Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Hà Nội hướng tới xuất khẩu chuối

Hiện nay, tổng diện tích trồng chuối toàn thành phố Hà Nội đạt 3.294 ha. Ngành Nông nghiệp Hà Nội xác định chuối là một trong những cây chủ lực hướng tới xuất khẩu nhằm tạo giá trị cao cho nông dân; đồng thời, giảm áp lực cho các loại cây ăn quả có nguy cơ thừa nguồn cung.



Xã Vân Nam (huyện Phúc Thọ) có 240 ha diện tích đất nông nghiệp, trong đó có 120 ha trồng chuối. Ông Doãn Văn Thắng, Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp Vân Nam cho biết, năm 2012, sau khi dồn điền đổi thửa, hợp tác xã trồng thí điểm 2 ha chuối tiêu hồng, nhận thấy hiệu quả kinh tế cao, hợp tác xã vận động người dân mở rộng diện tích, doanh thu 120-140 triệu đồng/ha. Cuối năm 2019, hợp tác xã đầu tư 150 triệu đồng xây dựng hệ thống kho lạnh hiện đại, bảo quản được khoảng 5 tấn chuối, sản phẩm đẹp hơn, ngon hơn và giá tốt hơn... nhờ vậy, thành viên hợp tác xã yên tâm sản xuất. 

Tương tự, Thuần Mỹ là một trong những xã có diện tích chuối lớn của huyện Ba Vì với hơn 100 ha, sản lượng hằng năm đạt hơn 1.000 tấn quả. Để hỗ trợ đầu ra, Hợp tác xã nông nghiệp Thuần Mỹ liên kết với doanh nghiệp xây dựng mô hình chuối sấy dẻo. Chị Nguyễn Thị Nụ, thành viên Hợp tác xã nông nghiệp Thuần Mỹ cho biết, thời gian tới, hợp tác xã tiếp tục xây dựng thêm lò sấy, hoàn thiện công nghệ, sớm đưa sản phẩm chuối sấy Thuần Mỹ trở thành đặc sản của huyện Ba Vì...

Tuy nhiên, quy mô trồng chuối của thành phố Hà Nội vẫn manh mún, phân tán, khó cho các khâu đầu tư, quản lý chất lượng và tiêu thụ sản phẩm; quy trình canh tác chưa đồng bộ dẫn đến quy cách sản phẩm không đồng đều. Mặc dù đã ứng dụng khoa học kỹ thuật và giống mới, năng suất chuối của Hà Nội đạt 25,86 tấn/ha, song vẫn thấp so với nhiều địa phương khác; việc thu hoạch, vận chuyển, đóng gói, bảo quản chưa đúng cách dẫn đến tỷ lệ sản phẩm bị hư hỏng cao (25-30%); sản phẩm tiêu thụ chủ yếu tại thị trường nội địa (khoảng 90% tổng sản lượng) và chợ truyền thống; số lượng công ty, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này cũng rất hạn chế.   

Giám đốc Trung tâm Phát triển nông nghiệp Hà Nội Hoàng Thị Hòa cho biết: Hiện nay, thâm canh chuối trên địa bàn Hà Nội mới đạt 120-200 triệu đồng/ha/ năm. Nếu nông dân đẩy mạnh ứng dụng công nghệ đồng bộ vào quy trình sản xuất, thu hoạch, chế biến, bảo quản… theo hướng VietGAP hoặc bảo đảm tiêu chuẩn xuất khẩu thì loại cây trồng này có thể đạt 300-350 triệu đồng/ ha/năm, lợi nhuận khoảng 200 triệu đồng/ha/năm.

Về chiến lược cho cây chuối, theo Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT Hà Nội Nguyễn Xuân Đại, ngoài hướng tới xuất khẩu quả tươi và chú trọng khâu chế biến, Hà Nội đặt mục tiêu giai đoạn 2021-2025, sản lượng chuối xuất khẩu đạt từ 10% đến 30% tổng sản lượng thu hoạch (trung bình 20-30 nghìn tấn/năm), trong đó, khoảng 60% xuất khẩu chính ngạch. Ngành Nông nghiệp Hà Nội tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã xây dựng vùng chuyên canh tập trung theo hướng VietGAP, chất lượng cao, hợp thị hiếu từng thị trường; hỗ trợ các đơn vị đầu tư công nghệ chế biến sản phẩm như: Chuối sấy, thạch kẹo, nước chuối ép… nhằm đa dạng loại hình, phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong nước và thế giới./.

 NT (Theo Hà Nội mới)