Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Huyện Phúc Thọ: Dồn sức hoàn thành chỉ tiêu nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025

Xuất phát điểm nhiều khó khăn, tuy nhiên công cuộc xây dựng nông thôn mới tại huyện Phúc Thọ thời gian qua ghi nhận nhiều kết quả tích cực. Địa phương đang nỗ lực để hoàn thành sớm nhất chỉ tiêu nông thôn mới của giai đoạn 2021 - 2025 mà thành phố Hà Nội giao.Hai xã đầu tiên về đích NTM nâng cao

Năm 2014, xã Hát Môn trở thành một trong những địa phương đầu tiên của huyện Phúc Thọ được UBND thành phố Hà Nội trao bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới. Gần 10 năm kể từ ngày vui đó, diện mạo của địa phương ven dòng sông Hát đã có nhiều đổi thay tích cực.

Với sự quan tâm, hỗ trợ của thành phố Hà Nội và huyện Phúc Thọ, hệ thống điện - đường - trường - trạm trên địa bàn xã Hát Môn đã được đầu tư ngày một đồng bộ, đáp ứng ngày một tốt hơn nhu cầu sinh hoạt và sản xuất của nhân dân địa phương.

“Bà con nhân dân ra đường không còn lo trời tối vì hệ thống đèn chiếu sáng được lắp đặt dọc những tuyến trục chính. Khách phương xa đến tìm nhà người quen không lo bối rối, vì ở xã Hát Môn bây giờ, nhà đã có số, đường ngõ cũng đều có tên…” - Bí thư Chi bộ thôn 6 (xã Hát Môn) Kim Thị Phương chia sẻ.

Tại xã Võng Xuyên, phong trào xây dựng nông thôn mới được nhân dân hết sức đồng tình. Người dân vào cuộc mạnh mẽ, ủng hộ hàng ngàn mét vuông đất cùng hàng chục tỷ đồng để mở rộng đường làng, ngõ xóm, xây dựng cổng chào, đường hoa - cây xanh...

“Trong quá trình xây dựng nông thôn mới, địa phương tranh thủ nguồn lực hỗ trợ của thành phố Hà Nội và huyện Phúc Thọ, xây dựng kế hoạch để triển khai các dự án phát triển bảo đảm tiết kiệm, hiệu quả. Nhờ đó, xã không để xảy ra tình trạng nợ đọng xây dựng cơ bản…” - Chủ tịch UBND xã Võng Xuyên Lê Đình Bình cho biết.

Với quyết tâm cao của cấp uỷ, chính quyề, cùng sự đồng thuận, ủng hộ của các tầng lớp nhân dân, vừa qua, hai xã Hát Môn và Võng Xuyên đã được UBND thành phố Hà Nội quyết định công nhận là “xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao”. Đây cũng là hai địa phương đầu tiên của huyện Phúc Thọ đạt được mục tiêu này.

Cam kết hoàn thành chỉ tiêu thành phố giao

Theo Trưởng phòng Kinh tế huyện Phúc Thọ Cấn Văn Hồng, trong giai đoạn 2021 - 2025, thành phố Hà Nội giao chỉ tiêu cho huyện hoàn thành xây dựng nông thôn mới nâng cao tại 7 xã. Ngoài ra, đến hết năm 2025, huyện cũng cần xây dựng 2 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu.

“Là địa phương thuần nông nên nguồn lực đầu tư xây dựng nông thôn mới của huyện rất hạn chế. Đây cũng là rào cản lớn nhất đối với mục tiêu xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu của huyện. Dù vậy, địa phương đang rất quyết tâm, huy động mọi nguồn lực để hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch mà TP giao…” - ông Cấn Văn Hồng nói thêm.

Trong năm 2024, huyện Phúc Thọ phấn đấu có thêm 3 xã hoàn thành xây dựng nông thôn mới nâng cao gồm: Tam Hiệp, Vân Phúc, Phụng Thượng; cùng với đó là nỗ lực đưa xã Hát Môn về đích nông thôn mới kiểu mẫu.

Chủ tịch UBND huyện Phúc Thọ Nguyễn Đình Sơn cho biết, để khắc phục khó khăn về nguồn lực, địa phương chỉ đạo đẩy mạnh hiệu quả công tác đấu giá quyền sử dụng đất. Năm 2023, con số này đạt gần 1.000 tỷ đồng, góp phần quan trọng giúp địa phương bớt áp lực về kinh phí đầu tư nâng cấp hạ tầng kinh tế - xã hội.

Lãnh đạo UBND huyện Phúc Thọ cũng nhấn mạnh, trong quá trình xây dựng nông thôn mới, địa phương cố gắng triển khai các tiêu chí theo hướng bền vững. Ví dụ, khi xây dựng đường giao thông, đều chỉ đạo các xã tập trung đầu tư làm asphal, thay vì chỉ cứng hóa.

Ông Nguyễn Đình Sơn khẳng định: địa phương quyết tâm và cam kết sẽ đạt mục tiêu xây dựng nông thôn mới của nhiệm kỳ 2021 - 2025. Dù vậy, so với các địa phương khác, huyện Phúc Thọ vẫn còn chậm phát triển, chính vì vậy, huyện mong muốn TP Hà Nội và các quận tiếp tục quan tâm, hỗ trợ nguồn lực tiếp sức Phúc Thọ hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới./.

NT (Theo Báo KT & ĐT)