Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Hiệu quả bước đầu mô hình trồng ổi cảnh trong chậu tại xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng

Để góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất đối với ngành hoa cây cảnh tại Đà Nẵng, đồng thời đa dạng hóa các sản phẩm hoa cây cảnh. Năm 2019, Trung tâm khuyến ngư nông lâm đã hỗ trợ xây dựng mô hình trồng ổi cảnh tại vùng hoa Vân Dương, xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang với quy mô 300 chậu ổi cảnh.Tham gia mô hình, hộ sản xuất được hỗ trợ 50% cây giống ổi Lê chiết cành và 50% vật tư trồng ổi gồm chậu xi măng, giá thể, phân bón, thuốc BVTV,…Năm nay, thời tiết nắng nóng kéo dài đã ảnh hưởng đến quá trình hồi xanh, phát triển của cây; Là năm đầu tiên chủ hộ trồng cây ổi cảnh nên chưa có nhiều kinh nghiệm trong khâu chăm sóc, quản lý sâu bệnh, tỉa cành tạo tán và xử lý ra quả sao cho đẹp.

Sau gần 4 tháng triển khai cây ổi đã xanh tốt, tán cây cân đối và cho quả non, đến nay đã có một số doanh nghiệp, cá nhân đến đặt hàng. Lợi nhuận năm đầu tiên sau khi trừ các chi phí đầu vào như cây giống, vật tư, công trồng chăm sóc ước đạt khoảng hơn 21 triệu đồng/300 chậu. Cây ổi là cây trồng lâu năm, tuổi cây càng lớn, thế càng đẹp giá trị càng tăng cao.

Với kết quả bước đầu của mô hình, cần tiếp tục triển khai thêm nhiều vụ nữa để nông dân tiếp cận thêm kỹ thuật mới, tạo ra những thế cây đẹp, có giá trị kinh tế cao hơn, phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng. Đồng thời, đây cũng là loại cây cảnh tiềm năng, với thị trường tiêu thụ rộng lớn, cần triển khai mô hình ở nhiều xã phường khác trên địa bàn thành phố, để mô hình được tiếp tục nhân rộng ./.

Trung tâm Khuyến ngư Nông lâm Đà Nẵng