Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Hà Nội thúc đẩy chăn nuôi bò thịt

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội vừa tổ chức hội nghị đẩy mạnh phát triển chăn nuôi bò thịt và sử dụng, chế biến phụ phẩm trong nông nghiệp.



Theo báo cáo tại hội nghị, hiện tổng đàn bò trên địa bàn thành phố là 130.000 con, trong đó đàn bò sữa là 14.500 con, sản lượng thịt bò hơi ước đạt 5.400 tấn, sản lượng sữa tươi đạt 16.800 tấn. Hiện toàn thành phố có 92 trang trại chăn nuôi bò thịt quy mô lớn ngoài khu dân cư; tỷ lệ thụ tinh nhân tạo trên đàn bò thịt đạt hơn 80%, nhiều giống bò chất lượng cao, như: Bò lai Zebu, bò lai hướng thịt BBB…. Thành phố cũng đã tập trung đẩy mạnh, khuyến khích ứng dụng công nghệ cao trong chăn nuôi bò với việc thực hiện đồng bộ các biện pháp về con giống, thức ăn, xử lý môi trường nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm.

Phát biểu tại hội nghị, TS Tăng Xuân Lưu - Giám đốc Trung tâm Bò và Đồng cỏ Ba Vì cho rằng, Hà Nội nên đi theo con đường phát triển đàn bò thịt chất lượng và làm giống. Có 4 việc mà ngành chăn nuôi bò thịt của Hà Nội cần phải làm đó là: cải tạo đàn bò cái nền; xây dựng thương hiệu bò thịt Hà Nội; đẩy mạnh chế biến thức ăn từ rơm rạ, cỏ khô; ngành thú y phải sát sao theo dõi diễn biến dịch bệnh trong chăn nuôi, giúp nông dân nuôi bò phòng chống được dịch bệnh.

Theo Sở Nông nghiệp & PTNT Hà Nội, thời gian tới, Hà Nội sẽ tiếp tục cải tạo, duy trì đàn bò cái nền; phấn đấu đến năm 2025, đàn bò cái sinh sản được thụ tinh nhân tạo đến 90% tổng đàn, trong đó lai tạo giống bò cao sản chiếm 45%. Thành phố sẽ chú trọng hình thành các vùng chuyên canh cho chăn nuôi bò thịt và ứng dụng công nghệ trong chế biến thức ăn. Ngành nông nghiệp Hà Nội cũng sẽ chú trọng đến vấn đề xử lý môi trường và kiểm soát dịch bệnh./.

Huy Hoàng