Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Hà Nội: Phấn đấu đưa 18/18 huyện, thị xã về đích nông thôn mới trong năm 2022

Sau hơn 10 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), đến nay Hà Nội đã có 12/18 huyện, thị xã được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn. TP đang phấn đấu hoàn thành xây dựng NTM tại 100% số huyện, thị xã trong năm 2022.12 huyện, thị xã đạt chuẩn NTM tính đến tháng 7/2021 gồm: Đan Phượng, Đông Anh, Thanh Trì, Hoài Đức, Quốc Oai, Gia Lâm, Thạch Thất, Thường Tín, Thanh Oai, Phúc Thọ, Sóc Sơn và Sơn Tây. 6 địa phương chưa về đích phần lớn là những huyện nằm cách xa trung tâm Hà Nội, có xuất phát điểm thấp và nhiều khó khăn, nhất là về cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội.

Cùng với 12 huyện, thị xã về đích, huyện Phú Xuyên là địa phương đã hoàn thiện hồ sơ công nhận đạt chuẩn NTM năm 2020 trình Hội đồng thẩm định Trung ương xem xét, thẩm định. Theo kế hoạch, trong năm 2021, các huyện Chương Mỹ, Mê Linh, Ứng Hòa phấn đấu sẽ đạt chuẩn NTM.

Phó Chánh thường trực Văn phòng Điều phối xây dựng NTM Hà Nội Nguyễn Văn Chí cho biết, vừa qua, Đoàn thẩm định NTM TP đã tiến hành thẩm tra hồ sơ và kiểm tra thực địa đối với huyện Chương Mỹ. Kết quả là huyện Chương Mỹ đã đủ điều kiện.

“Hiện, UBND TP Hà Nội đang thông báo tới cán bộ, đảng viên và Nhân dân biết và tham gia ý kiến việc xét công nhận huyện Chương Mỹ đạt chuẩn NTM. Đồng thời đề nghị các sở, ban ngành, UBND các huyện, thị xã tham gia ý kiến vào dự thảo báo cáo kết quả thẩm tra hồ sơ và kết quả xây dựng NTM của huyện Chương Mỹ. MTTQ TP cũng đã tiến hành lấy ý kiến sự hài lòng của người dân về kết quả xây dựng NTM theo đúng hướng dẫn của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam” - ông Nguyễn Văn Chí thông tin thêm.

Trong khi đó, đại diện huyện Mê Linh và Ứng Hòa cho biết, hiện nay đang tập trung chỉ đạo hoàn thiện một số tiêu chí còn dang dở; dự kiến có thể trình UBND TP Hà Nội xem xét, tổ chức Đoàn thẩm định, đánh giá trong tháng 7/2021. Trên cơ sở đó, địa phương sẽ tiến hành các bước lấy ý kiến đóng góp của sở, ban ngành và đông đảo người dân trên địa bàn Hà Nội để hoàn thiện hồ sơ.

Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Chu Phú Mỹ cho biết, trong lộ trình từ nay đến hết năm 2022, TP sẽ tiếp tục đầu tư để hỗ trợ huyện Ba Vì, Mỹ Đức hoàn thiện các tiêu chí NTM chưa đạt hoặc cơ bản đạt. Đây là 2 địa phương còn nhiều khó khăn nhất của Hà Nội, nhất là về cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, Hà Nội chủ trương sẽ tập trung dồn sức để đưa 2 địa phương này về đích NTM trong năm 2022 theo đúng mục tiêu kế hoạch./.

Theo kinhtedothi.vn