Skip Ribbon Commands
Skip to main content

HTXNN công nghệ cao Phúc Lâm (Sơn Tây) có 03 sản phẩm OCOP 4 sao

Từ xa xưa, sâm Bố Chính được xem là sản vật quý hiếm, có giá trị dinh dưỡng, dược tính cao, thường được người dân dùng để tiến vua. Nhận thấy tiềm năng phát triển loại dược liệu quý hiếm này, cùng với môi trường, khí hậu thuận lợi, đầu năm 2020, Hợp tác xã Nông nghiệp công nghệ cao Phúc Lâm, xã Thanh Mỹ, thị xã Sơn Tây đã chuyển đổi 5 ha ruộng vốn chỉ trồng ngô, sắn hiệu quả thấp sang trồng cây sâm Bố Chính canh tác theo hướng hữu cơ.Đến nay, chỉ sau ba năm đưa vào trồng và chăm sóc theo hướng hữu cơ ứng dụng công nghệ cao, cả cánh đồng rộng 5 ha ở xã Thanh Mỹ đã được phủ kín màu xanh của lá, sắc hồng cam của hoa sâm. Không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế, cánh đồng sâm bát ngát, hoa nở đẹp mắt còn khiến nhiều người thích thú, ngỡ ngàng.

Sâm Bố Chính rất phù hợp với đất đồi, dễ trồng, cả lá, hoa và củ sâm đều có thể chế biến thành sản phẩm có lợi cho sức khỏe. Thời gian trồng bắt đầu từ tháng thứ 3 đến tháng thứ 9 sẽ được thu hoa, sau 1 năm sẽ cho thu củ. Theo ước tính, mỗi ha trồng sâm Bố Chính cho thu nhập trên 1 tỷ đồng/năm.

Trung bình mỗi ngày, Hợp tác xã Nông nghiệp công nghệ cao Phúc Lâm thu hái khoảng 200 - 300kg hoa sâm Bố Chính tươi. Số hoa này được sấy lạnh để chế biến thành trà hoa sâm. Ngoài ra, cành, lá sâm cũng được cắt tỉa để làm mỹ phẩm dưỡng da...

Với những giá trị từ cây sâm Bố Chính đem lại, năm 2021, Hợp tác xã Nông nghiệp công nghệ cao Phúc Lâm đã tham gia chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) và được UBND Thành phố đánh giá, phân hạng và quyết định công nhận ba sản phẩm: Trà hoa sâm, Trà sâm và Sâm tươi đạt sản phẩm OCOP 4 sao.

Thời gian tới, Hợp tác xã có định hướng mở rộng diện tích canh tác, áp dụng nhiều khoa học kỹ thuật vào trồng và chăm sóc cây sâm Bố Chính để từng bước nâng cao chất lượng và sản lượng, góp phần đem lại nguồn kinh tế cao cho thành viên Hợp tác xã./.

TX (TH)