Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Hợp tác xã Nông nghiệp Đan Thê: Hợp tác xã hoạt động hiệu quả ở Ba Vì

Hợp tác xã nông nghiệp Đan Thê là một trong 3 hợp tác xã của xã Sơn Đà (Ba Vì), nhưng so với nhiều Hợp tác xã nông nghiệp trên địa bàn huyện thì đây là một hợp tác xã hoạt động tương đối hiệu quả.Ông Trương Quốc Toán, Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp Đan Thê cho biết “Là hợp tác xã chuyên trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, 5 năm qua, Hợp tác xã nông nghiệp Đan Thê đã làm tốt các khâu dịch vụ cho bà con nông dân, đem lại sự phát triển bền vững cho nông nghiệp ở Đan Thê”. Hợp tác xã nông nghiệp Đan Thê chuyên phục vụ diện tích sản xuất nông nghiệp thôn Đan Thê là hơn hơn 123 ha.

Trong 5 năm qua, Hợp tác xã Nông nghiệp đã hoàn thành nhiều dịch vụ và sản xuất. Trong đầu nhiệm kỳ Hợp tác xã đã liên hệ với công ty Phùng Hưng để mua cung ứng phân bón NPK với giá cả ưu đãi thấp hơn thị trường phục vụ xã viên trong hợp tác xã. Tổng khối lượng phân bón cho cây trồng mà hợp tác xã đã cung ứng cho xã viên 5 năm qua là 120 tấn. Hợp tác xã đã chủ động tham mưu cho UBND xã, phối hợp với Trạm Khuyến nông, Trạm Bảo vệ Thực vật, phòng Kinh tế huyện, đồng thời liên hệ với các trại giống trong khu vực chủ động cung cấp giống cho xã viên. Trong đó hợp tác xã đã cung ứng 4.280 kg lúa giống, 2.750 kg giống ngô và 3.890 kg khoai tây. Các giống này đều là những giống tiến bộ, có năng suất, chất lượng tốt, được bà con tin tưởng và đem lại thu nhập cao cho bà con nông dân.

Ngoài hai việc cung ứng giống, phân bón như vậy, Hợp tác xã đã tiến hành tu sửa, nạo vét mương, đường, cống qua đường với số tiền là hơn 197 triệu đồng, từ đó góp phần tưới, dẫn nước phục vụ sản xuất. Về công tác khuyến nông, hợp tác xã trực tiếp chỉ đạo công tác khuyến nông hoạt động liên tục, trong 5 năm qua, đã tổ chức 29 đợt ra quân diệt chuột, đã sử dụng 53,9 kg thuốc Rát Ka 2% D và 1.860 kg thóc làm mồi. Về bảo vệ đồng ruộng, tổ bảo vệ của Hợp tác xã hoạt động hiệu quả với 6 thành viên, hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ hoa màu, tài sản của tập thể và xã viên góp phần vào sự ổn định và phát triển kinh tế chung của Hợp tác xã. Trong nhiệm kỳ, tổ đã chủ động tuần tra bắt và xử lý 49 vụ để gia súc, gia cầm phá hại hoa màu, xử lý 8 vụ phương tiện gây hư hỏng kênh mương nội đồng, phối hợp với Công an xã tuần tra, truy bắt những hành vi trộm cắp tài sản của nhân dân. Qua đánh giá 5 năm qua, Hợp tác xã nông nghiệp Đan Thê đã có nguồn thu là hơn 2 tỷ đồng, lợi nhuận hiện nay còn dư là hơn 120 triệu đồng. Qua đánh giá nhiệm kỳ 5 năm, mức thu nhập bình quân của xã viên ở Đan Thê là 51 triệu đồng/người/năm.

Trong nhiệm kỳ tới, Hợp tác xã nông nghiệp Đan Thê sẽ tiếp tục hàng năm phấn đấu gieo trồng đạt 100% diện tích, trong đó ngoài cây lúa sẽ chuyển sang nhiều cây hàng hóa, đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ nhu cầu của bà con nhân dân trên địa bàn huyện. Về chăn nuôi là các chương trình chăn nuôi có lợi cho xã viên. Hợp tác xã sẽ tiếp tục là đầu mối tuyên truyền, cung ứng các dịch vụ nông nghiệp phục vụ xã viên, để xã viên yên tâm canh tác trên đồng đất quê mình. Phấn đấu đến cuối năm 2025, có mức thu nhập bình quân của xã viên là 56 triệu đồng/người/năm. Để có thể đạt được kết quả như vậy, Hợp tác xã cũng đã đề ra một số giải pháp thực hiện. Đó là tổ chức nghiêm lịch gieo cấy, đề nghị huyện hỗ trợ biện pháp diệt ốc bươu vàng, Tiếp tục đưa có giống, cây con có giá trị vào sản xuất, chăn nuôi, tiếp tục hoàn thành chương trình kiên cố hóa đường bê tông, kênh mương nội đồng, làm tốt các khâu dịch vụ phục vụ xã viên.

            Với những kết quả đã đạt được như trên, có thể nói Hợp tác xã nông nghiệp Đan Thê là mô hình cần được nhân rộng, phát huy trên địa bàn huyện Ba Vì./.

Hồng Đạt (Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao Ba Vì)