Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Hướng dẫn phòng trừ bệnh đạo ôn cổ bông lúa vụ xuân năm 2018

Hiện nay lúa xuân đang trong giai đoạn đòng già - đến trỗ. Điều kiện thời tiết trong thời gian gần đây mưa nắng thất thường, xen kẽ các đợt không khí lạnh, rất thuận lợi cho bệnh đạo ôn phát sinh gây hại, đặc biệt là bệnh đạo ôn cổ bông.Theo thông báo của Chi cục Bảo vệ thực vật tại thông báo số 186/BVTV-KT, ngày 20/4/2018 Bệnh đạo ôn đã phát sinh gây hại trên một số giống nhiễm như: J02, BC15, TBR225, Nếp thơm…. Tỷ lệ trung bình từ 7 - 10% số lá, cao 20 - 30% số lá, cấp 1 – 3. Theo thông báo của trung tâm khí tượng thủy văn dự báo trong thời gian tới điều kiện thời tiết tiếp tục bổ sung các đợt không khí lạnh cuối mùa, gây mưa nắng xen kẽ, thuận lợi cho bệnh đạo ôn cổ bông phát sinh gây hại.

Để bảo vệ an toàn cho sản xuất lúa vụ xuân 2018 và giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại do bệnh đạo ôn gây ra, bà con cần chủ động áp dụng sớm các biện pháp phòng trừ tổng hợp như sau:

- Thường xuyên thăm đồng, kiểm tra, nhất là những giống nhiễm, những diện tích đã bị đạo ôn lá, phát hiện bệnh sớm, từ đó có biện pháp phòng trừ kịp thời ngay khi bệnh xuất hiện. Cụ thể:

+ Đối với những diện tích lúa đã xuất hiện bệnh  cần ngừng ngay việc bón đạm, kể cả phân bón lá, giữ mực nước ổn định từ 3 - 5 cm trên ruộng, tránh để ruộng bị khô khi bệnh xảy ra.

+ Tổ chức phun phòng  trừ bệnh đạo ôn hại cổ bông ở những diện tích lúa có > 1% số lá đòng hoặc cổ áo lá áp đòng bị bệnh, phun khi lúa bắt đầu trỗ( lúa trỗ từ 1 – 3% số bông), bằng  một trong các loại thuốc đặc hiệu trừ đạo ôn như: Filia 525SE, Beam 75WP, Bumpgoid 80WP, Trizole 75 WP…Liều lượng, nồng độ pha theo hướng dẫn trên bao bì.

Lưu ý: Đối với những diện tích lúa đã bị nhiễm đạo ôn lá thì bắt buộc phải phun phòng trừ  bệnh đạo ôn cổ bông trước khi trỗ, khi trỗ gặp mưa thì phải phun nhắc lại lần 2 cách lần 1 từ 5 – 7 ngày.  

Bà con cần chú ý, sử dụng thuốc theo đúng hướng dẫn được ghi trên nhãn mác bao bì, sau khi sử dụng xong cần thu gom vỏ bao bì đúng nơi quy định để tránh ô nhiễm môi trường.

Trên đây là hướng dẫn phòng, trừ bệnh đạo hại  cổ bông lúa vụ xuân 2018. Chúc bà con nông dân một vụ xuân bội thu./.

                                             Dương Mạnh Toàn – Phòng KN trồng trọt