Sau khi được các chuyên gia Nhật Bản chuyển giao kỹ thuật về quy trình canh tác chủng loại rau; lựa chọn và chăm sóc cây trồng; cách phòng trừ sâu bệnh theo Dự án “Hỗ trợ thúc đẩy nâng cao thu nhập và ổn định sản xuất kinh doanh nông nghiệp cho khu vực lân cận thành phố Hà Nội” do JICA, Nhật Bản hỗ trợ thông qua Liên minh Hợp tác xã Nông nghiệp Trung ương tỉnh Ibaraki, với mô hình trồng rau theo công nghệ Nhật Bản, quy mô 1.000m2 tại thôn Giáp Ngọ, thị trấn Chúc Sơn, vụ đông năm 2017, Hợp tác xã Rau quả sạch Chúc Sơn đã triển khai thực hiện mô hình điểm 1.000m2.
Các loại rau được trồng là: cải bắp, cải bó xôi, cải chíp, cải canh, củ cải tròn và rau Mizuna. Quá trình trồng rau được áp dụng theo quy trình sản xuất của Nhật Bản. Phân bón được sử dụng trong sản xuất rau chủ yếu là phân chuồng đã trải qua quá trình ủ, đảm bảo hoai mục hoàn toàn và một số loại phân bón vô cơ có nguồn gốc rõ ràng. Toàn bộ quá trình trồng, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh đến khi thu hoạch rau đều áp dụng theo đúng quy trình kỹ thuật và hướng dẫn của các chuyên gia nông nghiệp đến từ tỉnh Ibaraki - Nhật Bản. Theo đánh giá tại hội nghị, các loại rau lựa chọn để trồng đều phù hợp với điều kiện của địa phương, cây rau sinh trưởng và phát triển tốt; Các hộ nông dân đều tiếp thu và thực hiện đúng quy trình trồng rau theo công nghệ Nhật Bản. Các loại rau được trồng đảm bảo an toàn thực phẩm và được khách hàng chấp nhận. Bước đầu Hợp tác xã rau quả sạch Chúc Sơn đã tiêu thụ sản phẩm của mô hình tại một số trường học trên địa bàn huyện và siêu thị BigC, T-Mart…/.
Lưu Phượng