Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Hà Nội: Công nhận nhãn hiệu tập thể bưởi Thồ Bạch Hạ - huyện Phú Xuyên

Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Hà Nội,  UBND huyện Phú Xuyên vừa phối hợp tổ chức Lễ công bố nhãn hiệu tập thể bưởi Thồ Bạch Hạ (huyện Phú Xuyên).Giống bưởi Thồ có nguồn gốc tại thôn Hòa Thượng, xã Bạch Hạ, huyện Phú Xuyên. Giống được trồng là cành chiết lấy từ cây bưởi Thồ đầu tiên tại thôn Hòa Thượng (đã có khoảng 75 năm). Bưởi Thồ là giống bưởi cho thu hoạch sớm, đúng dịp rằm tháng Tám âm lịch hằng năm. Quả có dáng bầu dục, thịt quả màu vàng sáng, tôm giòn, mọng, ráo nước, vị ngọt mát, được nhiều người ưa chuộng. Giống bưởi này đã được nhân rộng trên địa bàn với quy mô 31ha. 

Ông Nguyễn Mạnh Huy, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên cho biết: trong thời gian tới, để các vùng chuyên canh bưởi Thồ đạt hiệu quả cao, giữ gìn và phát huy tốt thương hiệu bưởi Thồ Bạch Hạ, huyện sẽ tiếp tục ưu tiên nâng cao năng lực quản lý, kỹ thuật cho cán bộ chuyên môn tại cơ sở. Yêu cầu các hộ trồng bưởi tuân thủ nghiêm ngặt quy trình sản xuất VietGAP với sự hướng dẫn của cơ quan chức năng. Qua đó, làm cơ sở để huyện quản lý vùng trồng, hỗ trợ tem truy xuất nguồn gốc để sản phẩm bưởi Thồ Bạch Hạ sớm được vào các kênh phân phối tại hệ thống siêu thị.

Từ năm 2017-2018, Trung tâm Phát triển nông nghiệp Hà Nội phối hợp với chính quyền địa phương theo dõi quá trình sinh trưởng, phát triển, năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế của cây bưởi Thồ. Qua đó, đã lựa chọn và cấp giấy chứng nhận cây đầu dòng 28 cây bưởi Thồ từ 15 năm tuổi trở lên tại xã Bạch Hạ, làm cơ sở để chọn tạo giống, nhân giống bưởi Thồ chất lượng cao phục vụ sản xuất trong và ngoài địa phương. Được sự hỗ trợ của Sở Nông nghiệp & PTNT, “Bưởi Thồ Bạch Hạ- huyện Phú Xuyên” đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tập thể. Đây là cơ sở để người dân và chính quyền địa phương nâng cao giá trị kinh tế từ cây bưởi./.

Nguyễn Vàn