Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Hiệu quả mô hình sản xuất rau hữu cơ ứng dụng công nghệ cao tại xã Thọ Xuân, huyện Đan Phượng

Sau khi được đi học tập tại các vùng rau lớn của cả nước như Đà Lạt, Lâm Đồng… Cùng với sự hỗ trợ trực tiếp về kỹ thuật của Hội nông dân huyện Đan Phượng, anh Trần Văn Bảy (xã Thọ Xuân, huyện Đan Phượng) đã mạnh dạn đầu tư vào mô hình sản xuất rau hữu cơ ứng dụng công nghệ cao.Mặc dù còn gặp rất nhiều khó khăn trong khâu thuê đất thế nhưng đến tháng 8 năm 2017 mô hình cũng đã đi vào sản xuất. Trên tổng diện tích 2,8 ha anh Bảy đã đầu tư hơn 3 tỷ đồng để xây dựng 3600m2 nhà kính, nhà điều hành, lắp đặt hệ thống tưới nước nhỏ giọt tự động để tưới cho rau màu. Toàn bộ quy trình sản xuất rau sạch của mô hình nhà anh đều được các kỹ sư trực tiếp làm và giám sát từ khâu làm đất, chọn giống, chăm sóc đến thu hoạch. Mô hình chủ yếu trồng các loại giống rau nhập khẩu từ Nhật Bản, Úc như rau rocket, cải xoăn, tỏi tây, cải chỉ, rau cần ông… các loại rau nhập ngoại tuy giống có đắt nhưng đảm bảo chất lượng giống tốt chống được sâu bệnh, là những giống rau thuần chủng không biến đổi gien và có giá trị dinh dưỡng cao. Mô hình rau của anh Bảy hoàn toàn sử dụng phân hữu cơ và các chế phẩm sinh học, ngoài ra anh còn mạnh dạn đầu tư bẫy dính côn trùng được nhập khẩu từ Thái Lan để loại trừ sâu bệnh. Chính từ sự nhạy bén đầu tư bài bản với việc sử dụng hệ thống tưới tự động, thực hiện quy trình sản xuất khép kín từ khâu làm đất, nhân giống, trồng chăm sóc, thu hoạch đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm mà hiện rau sản xuất từ mô hình nhà anh không đủ để cung cấp ra thị trường mà sản xuất đến đâu bán ra hết đến đó. Sau khi trừ chi phí cũng cho thu nhập gần 100 triệu đồng/tháng.

Hiện nay, ngoài 3600 m2 trồng rau trong nhà kính, gia đình anh Trần Văn Bảy còn đầu tư phát triển mô hình trồng nấm trên diện tích 2 ha. Hiện mô hình không chỉ tạo thu nhập ổn định cho gia đình mà còn tạo việc làm thường xuyên cho 7 lao động với mức thu nhập từ 5-6 triệu/người/tháng. Với sự hỗ trợ của Hội Nông dân huyện trong việc tuyên truyền quảng bá sản phẩm mà sản phẩm rau sạch từ mô hình nhà anh đã được người nhiều tiêu dùng Thủ đô biết đến.

Mô hình sản xuất rau hữu cơ ứng dụng công nghệ cao của gia đình anh Trần Văn Bảy đã bước đầu cho thu nhập và khẳng định hướng đi đúng trong phát triển nông nghiệp công nghệ cao. Để phát triển bền vững mô hình, mong muốn lớn nhất của anh Trần Văn Bảy là được các cấp các ngành tiếp tục quan tâm, để mô hình sản xuất rau hữu cơ ứng dụng công nghệ cao của gia đình phát triển ổn định, có thêm nhiều cơ hội mở rộng sản xuất, tăng thu nhập, nâng cao đời sống và góp phần phát triển bền vững nông thôn mới./.

TT