Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Hợp tác xã NN Phú Thịnh, huyện Phú Xuyên đạt Giải đặc biệt Hội thi “Người vận hành máy cấy giỏi vụ Mùa năm 2024”

Hội thi “Người vận hành máy cấy giỏi vụ Mùa năm 2024” do Sở Nông nghiệp & PTNT Hà Nội phối hợp UBND huyện Phú Xuyên tổ chức đã khép lại trong không khí thi đua sôi nổi, hào hứng và để lại nhiều ấn tượng.


Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT Hà Nội Nguyễn Xuân Đại và Bí thư Huyện ủy Phú Xuyên Nguyễn Xuân Thanh trao giải nhất và giải đặc biệt cho các đội thi tại Hội thi người vận hành máy cấy giỏi vụ Mùa năm 2024.

Người dẫn chương trình vừa dứt khẩu lệnh “3-2-1 bắt đầu” cũng là lúc cơn mưa bất chợt kéo đến khiến cho 10 đội tham gia Hội thi “ Người vận hành máy cấy giỏi vụ mùa năm 2024” trầm mình trong mưa để hoàn thành bài thi của mình. Và trên bờ, dù ướt thế nào bà con cũng vẫn nhiệt tình cổ vũ cho các đội thi khiến cho không khí Hội thi trở nên hào hứng hơn. Các đội thi tăng tốc ngay từ phút ban đầu để chạy đua với cơn mưa, dù vậy các đường máy chạy vẫn thẳng tắp. Các thành viên Ban giám khảo cũng đội mưa giám sát từng đội thi. Mọi công đoạn của phần thi thực hành cấy máy ngoài thực địa của Hội thi dù diễn ra dưới trời mưa rất to song không hề ảnh hưởng đến chất lượng phần thi. Phần thi ngoài thực địa được đánh giá dựa trên 6 tiêu chí: Số dảnh/khóm, Độ sâu cấy, Độ đồng đều giữa các khóm cấy, Khoảng trống đầu bờ; Độ thẳng hàng giữa các đường máy chạy và thời gian hoàn thành.

Hội trường UBND xã Nam Phong, huyện Phú Xuyên chật kín người. Bà con tiếp tục đồng hành cổ vũ cho các đội thi ở phần thi “tự giới thiệu về đội thi” dù trong đó nhiều người đã bị ướt sũng. Có thể thấy, Hội thi đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình như thế nào của bà con.

Bà Vũ Thị Hương - Giám đốc Trung tâm Khuyến nông, cơ quan thường trực Hội thi cho biết: Hội thi với sự tham gia của 08 đội thi đại diện huyện Phú Xuyên, 01 đội thi đại diện huyện Thường Tín và 01 đội thi đại diện huyện Ứng Hòa. Hội thi được tổ chức nhằm tạo cơ hội để bà con giao lưu, học hỏi kinh nghiệm ứng dụng cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là khâu gieo cấy lúa. Đồng thời, đây cũng là hình thức cụ thể hóa Nghị quyết số 08/2023 của HĐND thành phố về một số chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp. Qua đó, góp phần tuyên truyền thúc đẩy đưa chính sách vào thực tiễn và tạo động lực để cho bà con nông dân hăng say lao động, tham gia sản xuất.

Đối với chương trình cơ giới hóa trong sản xuất lúa, tính đến hết năm 2023, tỷ lệ cơ giới hoá khâu làm đất đạt 100% diện tích. Tỷ lệ cơ giới hóa khâu gieo cấy: Đạt trên 3% diện tích; tỷ lệ cơ giới hóa khâu thu hoạch đạt trên 90% diện tích. Việc ứng dụng cơ giới hoá vào sản xuất giúp các địa phương quy hoạch được vùng sản xuất, từng bước hình thành các vùng sản xuất lúa hàng hóa tập trung gắn với tiêu thụ sản phẩm. Song tỉ lệ cơ giới hoá khâu gieo, cấy và chăm sóc còn thấp. Vì vậy, để tạo "cú huých" thúc đẩy cơ giới hoá trong sản xuất nông nghiệp nói chung và sản xuất lúa nói riêng, đặc biệt là khâu gieo cấy, Sở Nông nghiệp & PTNT Hà Nội đã tham mưu UBND Thành phố trình HĐND Thành phố ban hành Nghị quyết số 08 năm 2023 về một số chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp, trong đó có chính sách hỗ trợ thực hiện cơ giới hoá trong sản xuất nông nghiệp.

Qua 2 phần thi sôi nổi, hào hứng, Hội thi đã trao 1 giải Đặc biệt cho đội thi Hợp tác xã Nông nghiệp Phú Thịnh, xã Nam Tiến (huyện Phú Xuyên); 1 giải Nhất cho đội thi Hợp tác xã nông nghiệp Phú Thắng, xã Đại Thắng (huyện Phú Xuyên); 2 giải Nhì; 3 giải Ba; 3 giải Khuyến khích cho các đội còn lại.

Bế mạc Hội thi, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT Hà Nội Nguyễn Mạnh Phương cho rằng, Hội thi người vận hành máy cấy giỏi vụ mùa năm 2024 khép lại với nhiều dấu ấn đậm nét. Hội thi một lần nữa đã khẳng định việc đưa máy móc cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp, góp phần giải phóng sức lao động, nâng cao giá trị kinh tế và giảm chi phí sản xuất, bảo vệ môi trường và sức khoẻ của người sản xuất nông nghiệp là hướng đi đúng đắn, bắt kịp xu hướng và mang lại nhiều lợi ích thiết thực. Thông qua hội thi, Ban tổ chức mong muốn vận động, tuyên truyền người dân ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp nói chung, đồng thời thúc đẩy cơ giới hoá trong gieo cấy nhằm nâng cao hiệu quả canh tác lúa.

Những năm qua, nhờ việc đưa các giống lúa mới có năng suất, chất lượng cao, thích ứng với biến đổi khí hậu vào sản xuất; Cùng với áp dụng các biện pháp kỹ thuật canh tác đồng bộ, đưa cơ giới hóa vào tất cả các khâu sản xuất,… trên địa bàn thành phố đã hình thành nhiều vùng sản xuất lúa hàng hóa chất lượng, qui mô tập trung, cho hiệu quả kinh tế cao, không chỉ góp phần đảm bảo an ninh lương thực, bảo vệ sức khỏe của đất, bảo vệ sức khoẻ người nông dân, mà còn từng bước xây dựng nền nông nghiệp Thủ đô phát triển toàn diện theo hướng hiện đại, bền vững, thân thiện môi trường và là cơ sở vững chắc thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn thành phố./.

Lưu Phượng