Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Hà Nội nhân rộng nhiều giống cây trồng, vật nuôi đặc sản có giá trị kinh tế cao

Nhằm nâng cao giá trị kinh tế, thành phố Hà Nội đã hình thành các vùng chuyên canh sản xuất hàng hóa tập trung, từng bước kết hợp với các nhà khoa học và các doanh nghiệp để phát triển các cây, con giống đặc sản, chất lượng cao trên mỗi ha diện tích. Không chỉ vậy, qua thực hiện tốt việc bảo tồn, khuyến khích ứng dụng khoa học kỹ thuật mới, Hà Nội đã nhân rộng nhiều giống cây trồng, vật nuôi đặc sản có giá trị kinh tế cao.



Phát huy tiềm năng sẵn có

Điển hình, Bưởi đỏ Đông Cao của gia đình ông Lương Văn Phương thôn Đông Cao và xã Tráng Việt. Bưởi đỏ có tuổi đời gần 60 năm (từ những năm 1965) do cha ông để lại. Hiện tại, gia đình ông Phương cũng đang quản lý 2 cây bưởi 'tổ', được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Hà Nội cấp mã quản lý và đánh giá là cây bưởi đầu dòng. Bên cạnh đó, gia đình ông còn có hơn 2.000 cây bưởi đỏ ở năm thứ 5 và gần trăm gốc bưởi có tuổi đời 20 năm, hơn 30 gốc bưởi có tuổi đời trên 30 năm, tất cả đang cho thu hoạch vài nghìn quả mỗi năm. Để bảo tồn gen và duy trì giống cây bưởi đỏ Đông Cao, cuối năm 2018, Hợp tác xã bưởi đỏ Đông Cao được thành lập - ông Lương Văn Phương được bầu là Giám đốc Hợp tác xã. Ngay từ những ngày đầu thành lập, hợp tác xã chỉ có 8 hội viên, đến hiện nay hợp tác xã đã thu hút được 20 hội viên tham gia.

Với mẫu mã đẹp nên nhiều năm nay, nhu cầu của người tiêu dùng tăng lên trong dịp tết, cây bưởi đỏ đã trở thành cây đặc sản của người dân Đông Cao. Thôn Đông Cao có khoảng 7,7 ha trồng cây ăn quả trong đó có 4 ha bưởi của hợp tác xã bưởi đổ Đông Cao. Trung bình mỗi năm Đông Cao cho ra thị trường khoảng 8.000 quả bưởi với giá 90.000-100.000 đồng/quả. Xã Tráng Việt cũng đã xây dựng được nhãn hiệu tập thể cho cây bưởi đỏ mang lại giá trị kinh tế cho người dân trồng bưởi.

Giám đốc Hợp tác xã bưởi đỏ Đông Cao Lương Văn Phương cho biết, mục tiêu chính của hợp tác xã là có hai sản phẩm chính gồm bưởi đỏ và bưởi diễn trồng theo tiêu chuẩn VietGAP. Giai đoạn 2023 - 2024, hợp tác xã sẽ nâng cao giá trị sản phẩm thông qua sản xuất hữu cơ. Ngoài giá trị về mặt tâm linh thì bưởi đỏ Đông Cao còn được các đơn vị và các chuyên gia nông nghiệp đánh giá cao. Ggiai đoạn từ tháng 9 đến cuối tháng 11 dương lịch, bưởi đến độ ngon nhất. Từ tháng 12 trở đi, quả bưởi trổ mã đỏ và được bán phục vụ cho dịp Tết Nguyên đán...

Tương tự, đối với huyện Mỹ Đức xác định rõ nông nghiệp vẫn là nền tảng trong việc đảm bảo đời sống, thu nhập của người dân, với tiềm năng du lịch làng nghề, du lịch tâm linh sẵn có, huyện Mỹ Đức cũng đang tập trung quy hoạch các điểm nông nghiệp du lịch trải nghiệm, phát triển giống mơ Hương Tích và đưa các giống lúa chất lượng cao sản xuất theo hướng an toàn và theo quy trình hữu cơ để nâng cao giá trị hàng nông sản. Thực tế, huyện Mỹ Đức cũng đã xây dựng được vùng trồng lúa hữu cơ 20 ha tại xã Mỹ Thành và vùng trồng sen kết hợp du lịch hơn 300 ha tại xã Hương Sơn và An Phú.

Đẩy mạnh nhân rộng giống cây trồng, vật nuôi đặc sản

Hà Nội đã và đang tăng cường đưa các giống mới có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất song song với việc bảo tồn, lưu giữ và phát triển các giống bản địa như gà Mía Sơn Tây, Vịt cỏ Vân Đình để phục vụ công tác lai tạo giống cũng như đáp ứng nhu cầu sử dụng sản phẩm ngày càng cao của thị trường; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao, nâng cao năng suất, giảm chi phí sản xuất. Đối với chăn nuôi vịt, vùng trọng điểm sản xuất giống vịt được phát triển tập trung tại 2 huyện Phú Xuyên, Ứng Hòa và xây dựng mô hình bảo tồn và phát triển giống vịt cỏ tại huyện Ứng Hòa. Đặc biệt, hiện nay, giống Vịt cỏ Vân Đình đang được nuôi giữ phục vụ công tác lai tạo giống tại các đơn vị nghiên cứu, khoa học của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phát triển thành sản phẩm hàng hoá có giá trị kinh tế cao. Trong hơn 5 năm qua, đã có 47 nhiệm vụ khoa học công nghệ được Viện phối hợp thực hiện với các sở, ngành của thành phố. Các chương trình hợp tác hướng đến nghiên cứu chọn tạo giống cây trồng, vật nuôi bản địa, đặc sản; tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu nông sản; nghiên cứu phục tráng nguồn gen cây trồng bản địa; các biện pháp canh tác bền vững cây ăn quả đặc sản; ứng dụng chế phẩm sinh học trong phòng trừ sâu bệnh hại...

Theo Sở Nông nghiệp & PTNT, Hà Nội hiện có khoảng 30 giống cây trồng, vật nuôi đặc sản, trở thành thương hiệu nổi tiếng, được đưa vào danh mục những nguồn gen cần bảo tồn, phát triển. Đây là điều kiện thuận lợi để các địa phương có giải pháp tăng diện tích, sản lượng, đưa nông sản trở thành sản phẩm chủ lực của thành phố Hà Nội.

Hiện nay, Hà Nội cũng đang phối hợp với các nhà khoa học và các đơn vị doanh nghiệp để tìm hướng bảo tồn và phát triển hiệu quả giống Vịt cỏ Vân Đình (huyện Ứng Hòa), rau muống Linh Chiểu (huyện Phúc Thọ), rau sắng chùa Hương (huyện Mỹ Đức), rau húng Láng, rau cải mơ Hà Nội, cải mào gà (huyện Hoài Đức)... cùng nhiều loại cây, con đặc sản khác.

Để bảo tồn và phát triển giống bản địa, Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 220/KH-UBND ngày 15/8/2022 của UBND thành phố Hà Nội về phát triển sản xuất nông nghiệp hữu cơ của thành phố giai đoạn 2022 - 2025, định hướng đến năm 2030, các địa phương đang đẩy mạnh phát triển các mô hình nuôi trồng cây, con đặc sản. Theo đó, Hà Nội đặt mục tiêu đến năm 2025, diện tích trồng trọt hữu cơ đạt khoảng 1,5% - 2% tổng diện tích đất trồng trọt và tỷ lệ sản phẩm chăn nuôi hữu cơ đạt khoảng 1% - 2% tổng sản phẩm chăn nuôi…/.

TA (Theo www.chinhphu.vn)