể. Thị xã còn có 1 chợ trung tâm là chợ Nghệ và 13 chợ vệ tinh tại các xã, phường. Để thực hiện tốt công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn, ngay từ đầu năm thị xã chủ động xây dựng kế hoạch kiểm tra tại các cơ sở sản xuất kinh doanh, chế biến thực phẩm; tăng cường tuyên truyền, phổ biến kiến thức về ATTP trong nhân dân. Đặc biệt công tác quản lý nhà nước về ATTP luôn được coi trọng, đảm bảo công tác lãnh đạo, chỉ đạo được thực hiện liên tục, hiệu quả.

Hưởng ứng Tháng hành động vì ATTP, Ban chỉ đạo ATTP thị xã Sơn Tây đã triển khai nhiều hoạt động, bên cạnh công tác thông tin, tuyên truyền, thị xã đã thành lập 2 đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP. Đến nay, đã thanh tra, kiểm tra tại 9/15 xã, phường, tiến hành lấy 1.044 mẫu thực phẩm để xét nghiệm, số mẫu đạt là 954 mẫu; kiểm tra, giám sát 54 cơ sở tại 9 xã, phường. Trong đó, có 43 cơ sở đạt, 5 cơ sở bị nhắc nhở, 6 cơ sở bị xử lý với tổng số tiền phạt là 7,2 triệu đồng./.

Huy Hoàng