Trên địa bàn Thành phố hiện có 60 vùng nuôi trồng thủy sản tập trung quy mô lớn tại các huyện: Ứng Hòa, Mỹ Đức, Ba Vì, Phú Xuyên, Chương Mỹ, Thường Tín, Thanh Oai, Thanh Trì,...với tổng diện tích trên 7.229 ha, năng suất đạt từ 10-12 tấn/ha/năm. Năm 2020, diện tích đưa vào nuôi trồng thủy sản toàn thành phố ước tính 23.271 ha; tổng sản lượng trên 116,573 nghìn tấn, tăng 3,49% so với năm 2019. Trong đó: sản lượng nuôi trồng thủy sản ước đạt trên 114,844 nghìn tấn, tăng 3,57%. Công tác sản xuất giống thủy sản đã có những bước phát triển mạnh mẽ, khẳng định được chất lượng, cung ứng con giống không chỉ đáp ứng nhu cầu, mà còn chiếm được niềm tin của người nuôi.
Trong những năm qua, ngành nông nghiệp Hà Nội đã triển khai nhiều giải pháp nhằm thúc đẩy phát triển lĩnh vực thủy sản của thành phố, như tích cực đưa các giống mới, công nghệ mới vào nuôi trồng, quản lý tốt môi trường nuôi, phòng chống dịch bệnh bằng chế phẩm sinh học đã tạo ra sản phẩm thủy sản có năng suất cao, chất lượng tốt nên đã khuyến khích được hộ nuôi có sự đầu tư lớn, áp dụng tiến bộ KHKT, qua đó, nghề nuôi trồng thủy sản của Hà Nội đã đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người chăn nuôi.
Theo ông Nguyễn Huy Đăng – Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Hà Nội: Để lĩnh vực nuôi trồng thủy sản của Hà Nội phát triển bền vững, tiếp tục đóng góp quan trọng vào mục tiêu tăng trưởng của ngành trong năm nay, Sở Nông nghiệp và PTNT đang tăng cường chỉ đạo các đơn vị chuyên môn trực thuộc đẩy mạnh xây dựng các mô hình nuôi trồng thủy sản thâm canh ứng dụng công nghệ cao để nâng cao sản lượng, chất lượng sản phẩm thủy sản, trong đó chú trọng phát triển sản xuất con giống thủy sản; khuyến khích nông dân đưa tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm; tiếp tục phối hợp với các viện khoa học trong công tác bảo tồn, lưu giữ và lai tạo, sản xuất cá giống chất lượng cao. Hướng tới xây dựng trung tâm sản xuất cá giống chất lượng cao phục vụ thị trường Hà Nội và các tỉnh, thành trong cả nước.
Dư địa về nuôi trồng thủy sản trên địa bàn thành phố còn rất lớn. Tuy nhiên, việc chuyển giao, ứng dụng công nghệ mới trong nuôi trồng thủy sản còn hạn chế, đặc biệt là thiếu nguồn giống thủy sản chất lượng cao. Để nâng cao năng suất, giá trị và bảo đảm an toàn thực phẩm, ngành nông nghiệp Hà Nội đang tập trung phát triển nuôi trồng thủy sản theo hướng nâng cao chất lượng con giống và đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Những giải pháp này đã góp phần nâng cao thu nhập cho người dân./.
Lưu Phượng