Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Hội nghị tổng kết Dự án chuỗi giai đoạn 2016-2020 và Kế hoạch phát triển nông nghiệp Hà Nội giai đoạn 2019-2020

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Hà Nội vừa tổ chức hội nghị tổng kết Dự án chuỗi giai đoạn 2016-2020 và Kế hoạch phát triển nông nghiệp Hà Nội giai đoạn 2019-2020. Dự và chỉ đạo hội nghị có Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền.Trong giai đoạn 2016-2020, để triển khai các hoạt động thuộc Dự án chuỗi và Kế hoạch phát triển nông nghiệp, Sở NN&PTNT đã giao Trung tâm phát triển nông nghiệp là đơn vị trực tiếp tổ chức thực hiện. Theo đó hằng năm đã ban hành hơn 120 kế hoạch chi tiết, tổ chức 20 hội nghị và trên 30 cuộc làm việc với phòng kinh tế các huyện, thị xã và hàng trăm cuộc làm việc với các tác nhân tham gia để triển khai các nội dung Dự án, Kế hoạch.

Sau 02 năm triển khai, kế hoạch phát triển sản xuất lúa Japonica: Các chỉ tiêu năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế đều đạt và vượt so với mục tiêu kế hoạch đề ra. Trong đó hiệu quả kinh tế sản xuất lúa Japonica đạt hơn 30 triệu đồng/ha/vụ, cao hơn so với sản xuất lúa Bắc thơm số 7 từ 14 triệu-16 triệu đồng/ha/vụ, cao hơn lúa thường 20 triệu đồng/ha/vụ. Tại một số huyện, diện tích sản xuất lúa Japonica đã tăng mạnh như: Ứng Hòa, Mỹ Đức, Chương Mỹ, Sóc Sơn...

Trong giai đoạn 2019-2020, Kế hoạch phát triển sản xuất giống bưởi đỏ Tân Lạc và một số giống bưởi đặc sản Hà Nội đã góp phần tăng năng suất quả 13,5% (25,0 tạ/ha), sản lượng tăng 42,1% (45.384 tấn). So với năm 2018, hiệu quả kinh tế đạt 589 triệu đồng/ha.

Đối với kế hoạch bò thịt chất lượng cao, hằng năm cung cấp cho thị trường trên 3.000 tấn thịt bò chất lượng cao. Sau khi Kế hoạch kết thúc sẽ tạo ra 5.500 con bê lai chất lượng cao, bê sinh ra có ngoại hình đẹp, sinh trưởng nhanh, bán được giá cao hơn so với các giống bò khác từ 3 triệu đồng-5 triệu đồng/con. Gia tăng giá trị sản phẩm bê từ 10%-20% so với các bê thông thường khác. Giá trị tăng thêm ước đạt 27,5 tỷ đồng.

Kết quả thực hiện dự án chuỗi sản xuất, cung cấp sản phẩm chăn nuôi giai đoạn 2016-2020 đã giúp cho các đơn vị tham gia chuỗi thực hiện tốt việc liên kết, đồng bộ giữa các khâu từ cơ sở sản xuất chăn nuôi gắn với sơ chế, chế biến, tiêu thụ sản phẩm, đảm bảo an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm. Nhiều chuỗi đã thiết lập được hệ thống phân phối, cửa hàng tiện tích, bếp ăn tập thể, sản lượng tại các chuỗi đã tăng trên 10% so với trước khi tham gia dự án.

Việc triển khai các dự án chuỗi đã nâng cao nhận thức cho nông dân về giảm sử dụng phân bón hóa học, hóa chất (các loại thuốc sâu, thuốc diệt cỏ độc hại trong trồng trọt và chất cấm trong chăn nuôi) trong sản xuất nông nghiệp; Làm thay đổi một số thói quen canh tác cũ, nhằm bảo tồn nguồn thiên địch, cân bằng hệ sinh thái, sản xuất nông nghiệp mang tính bền vững, góp phần giữ gìn, bảo vệ tài nguyên đất, nước, môi trường bền vững. Đồng thời tạo công ăn việc làm cho hàng trăm nghìn người lao động ở nông thôn, tận dụng được nguồn lao động nhàn dỗi góp phần đảm bảo an ninh trật tự xã hội và tăng hiệu quả kinh tế, thu nhập cho người lao động.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến nhận xét: Giai đoạn 2016-2020, thành phố Hà Nội là điểm sáng và xứng đáng là đầu tàu của cả nước về xây dựng, phát triển chuỗi liên kết nông sản. Với những kết quả đó, Hà Nội cần nâng cao nhận thức của người sản xuất và người tiêu dùng, tạo niềm tin, sức lan tỏa hơn nữa để nhân rộng mô hình trên toàn địa bàn Thành phố. Đây là vai trò quan trọng để hoàn thành thắng lợi mục tiêu chương trình xây dựng nông thôn mới, phát triển nông nghiệp, nâng cao đời sống người dân trong giai đoạn tiếp theo. Đồng thời, trên cơ sở các kế hoạch, dự án đã có, Hà Nội cần phát triển thành nhiều chuỗi, đẩy mạnh kiểm soát và mở rộng quy mô, nâng cao chất lượng hơn nữa. Ngoài 21 tỉnh, thành đã liên kết cần tăng cường mở rộng kết nối với các tỉnh, thành khác trong cả nước.

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền đã tiếp thu các ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, đồng thời từ những kết quả đã đạt được, Phó Chủ tịch UBND Thành phố đề nghị Sở NN&PTNT cũng như các ban, ngành liên quan trong thời gian tới cần tập trung phát triển nông nghiệp theo hướng hàng hóa chuyên canh tập trung, bảo đảm an toàn thực phẩm; chế biến, sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, phù hợp với thị trường và thích ứng với biến đổi khí hậu. Các quận, huyện có sản xuất nông nghiệp cần khuyến khích phát triển nông nghiệp phù hợp với các điều kiện trên địa bàn, định hướng phát triển theo chuỗi liên kết theo hướng bền vững, an toàn.

Nhân dịp này Bộ NN&PTNT, UBND thành phố Hà Nội đã tặng bằng khen, Sở NN&PTNT đã tặng giấy khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong phát triển dự án chuỗi giai đoạn 2016- 2020./.

                                                   Nguyễn Vàn