Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Hợp tác xã Sơn Du thành công bước đầu về phát triển trồng rau sạch

Hợp tác xã Sơn Du có địa chỉ thôn Sơn Du, xã Nguyễn Khê, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội đang thành công bước đầu về phát triển trồng rau sạch, khi sản phẩm đầu tiên mướp hương được UBND thành phố Hà Nội công nhận sản phẩm OCOP 3 sao.



Hợp tác xã (HTX) Sơn Du được thành lập năm 2016 trên cơ sở Hợp tác xã Nông nghiệp từ thời bao cấp, HTX khi đó có hơn 300 hội viên, có gần 80ha đất canh tác. Sau khi chuyển đổi, HTX Sơn Du chuyên hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và cung cấp các sản phẩm nông nghiệp, cây dược liệu. Việc phát triển sản xuất nông sản theo hướng an toàn sinh học đã phát huy hiệu quả vượt trội, đáp ứng nhu cầu sử dụng nông sản an toàn với sức khỏe của người tiêu dùng, vừa thân thiện với môi trường, đồng thời đảm bảo lợi ích, đời sống kinh tế cho người nông dân.

Với điều kiện tự nhiên, thuận lợi, các thành viên trong HTX đã xây dựng và phát triển nghề rau truyền thống thành các mô hình sản xuất rau an toàn trên diện tích 70 ha. Năm 2016, nhận thấy cây mướp hương có giá trị kinh tế cao hơn  các loại cây rau màu khác, thời gian sinh trưởng ngắn, cây mướp hương thuộc cây leo giàn, cây phát triển phù hợp với nắng nóng ở miền Bắc, đặc biệt giống mướp hương có nguồn gốc từ xưa để lại, có vị thơm đặc trưng nên Hợp tác xã Sơn Du đã mạnh dạn đầu tư trồng nhiều hơn so với các loại hoa màu khác.

Theo anh Tô Văn Định – Giám đốc Hợp tác xã Sơn Du cho biết “mướp hương Sơn Du được trồng trong vùng đất đủ điều kiện sản xuất rau an toàn, không bị ảnh hưởng bởi các nguồn gây ô nhiễm. Nguồn nước tưới được sử dụng đảm bảo các tiêu chuẩn theo quy định. Quá trình chăm sóc tỉ mỉ, trong đó chỉ sử dụng các loại phân bón có nguồn gốc rõ ràng. Để mướp hương cho hiệu quả cao, ít sâu bệnh, HTX xử lý đất bằng cách cày phơi ải, hoặc ngâm nước rắc vôi bột, bón phân (phân chuồng ủ và phân vi sinh) vào thời điểm cây bắt đầu bám giàn, đầu tư dây và cọc rào để làm giàn chắc chắn. Cùng với đó, tưới đầy đủ nước trong ngày nắng nóng, nhất là giai đoạn ra hoa, vì vậy mướp cho quả nhiều, thu hoạch liên tục. Hiện tại, mướp đang vào vụ thu hoạch đúng thời điểm nắng nóng, giá mướp hương trung bình 5.000 đồng/kg. Chưa kể những lúc thị trường khan hiếm mướp được đẩy lên 8.000 – 10.000 đồng/kg”.

Trồng mướp hương vốn đầu tư không nhiều, mướp chịu được hạn rất tốt, cho thu nhập hàng ngày, lại có thể thu liên tục từ 2 – 3 tháng. Mỗi một sào khoảng 5 tấn/vụ. Với giá cả như hiện nay, mỗi sào mướp cho năng suất 10 – 12 triệu đồng/sào. Đây thực sự là loại cây màu giúp người dân trong HTX có thêm thu nhập, góp phần giảm bớt khó khăn cho các thành viên trong HTX.

Trải qua nhiều năm hình thành phát triển, đến nay HTX Sơn Du có hơn 400 hội viên, 70 ha đất trong đó có 50ha sản xuất rau an toàn, trong đó mướp hương chiếm khoảng trên 10 ha. Cây mướp hương ở Sơn Du cho kích cỡ quả vừa phải, dài hơn 25cm chỉ nhỉnh hơn cổ tay, quả đều hai đầu, không bị bóp ở giữa. Do chất đất, sự chăm sóc khoa học nên mướp hương ở đây mang hương vị đặc trưng có vị ngọt mát, hương vị thơm như cơm nếp khi sào, nấu và luộc nên rất được ưa chuộng trong những ngày nắng.

Đặc biệt, hàng năm HTX Sơn Du được Chi Cục trồng trọt và Bảo vệ Thực vật Hà Nội – Sở Nông nghiệp & PTNT phối hợp với Trạm Trồng trọt và Bảo vệ Thực vật huyện Đông Anh thường xuyên mở 3 đến 4 lớp tập huấn cho các hội viên áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất về trồng và chăm sóc rau an toàn. Bên cạnh đó, năm 2019 HTX còn được ngành nông nghiệp đầu tư máy GPS để theo dõi quy trình sản xuất các loại rau, củ, quả, kiểm tra chéo các hộ sản xuất, chính vì vậy chất lượng mướp ngày càng được đảm bảo.

Với những nỗ lực của HTX, sản phẩm mướp hương Sơn Du đã được UBND thành phố Hà Nội cấp giấy chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao năm 2019. Từ khi mướp hương được công nhận sản phẩm OCOP, nhiều khách hàng đã tìm đến để đặt mua, người tiêu dùng biết đến nhiều hơn, sản phẩm mướp hương bán ra luôn cao hơn so với thị trường. Đây là niềm vui, niềm tự hào và sự động viên rất lớn cho HTX Sơn Du phấn đấu để các loại rau khác được công nhận sản phẩm OCOP. Với giá trị cây mướp hương đem lại, HTX đang khuyến khích các hộ thành viên mở rộng thêm diện tích để tạo ra đặc sản của địa phương, nâng cao thu nhập.

Bên cạnh chú trọng sản phẩm mướp hương, HTX Sơn Du còn đầu tư 2,5 ha trồng rau hữu cơ chủ yếu là su hào, cải bắp, súp lơ, rau ăn lá; Đầu tư 5 ha rau VietGAP giúp các hộ viên có thu nhập từ 4,5 – 5 triệu đồng/tháng.

 Đặng Diện