Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Hưng Yên: Nuôi vịt trên cạn ứng dụng công nghệ chuồng lạnh

Nuôi vịt dưới nước từ xưa đến nay vẫn là phương thức truyền thống, thế nhưng ông Ngô Thế Tranh, trú tại xã Phạm Ngũ Lão, huyện Kim Động, Hưng Yên đã áp dụng mô hình nuôi vịt sinh sản trên cạn ứng dụng công nghệ chuồng lạnh cho doanh thu hàng chục tỷ đồng.Theo ông Tranh, nuôi vịt theo hình thức truyền thống sẽ làm phát sinh và khó quản lý dịch bệnh, ô nhiễm môi trường. Do đó, ông tự tìm hiểu và học cách nuôi trên cạn, với mong muốn bảo vệ môi trường, đồng thời nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng thu nhập cho người nuôi.Từ bỏ cách nuôi truyền thống do đàn vịt ở dưới nước bị bệnh chết hàng loạt, năm 2019, ông Tranh đã mạnh dạn đầu tư xây dựng 2 chuồng lạnh với tổng diện tích 8.000 m2. Ông còn trang bị quạt điện, hệ thống chống nóng, đèn chiếu sáng, ròng rọc vận chuyển thức ăn trong chuồng vịt và 9 máy ấp trứng tự động với tổng kinh phí gần 10 tỷ đồng. Trang trại nuôi vịt trên cạn của ông Tranh được đánh giá hiện đại nhất tỉnh Hưng Yên. Khi quan sát bên ngoài, nhiều người ngỡ rằng đây là cơ sở sản xuất kinh doanh, tuy nhiên đây lại là “khách sạn” của 10.000 con vịt Grimaud của Pháp đang trong thời kỳ sinh sản.

Sau những thất bại trong thời gian nuôi vịt dưới nước, ông đã tích lũy được kinh nghiệm và kiến thức để chủ động trong việc nuôi vịt sinh sản trên cạn. Hiện, trang trại hiện có gần 10.000 con vịt sinh sản Grimaud, được nuôi trong chuồng lạnh khép kín, trên nền đệm lót sinh học. Vịt được cho ăn tự động và uống nước sạch nên sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh. Trong chuồng có hệ thống điều chỉnh nhiệt độ luôn duy trì ở mức 230C, độ ẩm từ 60 - 70%. Ông thường xuyên tiêm phòng, vệ sinh chuồng trại đúng thời gian, đầu tư trang thiết bị phù hợp theo từng mùa vụ cho vịt, vì thế đàn vịt luôn được đảm bảo sức khỏe, đẻ trứng đều, chất lượng tốt. Ông tính toán: “Khi áp dụng mô hình này, nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng được kiểm soát, vịt đẻ đều quanh năm và tăng thời gian khai thác trứng trên 12 tháng, tỷ lệ đậu phôi và ấp nở tốt”. Hơn nữa, nếu nuôi theo cách truyền thống với diện tích 8.000 m2 tương đương hơn 2 mẫu ruộng thì chỉ có thể nuôi được 1.000 - 2.000 con, còn đầu tư chuồng lạnh nuôi trên cạn thì số lượng gấp 8 - 10 lần cũng không ảnh hưởng gì.

Đàn vịt được chăm sóc tốt, tỷ lệ đẻ đạt trên 90%, trung bình 1 tháng ông Tranh xuất bán 25 vạn con vịt giống Grimaud của Pháp với giá bán 15.000 - 20.000 đồng/con, xuất đi hầu khắp các tỉnh thành miền Bắc như: Hà Nội, Hải Dương, Hà Nam, Thái Bình… cho doanh thu trên 4 tỷ đồng. Trừ chi phí, ông Tranh thu lãi 200 - 300 triệu đồng/tháng. Đồng thời, tận dụng lượng phân thải ra của vịt được gia đình rắc chế phẩm sinh học, tạo ra nguyên liệu làm phân bón hữu cơ cho cây trồng. Sau mỗi lứa số lượng phân vịt trên được ông bán với giá 7.000 - 10.000 đồng/bao cũng cho ông thu nhập hàng chục triệu đồng.

Đánh giá về hiệu quả của mô hình nuôi vịt sinh sản trên cạn của ông Ngô Thế Tranh, bà Trần Thị Tuyết Hương, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Hưng Yên khẳng định, mô hình không chỉ cho giá trị kinh tế vượt trội mà còn giải bài toán về vấn đề ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi, rất cần nhân rộng./.

Theo tapchigiacam.vn